LIÊN KẾT KHÁC

Các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng “giãn cách” đón sinh viên trở lại trường học trực tiếp

Sau Tết Nguyên đán, SV các trường đại học (ĐH) thành viên của ĐH Đà Nẵng có một tuần học trực tuyến để có thời gian ổn định chỗ ở khi trở lại thành phố Đà Nẵng, thực hiện tiêm bổ sung vắc xin hoặc cách ly – nếu có.

“Phủ” đủ 2 mũi vắc xin

Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đề nghị SV về trường từ ngày 07/2-13/2 để chủ động lịch tiêm vắc-xin mũi thứ 3, nếu thành phố có thông báo lịch tiêm. Tuần học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, SV sẽ tiếp tục học trực tuyến trên hệ thống MS Teams. Nhà trường sẽ triển khai học trực tiếp các học phần lý thuyết từ ngày 14/2 tại trường cho các SV đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin sau 14 ngày.


SV Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN trở lại

trường học thực hành, thí nghiệm,

làm đồ án từ trước Tết Nguyên đán 

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng cho biết: “Yêu cầu để tổ chức dạy học trực tiếp tại trường là giảng viên, sinh viên, học viên sau đại học đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid – 19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid – 19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm SV quay trở lại học tập trung tại trường”.

Đối với SV chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid – 19, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng sẽ tổ chức cho SV đăng ký và phối hợp với cơ quan y tế thành phố Đà Nẵng để tổ chức tiêm.

“Những SV vì lý do sức khỏe, không tiêm đủ 2 mũi vắc xin, liên hệ với Phòng Công tác SV để được hướng dẫn”, PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải cho biết. Trong học kỳ II, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng sẽ phối hợp với cơ quan y tế thành phố Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin mũi 3 cho SV. Việc tổ chức dạy học trong học kỳ II sẽ linh hoạt có thể chuyển đổi từ trực tiếp sang trực tuyến trong trường hợp diễn biến dịch tại địa phương diễn biến phức tạp.


Phòng Y tế Quận Liên Chiểu phối hợp với

Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN chuẩn bị cho

SV trở lại trường học trực tiếp

Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng tổ chức học trực tiếp cho SV từ ngày 21/2 trở đi. Trước thời gian này, SV khóa 47 (năm thứ nhất) thi học kỳ theo hình thức trực tuyến, SV các khóa 46 trở về trước tiếp tục học trực tuyến. Nhà trường lưu ý, trong thời gian trên, SV ở các địa phương ngoài Thành phố Đà Nẵng cần chủ động trở về Đà Nẵng để ổn định chỗ ở, thực hiện tiêm bổ sung vaccine hoặc cách ly nếu cần.

SV năm thứ nhất của Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng học tập trung tại trường từ ngày 14/3. Như vậy, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, SV khóa tuyển sinh năm 2021 của trường tiếp tục học trực tuyến thêm 2 tuần và thi kết thúc học phần kỳ I năm học 2021 – 2022 theo hình thức trực tuyến. SV năm thứ hai trở đi có thêm một tuần học trực tuyến trước khi quay trở lại trường học tập trung.

SV Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN

thực hiện QR Code và "5K"

Hỗ trợ cho SV khi quay trở lại trường học tập trung

PGS.TS. Lê Văn Huy – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng cho biết: “Để đón SV quay trở lại Đà Nẵng học tập trung tại trường, Trung tâm hỗ trợ SV cũng như các tổ chức, đoàn thể gồm Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên sẽ có nhiều hoạt động hỗ trợ cho SV, nhất là SV năm thứ nhất. Những thông tin về nhà trọ, việc làm… cũng như các thông tin có liên quan đến đời sống của SV, lịch tiêm vắc xin đều sẽ được cung cấp trực tuyến và sẽ có những hỗ trợ thiết thực nếu SV gặp khó khăn”.

Thời điểm này, nhà trọ cho SV ở Đà Nẵng không quá khó tìm như những năm trước, giá cả cũng có giảm đáng kể do ảnh hưởng dịch bệnh.

PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Đà Nẵng cho biết: “Nhà trường đã tổ chức cho SV trở lại trường học thực hành, thực tập, bảo vệ đồ án nên đã có kinh nghiệm trong phương án phòng – chống dịch và xử lý tình huống nếu có F0.

SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN

trong giờ thực hành tại xưởng từ trước tết

Thời gian vừa qua, trường có 3 SV là F0 khi đang học thực hành. Các SV đều báo với y tế tại nơi tạm trú để thực hiện test khẳng định và báo cáo với nhà trường khi có kết quả khẳng định. Chính vì vậy, việc nhà trường kết hợp chặt chẽ với địa phương tại nơi SV cư trú để nắm thông tin tình hình sức khỏe của SV là rất quan trọng”.

Ngoài ra, theo PGS.TS. Phan Cao Thọ, việc SV trở thành F0, F1 sẽ ảnh hưởng đến tiến độ học tập của các em. Chính vì vậy, Nhà trường có các phương án tổ chức học tập để không ảnh hưởng đến tiến độ học tập của các em.


Mô hình lớp học "2 trong 1" trực tiếp 

kết hợp với trực tuyến linh hoạt,

đảm bảo an toàn cho SV

Chẳng hạn như nếu số tiết nghỉ không quá 20% thì SV vẫn đủ điều kiện thi kết thúc học phần. Nếu số thời gian nghỉ quá 20% thì tạo điều kiện để SV đăng ký học bổ sung. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Đà Nẵng còn tính đến phương án hỗ trợ cho SV chi phí thực hiện test Covid-19.

Các trường ĐH thành viên của ĐH Đà Nẵng đã và đang rà soát, chuẩn bị cơ sở hạ tầng, các điều kiện kỹ thuật để triển khai mô hình phòng học 2 trong 1: kết hợp song song dạy học trực tuyến và trực tiếp. Theo đó, những SV cư trú tại vùng 4, SV là F1 vẫn có thể tham gia học trực tuyến với lớp học trực tiếp.

Theo Báo Giáo dục và Thời đại

Print
159 Rate this article:
2.0