LIÊN KẾT KHÁC

Đây là khóa sinh viên tốt nghiệp đầu tiên các chương trình đào tạo (CTĐT) bậc đại học các ngành Quản trị kinh doanh quốc tế và Khoa học Kỹ thuật máy tính.

Vừa qua, nhóm sinh viên Khoa Kiến trúc, Trường Đại học (ĐH) Bách  khoa-ĐH Đà Nẵng gồm 04 sinh viên: Trần Minh Sang, Phan Ngọc Tường Vi, Phạm Đình Hồ Trọng Ân (cùng lớp 17KT2 CLC) và Trần Nguyễn Gia Hân (18KT2 CLC) đã đạt giải Á quân Cuộc thi thiết kế kiến trúc cảnh quan quốc tế tại Hong Kong.

Nhóm sinh viên đạt giải Á quân Cuộc thi 

Đây là cuộc thi quốc tế do UrbanactionsHK và Trường ĐH Kiến trúc, ĐH Chinese University of Hong Kong (top 100 thế giới và top 10 Châu Á) tổ chức nhằm khơi dậy những ý tưởng sáng tạo của sinh viên để cải thiện không gian công cộng tại các quận trung tâm của Hong Kong. Cuộc thi thu hút 49 đồ án của các nhóm tác giả đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ, thể hiện tính cạnh tranh cao ở tầm quốc tế đòi hỏi các đồ án không chỉ có chất lượng, giải pháp thiết kế xuất sắc mà còn phải đề xuất chiến lược, giải pháp qua đó giải quyết được các vấn đề về không gian công cộng ở đô thị hiện đại bậc nhất thế giới như Hong Kong.

Nhóm sinh viên Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng với đồ án mang mã số Project 0416 đã xuất sắc đạt giải Á quân của cuộc thi với chủ đề, ý tưởng thiết kế độc đáo:“Tầm nhìn-Tuyệt vời-Linh hồn-Hạnh phúc”. Nhóm hướng tới các giải pháp không gian, biến đổi lưu thông, thiết kế và tiện nghi; tân trang lại các không gian bị “lãng quên” trở thành Khu vườn Lok Hing Lane, một không gian với các công trình kiến trúc “biết kể chuyện”.

Một góc hiện trạng của khu vực đô thị cần cải tạo 

Đối với khu vực đi bộ, nhóm đã tăng cường tiện nghi cho người sử dụng bằng cách định vị cầu thang, cảnh quan và chỗ ngồi một cách chu đáo; tái thiết kế các bức tường trơ trụi để mở tầm nhìn cho người đi bộ khi kéo ra vỉa hè sẽ thấy trước mắt là hệ thống “tán cây” (được hình thành từ vải bạt nhiều màu sắc giúp tối ưu hóa việc sử dụng không gian vào mùa hè, đồng thời cho phép “dịch chuyển” các tán cây vào mùa đông...). Trên các bục nhỏ là những câu chuyện lịch sử của Hong Kong (được xen kẽ giữa các khoảng trống của băng ghế kiểu lượn sóng). “Chúng tôi tin rằng đây là cách không gian kể những câu chuyện, truyền đạt kiến thức cũng như kích thích sự tò mò và cảm hứng của người sử dụng không gian này.”, đại diện nhóm tác giả chia sẻ.

Đối với các gian hàng, giải pháp sáng tạo là trên làn đường nhỏ dẫn đến lối vào bên hông của cây cầu có những gian hàng tròn với chiều cao và mật độ khác nhau “chào đón” người đi bộ ghé ngồi và thư giãn. Dọc theo Phố Pottinger và đối diện với tầng trên của Vườn Lok Hing Lane, bốn gian hàng bán mở được thay thế bằng một bề mặt linh hoạt và có thể ở được góp phần nâng cao hình thái và tính đột phá cho cảnh quan…

Đồ án đạt giải Á quân nhờ sự sáng tạo và độc đáo 

Với những ý tưởng và giải pháp thiết kế sáng tạo độc đáo, đồ án của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng không những cải biến, khắc phục thực trạng thiếu không gian văn hóa công cộng (vì nhiều lý do khách quan về hình thái, lịch sử và thể chế) mà còn tăng cường tính cộng đồng, đem lại cảm xúc mới mẻ cho cư dân và một không gian công cộng chất lượng cao và sôi động. “Không ai mua một cuốn sách mà nó không có chữ nào. Điều tương tự đối với kiến trúc, liệu có ai sẽ thực sự yêu một nơi chốn nếu nó chẳng kể được câu chuyện nào và chẳng chạm vào được cảm xúc của họ?” (Thuyết minh của đồ án trên trang web của Cuộc thi).

Trước đó, sinh viên Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng cũng đã đạt giành giải Nhì Cuộc thi Kiến trúc quốc tế tại Busan, Hàn Quốc. Điểm đặc biệt là cả 04 sinh viên của nhóm đạt giải Á quân Cuộc thi tại Hong Kong năm nay đều mới chỉ là sinh viên năm thứ 2, 3, điều đó tiếp tục khẳng định uy tín, học hiệu và chất lượng đào tạo của Nhà trường, tiềm năng sáng tạo dồi dào trong sinh viên ĐH Đà Nẵng, truyển cảm hứng cho các bạn trẻ với thông điệp: Hãy không ngừng ước mơ và điều kỳ diệu sẽ đến!

Print
212 Rate this article:
No rating