LIÊN KẾT KHÁC

Đại học Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm thu hút sinh viên quốc tế trong tiến trình quốc tế hóa giáo dục đại học và Gặp mặt Lưu học sinh chào đón năm mới 2024

Sáng ngày 22/12, tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã diễn ra Tọa đàm về chủ đề tăng cường thu hút sinh viên (SV) quốc tế trong xu hướng quốc tế hóa giáo dục đại học (ĐH) và Chương trình Gặp mặt Lưu học sinh (LHS) chào đón năm mới 2024.


Toàn cảnh Tọa đàm tổ chức tại ĐHĐN 

Đây là chuỗi sự kiện được sự hỗ trợ, đồng hành của Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) nhằm đem lại cơ hội cho LHS, thực tập sinh (TTS) tăng cường gắn kết, trao đổi ngôn ngữ, văn hóa; thúc đẩy thu hút ngày càng nhiều SV quốc tế đến học tập, nghiên cứu tại ĐHĐN; khẳng định uy tín quốc tế của một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) hàng đầu của Việt Nam, tiên phong hội nhập với giáo dục ĐH khu vực và thế giới.


Chương trình là cơ hội giao lưu văn hóa

giữa các SV quốc tế với SV Việt Nam 

Tham dự sự kiện có PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN; Ông Samuel Delameziere-Giám đốc Viện Pháp tại Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo các ban/trung tâm hữu quan của ĐHĐN (Khoa học và Hợp tác quốc tế, Đào tạo, Công tác Học sinh sinh viên, Đoàn Thanh niên/Hội SV, Trung tâm Thông tin-Học liệu và Truyền thông) cùng các lưu học sinh, thực tập sinh, SV các trường ĐH thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc của ĐHĐN.

PGS.TS. Lê Quang Sơn

Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu

Phát biểu tại Tọa đàm, PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN cho biết, đào tạo SV quốc tế được xem là một trong những nội dung chiến lược không những đem lại giá trị cho người học, kết nối, trao đổi phát triển học thuật mà còn góp phần nâng cao uy tín, kiến tạo môi trường quốc tế hóa giáo dục ĐH, đóng góp tích cực cho các mối quan hệ gắn kết, hợp tác bền vững trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới.

Ông Samuel Delameziere-Giám đốc

Viện Pháp tại Đà Nẵng phát biểu 

Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn nêu bật ý nghĩa, mục đích của Chương trình nhằm tạo Diễn đàn trao đổi, chia sẻ cách tiếp cận, thu hút SV quốc tế đến học tập tại ĐHĐN; đề xuất các giải pháp, định hướng đổi mới, cải tiến các hoạt động quảng bá, giới thiệu các chương trình đào tạo, công tác đào tạo, hỗ trợ LHS; kiến tạo môi trường học tập, sáng tạo tiện nghi, thân thiện, tôn trọng tính đa dạng văn hóa để ĐHĐN ngày càng trở thành “điểm đến” uy tín, hấp dẫn và thu hút nhiều LHS, thực tập sinh quốc tế.

Đại diện lãnh đạo các ban chức năng

và Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN báo cáo 

Đây cũng là một trong những hoạt động tích cực triển khai Chiến lược phát triển Đại học Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn 2035, trong đó chú trọng thu hút SV quốc tế, phát triển các chương trình đào tạo mang tính hội nhập cao để ĐHĐN thực sự là “điểm đến” tin cậy dành cho các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên và SV quốc tế.  

Nhân dịp Giáng sinh, trước thềm năm mới 2024, đại diện lãnh đạo ĐHĐN gửi lời chúc mừng năm mới đến quý vị đại biểu, cán bộ, giảng viên, chuyên gia/tình nguyện viên và LHS một năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc, niềm vui và thành công mới.

Đại diện SV quốc tế phát biểu 

Theo Ông Samuel Delameziere-Giám đốc Viện Pháp tại Đà Nẵng chia sẻ: “Tôi rất vui có mặt cùng các bạn SV quốc tế của ĐHĐN tham dự Ngày hội này. Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất tại Châu Âu và Viện Pháp tham gia Chương trình như một đối tác gắn bó, chân tình với ĐHĐN”.


Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn 

khen thưởng các LHS tiêu biểu, có đóng góp,

tham gia tích cực các hoạt động của Nhà trường

ThS. Hồ Lộng Ngọc-Phó Trưởng ban Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế ĐHĐN cho biết, những năm qua, công tác quản lý, đào tạo LHS của ĐHĐN luôn được sự quan tâm, chăm lo của các cấp lãnh đạo ĐHĐN, điển hình như lần đầu tiên tổ chức thành công Hội nghị đào tạo LHS Lào (mời xem tin tại đây).

Các trường ĐH thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc thường xuyên tổ chức các hoạt động nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, quản lý, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất hỗ trợ đồng hành để LHS yên tâm học tập, rèn luyện với nhiều hình thức sáng tạo, phù hợp, đa dạng.


