LIÊN KẾT KHÁC

Đại học Đà Nẵng công bố Quyết định thành lập Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn: Học hiệu vươn tầm quốc tế, nối nhịp cầu hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc

Ngày 16/6/2020, tại Trường Đại học (ĐH) Công nghệ thông tin (CNTT) và Truyền thông Việt-Hàn, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã diễn ra Lễ Công bố Quyết định thành lập và Quyết định giao quyền Hiệu trưởng Trường ĐH CNTT và Truyền thông Việt-Hàn, ĐHĐN. Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa đánh dấu mốc son nâng tầm học hiệu đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông trong kỷ nguyên số khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 15/QĐ-TTg thành lập Trường trở thành trường ĐH thành viên thứ sáu của ĐHĐN trên cơ sở hợp nhất, sắp xếp các cơ sở đào tạo gồm: Trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt-Hàn (trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông); Trường Cao đẳng CNTT, Khoa CNTT và Truyền thông và một số đơn vị khác thuộc ĐHĐN.

Văn nghệ chào mừng

Về tham dự buổi Lễ có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Văn Phúc; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Phan Tâm; Ngài Park Noh Wan-Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; GS.TSKH. Bùi Văn Ga-Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN; Ngài Cho Han Deog-Giám đốc Văn phòng KOICA tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo Tham tán Đại sứ quán Hàn Quốc, Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ (TCCB) Bộ GD&ĐT và Bộ TT&TT; PGS.TS. Huỳnh Văn Chương-Phó Giám đốc ĐH Huế và các Phó Giám đốc ĐHĐN: PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng, PGS.TS. Lê Thành Bắc, PGS.TS. Lê Quang Sơn; đại diện lãnh đạo ĐHĐN qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên, thuộc và trực thuộc ĐHĐN; đại diện các địa phương, doanh nghiệp, đối tác và cơ quan báo đài cùng toàn thể các thế hệ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cán bộ quản lý, viên chức, giảng viên và sinh viên của các trường, đơn vị hợp thành.

Toàn cảnh buổi Lễ

Tại buổi Lễ, TS. Phạm Xuân Hậu-Phó Vụ trưởng Vụ TCCB Bộ GD&ĐT đã công bố và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã trân trọng trao cho PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN và PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Quyền Hiệu trưởng Quyết định số 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ (ngày 03/01/2020), theo đó chính thức thành lập Trường ĐH CNTT và Truyền thông Việt-Hàn, ĐHĐN (viết tắt là VKU) trên cơ sở hợp nhất các cơ sở đào tạo (Trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt-Hàn (trực thuộc Bộ TT&TT); Trường Cao đẳng CNTT, Khoa CNTT và Truyền thông và một số đơn vị khác thuộc ĐHĐN) trở thành trường ĐH thành viên thứ sáu của ĐHĐN, chịu sự quản lý trực tiếp của ĐHĐN. Đại diện Ban TCCB ĐHĐN cũng đã công bố và Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ đã trao Quyết định giao quyền Hiệu trưởng VKU cho PGS.TS. Huỳnh Công Pháp và tặng hoa chúc mừng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc trao Quyết định thành lập Trường

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc-Thứ trưởng Bộ GD&ĐT bày tỏ niềm vui mừng thay mặt lãnh đạo Bộ tham dự buổi Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập VKU, qua đó Thứ trưởng gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến ĐHĐN và toàn thể các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên của VKU cũng như các đơn vị hợp thành. Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc ghi nhận, đánh giá cao vai trò và sự đóng góp to lớn của ĐHĐN đối với sự nghiệp GD&ĐT, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền Trung-Tây Nguyên và cả nước.

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ trao Quyết định giao quyền Hiệu trưởng cho PGS. TS. Huỳnh Công Pháp

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của sự hình thành học hiệu mới VKU không chỉ góp phần hoàn thiện mạng lưới cấu trúc các đơn vị thành viên của ĐHĐN mà còn đóng góp tích cực thực hiện Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị xây dựng, phát triển Đà Nẵng trong thời kỳ mới, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành công nghệ mũi nhọn của đất nước. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT gửi lời cám ơn đến lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng, Bộ TT&TT cùng các địa phương đã chỉ đạo, phối hợp trong quá trình xây dựng và phát triển Nhà trường, đặc biệt là sự ủng hộ, hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc đã viện trợ, đầu tư cho Trường CĐ CNTT hữu nghị Việt-Hàn trước đây và bày tỏ mong muốn VKU và ĐHĐN sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quý báu trong thời gian đến.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu

