LIÊN KẾT KHÁC

Mang tri thức đến với trẻ khuyết tật

“Tri thức cho em” là một trong những hoạt động của CLB tiếng Anh ECEC (Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng) thực hiện tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh cơ sở 3 (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Hoạt động mong muốn được chia sẻ, giúp các em tại đây vừa học, vừa chơi và có thêm những kỹ năng sống hằng ngày.

Từ sáng sớm, những thành viên trong ECEC đã có mặt tại trung tâm để bắt tay vào dọn dẹp bàn ghế, quét lớp, chuẩn bị dụng cụ và những phần quà nhỏ cho hoạt động của tuần này. Chào đón các anh chị là nụ cười và cái vẫy tay nhiệt tình của những em đến từ sớm.

Bạn Phạm Huỳnh Khánh Duy (20 tuổi), Chủ nhiệm CLB ECEC cùng thành viên của mình đã vội đi đến chỗ các bạn nhỏ trò chuyện với những câu hỏi “em nhớ anh là ai không?”, “gặp anh có vui không?”, không khí sôi động hơn khi CLB đến.

Các em cùng các bạn tình nguyện viên CLB ECEC tập thể dục buổi sáng.

8 giờ sáng, các bạn nhỏ còn lại được xe đưa đón chở đến trung tâm. Đây là những em nhà xa, điều kiện khó khăn nên được xe đón, đưa tại nhà. Vừa xuống xe, các em đã vui vẻ chạy đến nắm chặt tay các anh, chị và cùng nhau tập trung trước cửa lớp để tập thể dục buổi sáng. Sau khi khởi động, thành viên trong CLB chia thành các nhóm nhỏ để cùng tham gia dạy học kỹ năng và hoạt động vui chơi.

Mỗi bạn sẽ hướng dẫn từ hai đến ba em. Rút kinh nghiệm từ buổi học thứ nhất, chương trình dạy học tình nguyện “Tri thức cho em” ở buổi thứ hai đã có nhiều thay đổi hơn. Các bạn CLB đã chỉnh sửa nội dung dạy phù hợp và giúp các em dễ dàng tiếp thu. Hôm nay, các em nhỏ được học và tham gia các hoạt động về môi trường và kỹ năng.

Bắt đầu buổi học, Khánh Duy đã thu hút sự hứng thú của các em bằng một câu chuyện, sau đó lại dẫn qua những tác hại mà rác thải nhựa đem đến cho con người. Duy đã nêu ra rất nhiều thí dụ cụ thể giúp các em dễ hiểu hơn. Buổi học rất sôi nổi các em hăng hái giơ tay phát biểu, trả lời đúng các em được nhận quà.

Sau đó, các em được thực hành tái chế chai nhựa thành những vật dụng có ích. Với những dụng được chuẩn bị sẵn như chai nhựa được đục lỗ, bong bóng, ống hút, bốn bánh xe được cắt từ những tờ giấy. Các em cùng nhau làm những chiếc xe bằng chai nhựa và dùng quả bóng thổi hơi để xe có thể chạy. Mỗi nhóm sẽ mang xe của mình ra để “đua” tranh giải nhất, nhì, ba.

Ngoài ra, các bé cũng tham gia hoạt động trồng cây xanh. Vừa trồng, mỗi thành viên lại chia sẻ cho các bạn nhỏ nghe những lợi ích mà cây xanh đem lại cho con người. Cả nhóm cùng nhau ôn tập lại bài hát “Lý cây xanh” và giao nhiệm vụ cho các em thường xuyên chăm sóc cây mà mình đã trồng. Ngoài ra, nhiều hoạt động khác cũng được hưởng ứng như tô màu, chơi bóng, học hát, cùng nhau ăn trưa…

Mang tri thức đến với trẻ khuyết tật -0

 Cùng nhau trồng cây xanh.

Trương Thị Khánh Vy (14 tuổi), nâng niu bình cây mình vừa trồng và nhẹ nhàng đặt vào chỗ có ánh sáng. Em tâm sự: “Hôm nay, em đã làm được nhiều lắm, em biết cách làm xe và còn biết trồng cây nữa. Em thấy vui nhất khi được cùng các anh chị trồng cây. Vì anh Duy bảo, cây có thể giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của con người. Vậy nên, em trồng cây thì em cũng đang giúp rất nhiều người”.

Để giúp các em có nhiều trải nghiệm vui vẻ, các thành viên trong CLB đã chuẩn bị nhiều dụng cụ cho buổi học. Khánh Duy tâm sự: “Trước một buổi dạy, em cùng các bạn có đến trung tâm để tìm hiểu tình hình dạy học, cách thức dạy, hoạt động của thầy cô với các em như thế nào để tham khảo. Sau đó, sẽ xây dựng những phương pháp dạy, buổi dạy và phân công trước cho những bạn tình nguyện viên, để khi lên trung tâm các bạn sẽ dễ hòa nhập cùng với các em hơn. Giáo án chúng em xây dựng cũng được gửi đến trung tâm để thầy xét duyệt trước, bảo đảm phù hợp với các em nhỏ”.

Đây là một trong những chủ đề của ECEC mang đến cho các em tại trung tâm, thực hiện mỗi tuần một đến hai ngày. Ngoài hoạt động kỹ năng, ECEC cũng thực hiện dạy tiếng Anh, học về con số. Kết thúc chương trình dạy học tình nguyện “Tri thức cho em” đợt 1, mọi người sẽ đúc rút để có những chủ đề và cách triển khai mới mẻ, phù hợp, có thể tiếp tục những đợt tiếp theo cho các em. ECEC cũng mong muốn sẽ tìm đến nhiều trung tâm hơn của thành phố để có thể chia sẻ cùng các em nhỏ.

Anh Bùi Trung Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ chất độc da cam và trẻ em bất hạnh cơ sở 3 cho biết: “Chúng tôi vẫn luôn cố gắng đa dạng trong các buổi sinh hoạt để các em học được nhiều kỹ năng và vui vẻ hơn. Khi CLB ECEC đến đây, tôi đã thấy được các em cười nhiều hơn. Những ý tưởng mà CLB đưa ra rất sáng tạo và có thể hướng dẫn được các kỹ năng hằng ngày cho mấy em. Tôi cũng mong trong thời gian tới, trung tâm sẽ được nhiều nhóm, các CLB như thế này đến giúp đỡ, để cho các em mạnh dạn trong giao tiếp và rèn luyện được nhiều kỹ năng hơn, hỗ trợ tốt cho cuộc sống của các em sau này”.

XUÂN LỘC - THẢO MY
Báo Nhân Dân

Print
210 Rate this article:
No rating