LIÊN KẾT KHÁC

Phương tiện thủy bộ thu gom rác giành giải Nhất Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học.

NDĐT - Ngày 15-12, Sở Khoa học Công nghệ TP Đà Nẵng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Đà Nẵng tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học TP Đà Nẵng năm 2019. Đề tài “Nghiên cứu thiết kế phương tiện thủy bộ thu gom rác bãi biển, mặt nước” đã giành giải Nhất năm nay.

Đây là ý tưởng của nhóm sinh viên: Võ Anh Khoa, Trương Văn Bình, Trần Văn Nhật, Võ Văn Khoa, Lê Thanh Trãi, Đinh Văn Hiệp đến từ Trường đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.

Xuất phát từ vấn đề ô nhiễm rác thải tại các hồ, đầm, các khu vực mặt nước trên địa bàn thành phố; nhất là rác thải tại khu vực Âu thuyền Thọ Quang, nhóm đã nghiên cứu chế tạo thiết bị thu gom rác thải trên bộ, rác thải bãi biển, mặt nước nhằm hỗ trợ các đơn vị thu gom rác có thiết bị máy móc đơn giản nhưng tăng hiệu quả thu gom rác. Sản phẩm khi lắp thêm các cơ cấu cơ khí đi kèm, có chuyển đổi thành thiết bị thu gom rác thải trên bộ, phù hợp với thu gom rác bãi biển.

Đề tài là một nghiên cứu mới không dựa trên các mẫu có sẵn nào trên thị trường nên hoàn toàn được nhóm xây dựng dựa trên kinh nghiệm thực tế, kiến thức chuyên ngành từ tàu thủy, kết hợp với kiến thức của các lĩnh vực cơ khí, tự động hóa, động lực học… Bên cạnh đó, nhóm cũng tham khảo các loại máy móc trên thị trường để tìm ra ưu, nhược điểm nhằm hoàn thiện và thiết kế phù hợp với điều kiện hoạt động tại Việt Nam.

Ban tổ chức cũng trao giải Nhì cho đề tài: “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo phương tiện thu gom rác và cải tạo bề mặt bãi biển” của nhóm tác giả Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Thành Tâm, Nguyễn Ngọc Huynh, Nguyễn Quý Phi đến từ Trường đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng). Và đề tài “Rô-bốt gắp thức ăn sử dụng tay gắp mềm” của nhóm Huỳnh Trí Lễ, Nguyễn Văn Tấn, Lê Quốc Tín, Nguyễn Đình Giang, Hà Xuân Tuấn, Võ Văn Quốc, Ngô Văn Hoàng Phúc sinh viên Trường đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng).

Ngoài ra, giải Ba được trao cho ba đội đến từ ba trường: Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng); Đại học Duy Tân và Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng); trao năm giải khuyến khích cho năm đề tài.

Thời gian vừa qua, các cấp lãnh đạo thành phố hết sức quan tâm đến hoạt động khoa học công nghệ, sáng tạo khởi nghiệp, trong đó chú trọng tới hoạt động nghiên cứu khoa học của các bạn đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường… Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học là một trong những sân chơi thu hút, khuyến khích sự tham gia, sáng tạo của các bạn trẻ. Qua ba năm tổ chức, đã có 233 đề tài nghiên cứu ở các lĩnh vực của các tác giả, nhóm tác giả tham gia. Cuộc thi năm nay thu hút 113 đề tài tham dự, có 27 đề tài vào chung kết.

Ông Trần Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng, cho biết: Ban tổ chức sẽ tiếp tục đồng hành trong công tác nghiên cứu khoa học trong học sinh, sinh viên. Trong đó, chúng tôi sẽ cố gắng để cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học sẽ được xã hội hóa để các đề tài của các em sẽ được quan tâm, ứng dụng vào thực tiễn nhiều hơn chứ không chỉ là một sân chơi của các bạn trẻ. Ban tổ chức cũng đã trao đổi với Tổ chức UNDP và liên kết với nhiều doanh nghiệp để có thể hỗ trợ, tài trợ cho những ý tưởng phù hợp về lĩnh vực môi trường hoặc tự động hóa để có thể ứng dụng vào thực tiễn.

THANH TÂM(NHÂN  DÂN ĐIỆN TỬ).

Print
170 Rate this article:
No rating