ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

Ban Hợp tác Quốc tế

Đại học Đà Nẵng tăng cường gắn kết, nâng tầm quan hệ hợp tác với Đại học Côte d’Azur và Liên minh các trường đại học Châu Âu Ulysseus

Lãnh đạo ĐHĐN và lãnh đạo UCA tại buổi làm việc, ký kết MOU 

Cùng tham gia Đoàn công tác của ĐHĐN có GS.TSKH. Bùi Văn Ga-nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên Giám đốc ĐHĐN, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học và Công nghệ ĐHĐN; GS.TSKH. Lê Thành Nhân-Viện trưởng Viện DNIIT; PGS.TS. Nguyễn Mạnh Toàn-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN; PGS.TS. Trần Hữu Phúc-Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN; PGS.TS. Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN; PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn ĐHĐN và đại diện Ban Hợp tác quốc tế ĐHĐN.

Lãnh đạo UCA tiếp đón và làm việc với lãnh đạo ĐHĐN tại trụ sở chính UCA

Chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo ĐHĐN tại UCA lần này nhằm tiếp tục vun đắp, nâng tầm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai ĐH có truyền thống hợp tác gắn bó trong gần 16 năm qua. Năm 2022, ĐHĐN và UCA đã ký kết Thỏa thuận Khung hợp tác tiếp tục hướng đến hợp tác toàn diện, bền vững trong giai đoạn mới.

Giám đốc ĐHĐN (bên trái) và Giám đốc UCA ký kết MOU theo đó  ĐHĐN trở thành đối tác của ULYSSEUS

Lãnh đạo UCA đã dành cho Đoàn công tác của ĐHĐN sự đón tiếp trọng thị và ký kết MOU với lãnh đạo ĐHĐN ngay tại trụ sở chính của UCA. Buổi ký kết và làm việc tại UCA có sự hiện diện của lãnh đạo cấp cao UCA như: GS. Jeanick Brisswalter-Giám đốc UCA; GS. Frédéric Vidal-nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới Cộng hoà Pháp, nguyên Giám đốc UCA; GS. Stéphane Ngo Mai-Phó Giám đốc UCA, phụ trách UEU; các Phó Giám đốc UCA: GS. Sylvain Antoniotti, GS. Cécile Sabourault, GS.  Marie-Pierre Ballarin… qua đó thể hiện sự tôn trọng, gắn bó và tin cậy giữa UCA và ĐHĐN.

Giám đốc ĐHĐN trao lưu niệm

với Giám đốc UCA 

Dấu ấn nổi bật của chuyến công tác lần này là sự kiện Giám đốc ĐHĐN PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ và Giám đốc UCA GS. Jeanick Brisswalter cùng ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), theo đó ĐHĐN chính thức trở thành đối tác tham gia Liên minh các trường Đại học Châu Âu Ulysseus (Ulysseus European University, UEU) cùng các thành viên khác bao gồm: UCA (Pháp), ĐH Sevilla (Tây Ban Nha), ĐH Genoa (Ý), ĐH Kỹ thuật Košice (Slovakia), Trường Kinh doanh MCI (Áo), ĐH Khoa học Ứng dụng Haaga-Helia (Phần Lan), ĐH Zitet crne gore (Montenegro) và ĐH Münster (Đức).


Giám đốc ĐHĐN trao lưu niệm với lãnh đạo các trường, viện thành viên UCA 

Theo MOU được ký kết, ĐHĐN và UEU thống nhất thành lập một “Hub” kết nối và hợp tác trong Liên minh đặt tại Viện Công nghệ Quốc tế DNIIT-ĐHĐN, từ đó sẽ mở ra giai đoạn phát triển mới, sâu rộng, toàn diện trên các mặt đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, đồng thời thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo mang tầm vóc quốc tế. 

Lãnh đạo ĐHĐN làm việc với lãnh đạo các trường, viện của UCA 

Bày tỏ niềm vui mừng khi cùng lãnh đạo ĐHĐN và các trường ĐH thành viên đến thăm và làm việc với các đối tác uy tín hàng đầu của giáo dục ĐH Pháp và Châu Âu như UCA, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN chia sẻ những thông tin tổng quan, nổi bật về ĐHĐN với Chiến lược Phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ Việt Nam quan tâm, đầu tư và tham gia Dự án Hợp tác Đổi mới giáo dục ĐH Việt Nam PHER (cùng hai ĐH Quốc gia Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh) để trở thành một trong ba trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của đất nước, có uy tín, vị thế quốc tế.

