LIÊN KẾT KHÁC

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón tết cổ truyền tại Kon Tum

 

Lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay tại Kon Tum.Lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay tại Kon Tum.

Tết cổ truyền Bunpimay Lào và Chol Chnam Thmay Campuchia diễn ra từ ngày 14 đến 16/4 hàng năm. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, do đó lưu học sinh Lào và Campuchia đang theo học ở Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum phải đón Tết xa quê.

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum đến tham dự và tặng quà cho lưu học sinh Lào và Campuchia.

Cô Nguyễn Tố Như, Phó giám đốc Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum cho biết, hiện nay, nhà trường đang đào tạo cho hơn 258 lưu học sinh Lào và Campuchia.

Theo cô Như, như thông lệ hàng năm từ ngày 14 đến 16/4 là dịp người dân nước Lào và Campuchia tưng bừng đón tết cổ truyền. Năm nay, các em học sinh đón tết Bunpimay Lào và Chol Chnam Thmay Campuchia tại trường. Do đó, nhà trường đã tạo điều kiện cho các em học sinh thực hiện những nghi lễ truyền thống cơ bản của Tết Bunpimay và Chol Chnam Thmay theo đúng phong tục cổ truyền.

“Nhân dịp năm mới, nhà trường chúc các em học sinh sức khoẻ, may mắn và đạt kết quả cao trong học tập. Bên cạnh đó, nhà trường mong muốn toàn thể lưu học sinh 2 nước cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành những nhân tài, góp sức mình dựng xây đất nước tươi đẹp. Đồng thời, vun đắp tình hữu nghị của 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia.”, cô Như chia sẻ.

Lưu học sinh Campuchia tổ chức Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay tại trường.

Em Sam Rothkunthea (sinh viên năm 3, ngành Luật kinh tế) cho hay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên em và các bạn lưu học sinh Campuchia cũng như Lào không thể về quê đón Tết cổ truyền.

Sam Rothkunthea cho biết, vào dịp Tết cổ truyền ở Campuchia con, cháu sẽ tắm và tặng quà cho những người lớn tuổi trong nhà nhằm báo hiếu và bày tỏ lòng biết ơn. Sau đó, ông bà, bố mẹ sẽ gửi những lời chúc đến con cháu với hy vọng năm mới, mọi người đều có sức khoẻ, vui vẻ và gặp nhiều may mắn.

“Năm đầu tiên đón Tết xa gia đình em cảm thấy hơi buồn và nhớ nhà. Tuy nhiên, các thầy cô đã tạo điều kiện, tổ chức Tết cổ truyền tại trường cho lưu học sinh 2 nước. Tại đây chúng em vẫn được tham gia vào những nghi lễ và thưởng thức món ăn truyền thống  của đất nước mình nên rất vui và hạnh phúc.”, Sam Rothkunthea tâm sự.

Lưu học sinh Campuchia với điệu múa truyền thống của đất nước mình.

Tương tự, em Khamnasin (sinh viên năm 2) cho hay, tuy đón Tết xa nhà có hơi buồn nhưng em cùng các bạn vẫn được tham gia các nghi thức, nghi lễ trong ngày Tết của người Lào như buộc chỉ cổ tay, té nước…

“Nhân dịp năm mới, em chúc các bạn lưu học sinh 2 nước Lào và Campuchia dồi dào sức khoẻ, may mắn. Em cũng hy vọng dịch bệnh mau chóng kết thúc để chúng em có thể về sum họp với gia đình.”, Khamnasin chia sẻ.

Lưu học sinh Lào buộc chỉ cổ tay cho nhau cầu chúc điều may mắn, tốt lành.

Dung Nguyễn -Báo Giáo dục và Thời đại

Print
694 Rate this article:
3.0