Thứ trưởng Bộ TT&TT TS.Phan Tâm đã phát biểu chúc mừng ĐHĐN và VKU nhân sự kiện có ý nghĩa quan trọng này. Thứ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh những nỗ lực và đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ lãnh đạo, giảng viên, cựu sinh viên và sinh viên của Trường CĐ CNTT hữu nghị Việt-Hàn cũng như các đơn vị hợp thành khác trong hơn 15 năm qua để hôm nay hiện thực dấu ấn học hiệu mới trở thành trường ĐH CNTT và Truyền thông đầu tiên ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên gắn liền với nhịp cầu hợp tác, hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu

Thứ trưởng Bộ TT&TT khẳng định dự án nâng cấp trở thành trường ĐH của VKU là “một điểm sáng vun đắp tình hữu nghị, hợp tác giáo dục, khoa học và văn hóa giữa hai nước Việt-Hàn”, đóng góp tích cực sứ mệnh “trồng người cho ngành CNTT và Truyền thông”. Thứ trưởng Bộ TT&TT bày tỏ tin tưởng và mong muốn ĐHĐN và VKU sẽ phối hợp chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành xây dựng và phát triển Nhà trường lên tầm cao mới, góp phần thực hiện chiến lược phát triển CNTT và chương trình chuyển đổi số quốc gia với tầm nhìn Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT, đưa CNTT trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Ngài Park Noh Wan phát biểu

Tại buổi Lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Ngài Park Noh Wan đã có bài phát biểu chúc mừng dấu ấn sự kiện “mang ý nghĩa vô cùng to lớn, thể hiện sự thay da đổi thịt đối với sự phát triển của Nhà trường”. Ngài Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh chiến lược không ngừng vun đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị chiến lược truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trong đó đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thuộc các ngành CNTT và Truyền thông có ý nghĩa rất quan trọng đáp ứng nhu cầu hợp tác đầu tư và phát triển của doanh nghiệp hai nước. Ngài Đại sứ chia sẻ chiến lược Hàn Quốc đang quan tâm và sẽ tiếp tục hỗ trợ để cân bằng phát triển các vùng, miền của Việt Nam trong đó có khu vực miền Trung và thành phố Đà Nẵng “sẽ tái khởi động các dự án sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng của Covid-19”. Ngài Đại sứ tin tưởng và bày tỏ phía Hàn Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ ĐHĐN cũng như VKU hoàn thành sứ mệnh mới là nhịp cầu vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc trong kỷ nguyên số.

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ phát biểu

Phát biểu giao trọng trách mới cho Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN đã gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thế hệ lãnh đạo, quản lý, cán bộ, giảng viên, cựu sinh viên và sinh viên của VKU cũng như các đơn vị hợp thành, đặc biệt Giám đốc ĐHĐN trân trọng cám ơn sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ của hai Chính phủ Việt Nam, Hàn Quốc, Bộ GD&ĐT, Bộ TT&TT và các bộ, ngành, thành phố Đà Nẵng và các địa phương để ĐHĐN có thêm trường ĐH thành viên thứ sáu đóng góp tích cực thực hiện sứ mệnh “phát triển vùng và đất nước”, trong đó có nhiệm vụ quan trọng là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao các ngành CNTT và Truyền thông, là bước đột phá để ĐHĐN tiếp tục phát triển xứng tầm một trong ba trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của cả nước, có uy tín thứ hạng trong hệ thống giáo dục ĐH khu vực và quốc tế.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Q.Hiệu trưởng VKU phát biểu nhận nhiệm vụ 

Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh ý nghĩa của sự thành lập VKU “thể hiện tầm nhìn chiến lược, quyết tâm chính trị cao” của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và các Bộ GD&ĐT, TT&TT, các ngành, địa phương và ĐHĐN cũng như các đơn vị hợp thành trong đó có sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu của Chính phủ Hàn Quốc mà sự hiện diện của các Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, TT&TT và Ngài Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam là “thể hiện sự ủng hộ và cam kết mạnh mẽ đối với sự phát triển lâu dài của VKU cũng như ĐHĐN”.