Giá trị học thuật và cơ hội trải nghiệm trong

môi trường đa văn hóa rất có ý nghĩa với LHS

Nhờ có chiến lược, truyền thống và kinh nghiệm hợp tác quốc tế trong suốt hành trình xây dựng và phát triển, đến nay, ĐHĐN đã có mạng lưới kết nối, hợp tác sâu rộng với hàng trăm đối tác là các cơ quan, tổ chức giáo dục và khoa học, các trường ĐH, viện nghiên cứu và doanh nghiệp uy tín trên khắp thế giới; lấy hợp tác quốc tế là một “trụ cột” để huy động thêm các nguồn lực góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học.


LHS có nhiều cơ hội học tập, trải nghiệm

giao lưu học thuật, ngôn ngữ và văn hóa 

Các LHS/TTS quốc tế của ĐHĐN cũng như SV ĐHĐN có nhiều cơ hội được học tập, trải nghiệm và trao đổi, giao lưu học thuật, ngôn ngữ và văn hóa, từ đó không ngừng tự trau dồi, tích lũy hành trang kiến thức, kỹ năng, nhất là kỹ năng mềm và ngoại ngữ, tin học để hội nhập trong môi trường quốc tế hóa giáo dục ĐH của các trường thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc, hướng tới những “công dân toàn cầu”, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao, sau khi tốt nghiệp trở về đóng góp xây dựng, phát triển quê hương, đất nước mình.


Tiết mục múa của LHS Trung Quốc

để lại ấn tượng đẹp cho thầy, cô và LHS

Đại diện lãnh đạo Ban Đào tạo ĐHĐN đã chia sẻ, giới thiệu quy trình, thủ tục đăng ký tuyển sinh đối với người nước ngoài có nhu cầu, nguyện vong học tập tại ĐHĐN thông qua hình thức trực tuyến.

Đại diện lãnh đạo Ban Công tác HSSV ĐHĐN đã giới thiệu các chính sách hỗ trợ, đồng hành và các hoạt động ngoại khóa chung dành cho LHS tại ĐHĐN, nhận diện những hạn chế, bất cập và cơ hội thuận lợi để khắc phục, phát huy làm tốt hơn nữa công tác quản lý, hỗ trợ LHS của ĐHĐN.

ĐHĐN có truyền thống, kinh nghiệm gần

20 năm đào tạo LHS, trong đó có nhiều LHS Lào

Các đại biểu và LHS/TTS và SV tham dự còn được nghe và cùng thảo luận các báo cáo tham luận với chủ đề Kinh nghiệm của Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN trong quảng bá, thu hút LHS; Đào tạo “công dân toàn cầu” trong bối cảnh hội nhập quốc tế…

Đặc biệt, đại diện LHS Trung Quốc đã có tham luận chia sẻ những trải nghiệm, cảm xúc trong quá trình học tập, nghiên cứu và sinh hoạt tại ĐHĐN, qua đó gợi mở thêm nhiều ý tưởng, nguyện vọng và giải pháp phù hợp với cơ sở để các cấp lãnh đạo tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo, quản lý LHS/TTS.


Phát triển toàn diện, hoàn thiện chính mình

hướng tới "công dân toàn cầu"

Nhân dịp này, lãnh đạo ĐHĐN đã tuyên dương, trao quà cho các LHS có kết quả học tập, rèn luyện tốt, tích cực tham gia đóng góp cho các hoạt động đào tạo quốc tế của ĐHĐN cũng như các trường, đơn vị thành viên.

Chương trình gặp mặt, giao lưu các LHS đón chào năm mới 2024 để lại nhiều ấn tượng, kỷ niệm đáng nhớ đối với mỗi thành viên về một môi trường học tập, sinh hoạt năng động, truyền cảm hứng cho LHS hòa nhập, phát triển toàn diện.


ĐHĐN là "điểm đến" thu hút, quy tụ 

lưu học sinh từ 20 quốc gia, vừng lãnh thổ

đến học tập, nghiên cứu, giao thoa văn hóa

ĐHĐN là “điểm đến” thu hút hơn 700 LHS/TTS đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới (Lào, Trung Quốc, Campuchia, Myanmar, Malaysia, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga, Anh, Pháp, Úc, Hungary, Đức, Thụy Điển, Litva, Nigeria…) trong đó LHS Lào chiếm đến 70%.

Các trường ĐH thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc luôn chú trọng thúc đẩy hợp tác quốc tế với nhiều đối tác, ngày càng có nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, các chương trình đào tạo, bồi dưỡng tiếng Việt cho LHS/TTS và triển khai nhiều thỏa thuận hợp tác MOU/MOA để tăng cường trao đổi SV quốc tế.

Kính mời xem tin trên Báo Quảng NamTạp chí Đông Nam Á. (đang cập nhật). 

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
46 Rate this article:
No rating