LIÊN KẾT KHÁC

Gắn kết doanh nghiệp đảm bảo cung - cầu nguồn nhân lực và cơ hội việc làm cho sinh viên

Bên cạnh việc chú trọng chất lượng đầu vào trong công tác tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh, các trường đại học thành viên của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã có nhiều phương thức kết nối cung - cầu hỗ trợ cho sinh viên tốt nghiệp nhiều cơ hội tuyển dụng để phát triển chuyên môn, nghề nghiệp như: Tổ chức Ngày hội việc làm, khảo sát, xây dựng dữ liệu về nhu cầu, tình hình việc làm của sinh viên, đẩy mạnh đào tạo theo địa chỉ, nhu cầu doanh nghiệp... 


Ngày hội việc làm là cầu nối để nhà trường

chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên

Đào tạo có địa chỉ

Những năm qua, Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN đã có nhiều đổi mới trong phương pháp, nội dung và lộ trình đào tạo. “Với việc cải tiến chương trình, doanh nghiệp có vai trò quan trọng đối với quá trình đào tạo. Muốn sinh viên của khoa khi ra trường có thể bắt tay ngay vào làm việc, chúng tôi nhận thấy xây dựng mối quan hệ thật chặt chẽ, thiết thực đồng hành phát triển nguồn nhân lực là nhu cầu cấp thiết đối với cả nhà trường và doanh nghiệp”, PGS.TS. Nguyễn Tấn Khôi, Trưởng khoa Khoa Công nghệ thông tin cho biết.

Trung tâm Hỗ trợ việc làm sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp của Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN đã thực hiện nhiều khảo sát nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên . Phiếu khảo sát có nhiều nội dung chi tiết như: Khả năng của bản thân có thể làm được những công việc gì; nhu cầu về điều kiện làm việc, địa điểm nơi làm việc, mức lương mong muốn, mức lương chấp nhận; quá trình học tập, phương tiện cá nhân… Những dữ liệu cơ bản này sẽ được sẽ được đối chiếu với nhu cầu tuyển dụng mà các doanh nghiệp thông báo, gửi đến Trung tâm, từ đó là cơ sở để kết nối cung - cầu giúp sinh viên tìm thấy nhà tuyển dụng phù hợp.


Ngày hội việc làm IT Job Fair - 2022

là sự kiện thường niên thu hút đông đảo

sinh viên các ngành công nghệ thông tin

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN cũng vừa đổi mới cách thức tổ chức cho sinh viên Khoa Cơ khí bảo vệ đồ án tốt nghiệp với sự tham gia của đại diện doanh nghiệp đến từ Tập đoàn Ô tô Trường Hải. Các nhà tuyển dụng nhân sự đã trực tiếp tham dự các buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp của sinh viên các chuyên ngành Cơ khí ô tô, Cơ khí Chế tạo máy, Cơ điện tử, Điều khiển và Tự động hóa... Ngay sau khi hoàn thành bảo vệ luận văn, 40 sinh viên ưu tú đã được tuyển dụng vào làm việc tại các vị trí việc làm mà Tập đoàn có nhu cầu.

Thông qua mô hình "Học kỳ doanh nghiệp" (thời gian thực tập có thể kéo dài cả học kỳ chứ không chỉ trong 2 - 3 tuần như các đợt thực tập thông thường) mà Nhà trường khởi xướng, liên tục tổ chức những năm qua đưa sinh viên đến thực tập, trải nghiệm và làm việc tại các doanh nghiệp đối tác, Nhà trường đã có nhiều sinh viên được tuyển dụng ngay trước khi nhận bằng tốt nghiệp. Đây là phương thức mới, hiệu quả bởi thông qua quá trình theo dõi, hướng dẫn sinh viên thực tập trong môi trường thực tế sản xuất kinh doanh, sinh viên có cơ hội phát triển năng lực, kỹ năng, tiếp cận với doanh nghiệp và tham gia làm việc (bán thời gian) hoặc cùng giảng viên nghiên cứu, giải quyết các vấn đề xuất phát từ nhu cầu thực tiễn. 


Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN

ký kết Thoả thuận hợp tác với Tập đoàn

Đầu tư Công nghệ Nam Long

Nhà trường cũng đã liên tục ký kết hợp tác với nhiều daonh nghiệp như mới đây với Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Nam Long có thế mạnh trong các lĩnh vực 4.0  (IoT, Al, GIS Cloud...), theo đó hai bên xúc tiến hợp tác toàn diện trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp… Thông qua Thoả thuận hợp tác, phía tập đoàn sẽ tài trợ xây dựng phòng thí nghiệm công nghệ cao đáp ứng nhu cầu dạy - học, thực hành thí nghiệm và nghiên cứu khoa học cho giảng viên, sinh viên với giá trị lên đến hàng tỷ đồng. 

Kết nối cung - cầu trong tuyển dụng

Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN vừa phối hợp với Tập đoàn Unilever tổ chức Chương trình “1 giờ cùng Unilever” nhằm cung cấp thông tin, nhu cầu tuyển dụng, tư vấn kỹ năng nghề nghiệp và kinh nghiệm ứng tuyển, tìm việc làm cho sinh viên. 

Theo sinh viên Võ Thị Diệu (Khoa Kế toán), đây là hoạt động bổ ích, thiết thực cho sinh viên có cơ hội được tiếp cận nhà tuyển dụng, qua đó tự trau dồi các kỹ năng tìm việc làm và tuyển dụng, đồng thời có thêm kinh nghiệm đề xuất với doanh nghiệp nhu cầu đãi ngộ, mức lương và điều kiện làm việc sau này.


Sinh viên Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN 

tại Ngày hội việc làm năm 2022

Nhà trường cũng vừa phối hợp với Sở Lao động Thương binh và xã hội thành phố Đà Nẵng tổ chức sự kiện Ngày hội việc làm - 2022 ngay tại Trường, quy tụ nhiều doanh nghiệp, đối tác có nhu cầu tuyển dụng sinh viên vừa tốt nghiệp. Đây là mô hình gắn kết cung - cầu trong tuyển dụng để sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhiều ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố Đà Nẵng cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền Trung mà Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN gắn kết "ba nhà" (nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp) tổ chức. 

Thông qua Ngày hội, hàng trăm vị trí việc làm đã tìm thấy địa chỉ; sinh viên các chuyên ngành có cơ hội trực tiếp tham gia ứng tuyển ngay tại các gian hàng; doanh nghiệp được tuyển chọn các nhân sự vừa ý; Nhà trường cũng nắm bắt được chuyển động của thị trường để điều chỉnh, cải tiến, cập nhật nội dung chương trình đào tạo. 

Việc chú trọng đồng thời chất lượng đầu vào trong tuyển sinh tương xứng với đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp sẽ đem lại nhiều giá trị cho các bên, cải thiện, nâng cao tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp của ĐHĐN tăng đều qua mỗi năm. 

Theo Báo Giáo dục và Thời đại

Print
262 Rate this article:
5.0