LIÊN KẾT KHÁC

Nhiều nghiên cứu khoa học của sinh viên có khả năng áp dụng vào thực tế.

(GDVN) - Nhiều sản phẩm do sinh viên phát minh, chế tạo được đánh giá cao và có khả năng áp dụng vào thực tiễn.

Ngày 15/12, Sở Khoa học – Công nghệ và Thành Đoàn Đà Nẵng đã tổ chức tổng kết cuộc thi "Sinh viên nghiên cứu khoa học thành phố Đà Nẵng năm 2019”.

Đây là lần thứ ba, cuộc thi được tổ chức. Theo đại diện ban tổ chức, nếu như năm 2017 chỉ có 43 đề tài, sản phẩm dự thi, thì năm 2018 con số này đã tăng lên 72 và năm nay là 113 đề tài, sản phẩm.

Ban tổ chức trao giải nhất cho đề tài nghiên cứu của nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Ảnh: TN

“Ban tổ chức cũng đã hỗ trợ hơn 160 triệu đồng để 8 trường đại học tổ chức vòng thi cấp cơ sở, qua đó tuyển chọn đề tài, sản phẩm gửi dự thi cấp cao hơn.

Và từ 735 đề tài, sản phẩm cấp cơ sở, có 113 đề tài, sản phẩm gửi dự thi cấp thành phố. Chúng tôi đã chọn 28 đề tài vào vòng chung khảo” – ông Trần Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ Đà Nẵng, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết.

Đề tài và sản phẩm gửi dự thi năm nay được đánh giá là có sự đầu tư công phu, đặc biệt nhiều đề tài đã hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, thông qua xử lý các vấn đề nóng liên quan đến môi trường.


Cũng theo ông Hoàng, cuộc thi đã góp phần thúc đẩy tinh thần nghiên cứu khoa học và phong trào sáng tạo của sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn.Điển hình như sản phẩm nghiên cứu thiết kế phương tiện thủy bộ thu gom rác thải bãi biển, mặt nước; Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo phương tiện thu gom rác và cải tạo bề mặt bãi biển; Thiết kế hệ thống giám sát khí thải cacbon monoxit…

Nhiều đề tài dự thi có chất lượng cao, có khả năng áp dụng vào thực tế, đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ban Tổ chức cuộc thi đã có kế hoạch kết nối với các vườn ươm, một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố để giới thiệu các ý tưởng có chất lượng, có tính mới, tính ứng dụng và khả thi.

Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã quyết định trao một giải nhất cho đề tài: “Nghiên cứu thiết kế phương tiện thủy bộ thu gom rác thải bãi biển, mặt nước” của các tác giả Võ Anh Khoa, Trương Văn Bình, Trần Văn Nhật, Võ Văn Khoa, Lê Thanh Trãi, Đinh Văn Hiệp (Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng).

Hai đề tài đạt giải nhì là: "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo phương tiện thu gom rác và cải tạo bề mặt bãi biển" của nhóm tác giả: Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Thành Tâm, Nguyễn Ngọc Huynh, Nguyễn Quý Phi (Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng);

Và "Robot gắp thức ăn sử dụng tay gắp mềm"của nhóm tác giả: Huỳnh Trí Lễ, Nguyễn Văn Tấn, Lê Quốc Tín, Nguyễn Đình Giang, Hà Xuân Tuấn, Võ Văn Quốc, Ngô Văn Hoàng Phúc (Trường Đại học bách Khoa - Đại học Đà Nẵng). Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao ba giải Ba và 5 giải khuyến khích.

Trên fanpage "Sinh viên nghiên cứu khoa học thành phố Đà Nẵng", nhóm dự thi đề tài “Thực trạng và giải pháp phát triển loại hình du lịch trải nghiệm dành cho du khách Hàn Quốc tại Đà Nẵng” đã có số lượt bình chọn yêu thích nhiều nhất với 876 điểm.

TRẦN NGỌC(Giáo dục 24h).

Print
237 Rate this article:
5.0