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ đề nghị lãnh đạo cùng tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên của Nhà trường ý thức sứ mệnh mới, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng trước mắt đó là: (1) Ổn định bộ máy lãnh đạo quản lý các cấp theo quy định trên tinh thần dân chủ, công khai, phát huy năng lực, sở trường vì mục tiêu chung; (2) Ổn định tư tưởng, xây dựng khối đoàn kết, thống nhất trong toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp để phát triển Nhà trường;

Tặng hoa chúc mừng Q.Hiệu trưởng VKU 

(3) Triển khai các quy trình để nhanh chóng tuyển sinh, đào tạo và nghiên cứu khoa học trong thời gian đến coi đây là nhiệm vụ cốt lõi có tính sống còn; (4) Tiếp nhận, quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực về đội ngũ, cơ sở vật chất của Nhà trường; (5) Xúc tiến chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ VKU trên cơ sở hợp nhất các Đảng bộ, chi bộ hợp thành để lãnh đạo toàn diện mọi mặt của Nhà trường; (6) Xây dựng Chiến lược phát triển đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 với mục tiêu, lộ trình, giải pháp khả thi, hiệu quả để thực sự xứng tầm một địa chỉ tin cậy về đào tạo nhân lực chất lượng cao cho thành phố Đà Nẵng, khu vực miền Trung-Tây Nguyên cũng như cả nước, đóng góp tích cực cho sự phát triển của ĐHĐN và giáo dục ĐH nước nhà.

Lãnh đạo tiền nhiệm các đơn vị hợp nhất thành VKU chụp ảnh lưu niệm  

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Quyền Hiệu trưởng PGS.TS. Huỳnh Công Pháp trân trọng gửi lời cám ơn nguyên lãnh đạo, cán bộ, viên chức, giảng viên qua các thời kỳ của các đơn vị hợp thành VKU trước đây như:Trường CĐ Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt-Hàn, Trường CĐ CNTT và các đơn vị khác của ĐHĐN đã “chung sức, đồng lòng, kiên trì và bền bỉ hơn 10 năm xây dựng và triển khai Đề án thành lập trường theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hai Bộ, các cấp, địa phương cũng như sự ủng hộ, hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc.” PGS.TS. Huỳnh Công Pháp bày tỏ vinh dự và tự hào khi được lãnh đạo ĐHĐN tin tưởng, giao phó trọng trách mới và cam kết sẽ nỗ lực cùng tập thể Nhà trường lãnh đạo, thực hiện các nhiệm vụ, vượt qua thách thức, khó khăn đưa VKU sớm ổn định hoạt động, tiếp tục gặt hái đạt được những mục tiêu quan trọng, xứng đáng với niềm tin tưởng, kỳ vọng của lãnh đạo các cấp và cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường.

Các đại biểu lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm 

VKU tọa lạc trên khu đất rộng 21.5 héc ta thuộc Dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng tại Hòa Quý, Quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng với cơ sở vật chất hiện đại (đã được đầu tư từ nguồn kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng của Chính phủ Việt Nam và 16,2 triệu USD từ nguồn tài trợ ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc), có tiềm lực đội ngũ mạnh (242 cán bộ viên chức, trong đó có 139 giảng viên, 02 Phó Giáo sư, 32 Tiến sĩ và 19 nghiên cứu sinh, 100% có trình độ thạc sĩ trở lên (phần lớn được đào tạo ở nước ngoài).

Học hiệu vươn tầm quốc tế

Mô hình tổ chức VKU dự kiến sẽ có 05 Khoa, 08 phòng chức năng, 03 Trung tâm và 02 Tổ trực thuộc với gần 2.000 sinh viên, định hướng quy mô đến năm 2025 là 10.000 sinh viên ĐH và sau ĐH. Năm 2020, VKU dự kiến tuyển sinh 1.200 chỉ tiêu của 03 ngành đào tạo bậc ĐH (Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật máy tính và Quản trị kinh doanh) và sẽ tiếp tục triển khai các chương đào tạo ĐH và sau ĐH các  ngành đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 như: Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Robotics, IoT, An toàn thông tin, Kinh tế số, Thương mại điện tử, Logistics....

Nối nhịp cầu hữu nghị Việt-Hàn 

Sự ra đời của VKU đánh dấu mốc son của một học hiệu mới trên cơ sở kế thừa sức mạnh, truyền thống kinh nghiệm đào tạo và nghiên cứu khoa học của các đơn vị hợp thành, đảm nhận sứ mệnh đào tạo cung cấp nguồn nhân lực công nghệ cao có chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong nước, quốc tế, đóng góp cho sự phát triển của ĐHĐN nói riêng, sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung-Tây Nguyên và cả nước nói chung trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và kỷ nguyên số.

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
220 Rate this article:
No rating