LIÊN KẾT KHÁC

Nhóm sinh viên Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN với Dự án khởi nghiệp từ cây Chuối hột góp phần phát triển kinh tế nông thôn

Vừa qua, Nhóm Onimis gồm 03 sinh viên (SV) Trường Đại học (ĐH) Kinh tế-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN): Hà Thị Diệu Hiền, Trần Minh Toàn (cùng Khoa Kinh doanh quốc tế) và Nguyễn Trọng Nghĩa (Khoa Thống kê Tin học) đã phát triển từ ý tưởng đến dự án và hiện thực sản phẩm khởi nghiệp từ thân cây Chuối hột góp phần phát triển kinh tế nông thôn.

Nhóm Onimis với dự án, sản phẩm

khởi nghiệp từ cây Chuối hột 

Theo Trưởng nhóm Diệu Hiền (từng Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khởi nghiệp của Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN), cây Chuối hột là loại cây phổ biến, dễ trồng, có ở nhiều vùng nông thôn.

Điểm đáng chú ý là nước trong thân cây Chuối hột có thể khai thác một cách khoa học, hợp lý sẽ đem lại giá trị đối với sức khỏe cộng đồng khi có những hoạt tính dược học được ứng dụng trong dân gian như bài thuốc Đông y.

Từ ý tưởng mong muốn được phát triển sản phẩm khởi nghiệp mới phù hợp với nhu cầu thực tế địa phương, nhóm đã xây dựng, hoàn thiện Dự án “Ứng dụng nghiên cứu nước trong thân cây chuối hột làm thực phẩm bảo vệ sức khỏe” và xuất sắc đạt giải Nhất Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng năm 2022.

Các sản phẩm Thạch Chuối kỷ tử

và Nước thân chuối hạt chia (đóng chai)

Từ thành quả ban đầu, Nhóm Onimis đã phát triển cho ra đời 02 sản phẩm khởi nghiệp là: Thạch Chuối kỷ tử và Nước thân chuối hạt chia (đóng chai).

Cả 02 sản phẩm này đều tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và an toàn và phù hợp thị hiếu người dùng so với một số dạng thực phẩm chức năng thông dụng khác (dạng viên nang, viên nén).

Để giữ được tính nguyên chất trong tinh chế, nhóm đã ứng dụng công nghệ mới trong các công đoạn, trong đó chú trọng nguồn nước sạch tưới cho cây để nước qua các lớp màng lọc tự nhiên trong thân cây Chuối hột đảm bảo tinh khiết, sạch sẽ và có dược tính cao, SV Trọng Nghĩa chia sẻ thêm.


Giải Nhất Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp

đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng năm 2022

Với giá thành sản phẩm hợp lý để có mức giá phù hợp cạnh tranh trên thị trường, nhất là đối với số đông có thu nhập trung bình, các sản phẩm của Nhóm Onimis không những đáp ứng nhu cầu thị hiếu cho người sử dụng mà còn giúp ích bồi bổ sức khỏe liên quan đến các trường hợp: Tán sỏi thận, mật, bàng quang, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, tăng mức hemoglobin trong máu, ngăn ngừa cao huyết áp, giảm táo bón, giải nhiệt và thanh lọc cơ thể, Diệu Hiền cho biết.


Đáp ứng nhu cầu, thị hiếu, đem lại sức khỏe 

cho người tiêu dùng từ nguyên liệu tự nhiên

Dự kiến, thời gian đến, nhóm sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm (gia tăng hương vị, cải tiến hộp đựng từ lá, tận dụng thân cây làm thức ăn và phân bón hữu cơ…); tiếp cận thị trường, tìm kiếm nhà đầu tư, hỗ trợ nông dân trồng Chuối hột làm nguyên liệu theo chuẩn GAP, phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp chuyển giao công nghệ ép và chế biến tại chỗ để tăng sinh kế cho người dân.

Được biết, Dự án của nhóm SV Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN đã vượt qua 500 Hồ sơ được chọn vào Chung kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn do Trung ương Đoàn tổ chức.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
647 Rate this article:
No rating