LIÊN KẾT KHÁC

Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt-Hàn, ĐHĐN đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản trong các lĩnh vực 4.0

Sáng ngày 15/11/2022, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với các doanh nghiệp Nhật Bản về đào tạo, nghiên cứu trong các lĩnh vực 4.0. Các đối tác ký kết MOU với Nhà trường đợt này là những doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Nhật Bản như: Công ty C-Force, Công ty Cổ phần Suganuma Group, Học viện Hekate. Cũng nhân dịp này, VKU phối hợp với Tập đoàn Internet Softbank và Công ty Willtec (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Trí tuệ Việt-Khát vọng toàn cầu” với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo-Chìa khóa mở tương lai”.


VKU ký kết hợp tác với đối tác Nhật Bản 

Theo nội dung các MOU được ký kết, VKU thiết lập quan hệ hợp tác, hỗ trợ toàn diện cùng phát triển, đặc biệt là trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên.

Dấu ấn hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Nhật Bản hứa hẹn đem lại cơ hội cho sinh viên được tham gia các chương trình bồi dưỡng, phát triển kỹ năng tiếng Nhật; đẩy mạnh các hoạt động intership, vừa học vừa làm và trải nghiệm ngay tại các doanh nghiệp đối tác, qua đó giúp sinh viên VKU định hướng phát triển nghề nghiệp, trau dồi kỹ năng mềm, nâng cao năng lực thích ứng, cạnh tranh làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hướng tới tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu. 


Việc ký kết MOU với doanh nghiệp uy tín

Nhật Bản đem lại nhiều cơ hội cho sinh viên

Trước đó, tại Hội thảo lần thứ 3 "Trí tuệ Việt-Khát vọng toàn cầu" với chủ đề mang tính thời sự: "Trí tuệ nhân tạo-Chìa khoá mở tương lai", VKU cùng các đối tác, diễn giả uy tín đem đến cho sinh viên góc nhìn rộng mở về cơ hội lập thân, khởi nghiệp và nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ 4.0. 

Theo PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Hiệu trưởng VKU, đón đầu xu thế mới, từ năm học 2021-2022, VKU đã mở ngành, tuyển sinh chuyên ngành Khoa học dữ liệu (Data Science-DS) và Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence-AI) và từ năm học 2022-2023 sẽ đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo theo mô hình tiên tiến. Để chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, Nhà trường đã thành lập Viện Khoa học và Công nghệ số (eSTI), dành một phần kinh phí đầu tư hệ thống các phòng Lab nghiên cứu, thực hành chuyên sâu từ nguồn Dự án ODA do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ cho VKU trong giai đoạn phát triển sắp đến.


Hội thảo là sáng kiến của VKU

tiếp nối thành công của các chủ đề

về công nghệ lõi, khởi nghiệp công nghệ 

Đây thực sự là các ngành khoa học công nghệ tiên tiến nền tảng của Cách mạng Công nghiệp 4.0 có liên quan đến các tri thức về xử lý, phân tích, hệ thống và thông minh hoá các dữ liệu, qua đó cho ra đời những sản phẩm công nghệ mới, có khả năng tư vấn, dự báo, cá nhân hoá người dùng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực này là rất lớn, đòi hỏi sinh viên cần được trang bị, định hướng các phẩm chất, tư duy, kiến thức và năng lực làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, cạnh tranh “thế giới phẳng” không chỉ giới hạn trong nước hay khu vực Asean mà còn hướng đến thị trường rộng lớn toàn cầu, Chuyên gia Khan Muhammad Anwarus Salam - Tập đoàn Internet Softbank, Nhật Bản chia sẻ.

Đại diện Softbank và Willtec trao quyền sử dụng

Chương trình đào tạo AI cho đại diện VKU

Tại Hội thảo, Softbank và Willtec đã chia sẻ với VKU quyền khai thác, sử dụng Chương trình đào tạo về AI, theo đó sinh viên của Nhà trường (chủ yếu là Khoa Khoa học máy tính) được tiếp cận một chương trình đào tạo khoa học và tiên tiến.

“Đây là cơ hội để em và các bạn sinh viên có thể tự tin, theo đuổi niềm đam mê trở thành một kỹ sư chuyên nghiệp, nhất là trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm để có thể đáp ứng các yêu cầu của thị trường lao động chuyên nghiệp đầy thử thách trong tương lai”, một sinh viên Khoa Khoa học Máy tính VKU chia sẻ.


Các đại biểu và sinh viên 

chụp ảnh lưu niệm 

Những thông tin gắn kết cung-cầu nguồn nhân lực nhất là các cơ hội việc làm trong lĩnh vực ứng dụng AI tại Nhật Bản được chia sẻ, bàn luận tại Hội thảo đem đến cho sinh viên góc nhìn, cách tiếp cận mới, từ đó nâng cao nhận thức và tiếp thêm động lực trên hành trình học tập, nghiên cứu và sáng tạo.

VKU sẽ tiếp tục hướng đến các chủ đề thời sự cho chuỗi Hội thảo tập trung vào Dữ liệu lớn (Big Data), Chuỗi khối (Blockchain), Công nghệ tài chính (Fintech), Công nghệ vi mạch hay Công nghệ điều khiển thông minh..., qua đó góp phần tạo diễn đàn, cơ hội cho sinh viên VKU sẵn sàng tâm thế làm chủ công nghệ lõi trong nền kinh tế số đầy tiềm năng của của khu vực và đất nước trong tương lai.

Kính mời xem thêm trên Tạp chí Đông Nam Á

Trung tâm TT-HL&Truyền thông ĐHĐN 

Ảnh: Trường ĐH CNTT&TT Việt-Hàn ĐHĐN

Print
228 Rate this article:
No rating