Đoàn công tác của ĐHĐN thăm Trung tâm thí nghiệm LEAT-Fab

Để hiện thực mục tiêu này, ĐHĐN không ngừng chú trọng mở rộng, nâng tầm hợp tác hiệu quả, hướng đến sự phát triển bền vững và đem lại những lợi ích chung cho các đối tác và cộng đồng.

Lãnh đạo ĐHĐN mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác gắn bó từ phía UCA, UEU cũng như các trường ĐH đối tác của Châu Âu và thế giới, qua đó cùng nhau phát huy tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy tăng cường trao đổi giảng viên, sinh viên/nghiên cứu sinh/thực tập sinh; Hợp tác đào tạo Tiến sĩ (theo Đề án 89 của Chính phủ Việt Nam và phía UCA có thể tiếp nhận các nghiên cứu sinh là cán bộ, giảng viên của ĐHĐN); Phối hợp tham gia các dự án quốc tế lớn…

Những trải nghiệm, kinh nghiệm của UCA có thể nghiên cứu, vận dụng phù hợp thực tế để phát triển ĐHĐN 

Những trải nghiệm, kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn UCA cũng như các trường ĐH, viện nghiên cứu đối tác lần này rất hữu ích để ĐHĐN tiếp tục nghiên cứu, vận dụng phù hợp với điều kiện phát triển của ĐHĐN cũng như các trường ĐH thành viên, chủ động thích ứng trong bối cảnh hội nhập, quốc tế hóa giáo dục ĐH, Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ nhấn mạnh.

Đoàn công tác của ĐHĐN đã có chương trình làm việc, tiếp xúc trao đổi với lãnh đạo của nhiều trường ĐH, viện nghiên cứu thành viên của UCA như: GS. Jean-Christophe Boisse-Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ và Kỹ thuật IUT-UCA; GS. Olivier Bruno-Hiệu trưởng Trường ĐH Nghiên cứu Kinh tế và Quản lý ELMI-UCA; GS. Elisabeth Walliser-Hiệu trưởng Trường Quản trị Kinh doanh IAE-UCA; GS. Fanny Burel-Lescouet-Phó Hiệu trưởng Trường Y; GS. Carine Adam-Giám đốc Phân hiệu ĐH Nghiên cứu Nghệ thuật và Nhân lợi (tại Cannes Georges Méliès vừa được khánh thành năm 2021)…


Tăng cường gắn kết, nâng tầm quan hệ hợp tác với UCA 

Đoàn cũng đã gặp gỡ các nhà khoa học, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực của UCA như: GS Fabien Ferrero-Phụ trách Trung tâm thí nghiệm LEAT-Fab; GS Stéphane Lavirotte-Phụ trách I3S Lab, phụ trách sau ĐH của Trường ĐH Bách Khoa Sophiatech-UCA; PGS.Damien Ambrosetti-chuyên gia của Trường Y Pasteur-UCA ; Bà Francine Bastiment-Phụ trách UCA-ULYSSEUS Innovation Hub…

Thông qua các buổi làm việc, tiếp xúc, trao đổi, các bên cùng chia sẻ mối quan tâm chung và đề xuất các ý tưởng, giải pháp hữu ích, qua đó khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng cường hợp tác toàn diện, hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học; đổi mới quản trị ĐH tiên tiến cũng như tăng cường hợp tác quốc tế; tìm kiếm các nguồn học bổng cho cán bộ, giảng viên và sinh viên; huy động các nguồn lực tài chính và tham gia các dự án phát triển như Chương trình Erasmus +, Dự án phát triển “thành phố thông minh” (Smart City) nghiên cứu, áp dụng cho thành phố Đà Nẵng.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Nguồn tin, ảnh: Ban Hợp tác quốc tế ĐHĐN

Print
198 Rate this article:
5.0