LIÊN KẾT KHÁC

Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum: Lưu học sinh Lào, Campuchia trổ tài gói bánh chưng, háo hức đón Tết Việt

Dịch Covid-19 khiến cho nhiều lưu học sinh Lào và Campuchia không thể về nước khi nghỉ Tết âm lịch. Tuy nhiên, đây cũng là dịp để các bạn trải nghiệm Tết cổ truyền của Việt Nam, trong đó có gói bánh chưng.

Thích thú gói bánh chưng - Gói yêu thương

Nhằm giúp các bạn lưu học sinh Lào và Campuchia trải nghiệm nét văn hóa trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam, sáng 27/1, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đã tổ chức ngày hội gói bánh chưng với chủ đề "Gói yêu thương".

Lưu học sinh Lào, Campuchia trổ tài gói bánh chưng, háo hức đón Tết Việt lần thứ hai - Ảnh 1.

Các bạn lưu học sinh Lào và Campuchia thích thú gói bánh chưng. Ảnh: H.L

Tham gia hoạt động này, các bạn không những được học cách gói bánh chưng mà còn hiểu thêm về ý nghĩa của món bánh này trong văn hóa ngày Tết của người Việt.

Các bạn được tham gia các công đoạn từ cắt lá dong, chẻ lạt, đong gạo, ướp thịt, thái thịt,...và đặc biệt là gói bánh để cho ra một chiếc bánh chưng hoàn chỉnh.

Lưu học sinh Lào, Campuchia trổ tài gói bánh chưng, háo hức đón Tết Việt lần thứ hai - Ảnh 2.

Từng công đoạn gói bánh chưng được các bạn lưu học sinh làm khá thuần thục. Ảnh: H.L

Lần đầu tiên tham gia hoạt động gói bánh chưng, bạn Kunthea (quốc tịch Lào, sinh viên năm tư) cho biết: "Tết ở Lào không có gói bánh chưng nên đây là một trải nghiệm đầy thú vị đối với mình. Mình thấy các công đoạn gói bánh cũng không khó lắm. Hôm nay mình với bạn đã gói được 3 chiếc bánh rồi. Tuy nó không được ưng ý cho lắm nhưng mình rất vui khi tự gói được chiếc bánh chưng mang đậm hương vị Việt".

Lưu học sinh Lào, Campuchia trổ tài gói bánh chưng, háo hức đón Tết Việt lần thứ hai - Ảnh 3.

Tỉ mỉ trong từng công đoạn. Ảnh: H.L

Inthakoummane Thipchay (quốc tịch Lào, sinh viên năm hai) thích thú khoe với chúng tôi rằng: "Tự tay mình đã gói được 2 chiếc bánh chưng rồi nè. Cũng nhờ có các thầy, các cô và bạn bè đã hướng dẫn mình làm rất nhiệt tình. Chiếc bánh đầu tiên mình làm có vẻ không được đẹp cho lắm. Tuy nhiên, chiếc bánh thứ hai thì lại hoàn hảo và đẹp mắt hơn. Đây chắc chắn là một trải nghiệm không thể nào quên được đối với mình khi đón Tết Việt".

Lưu học sinh Lào, Campuchia trổ tài gói bánh chưng, háo hức đón Tết Việt lần thứ hai - Ảnh 4.

Các bạn lưu học sinh khoe thành quả của mình làm được. Ảnh: H.L

Được biết, tất cả số bánh chưng này sau khi nấu xong sẽ được nhà trường tặng lại các bạn lưu học sinh Lào và Campuchia để các bạn đón Tết Việt.

Háo hức đón Tết Việt

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm nay là năm thứ hai mà các bạn lưu học sinh Lào và Campuchia không thể về nhà trong dịp nghỉ Tết Việt. Tuy nhiên, đây cũng là một cơ hội nữa để các bạn đón không khí Tết của mảnh đất hình chữ S này.

Bạn Thai Kevmonirath (quốc tịch Campuchia, sinh viên năm 2) chia sẻ, năm thứ hai liên tiếp không thể trở về nước, bạn cảm thấy buồn và nhớ nhà nhưng bạn lại cảm thấy háo hức khi tiếp tục được ăn Tết Việt. "Năm nay mình cũng rất háo hức khi lại đón Tết Việt. Mình dự tính sẽ sang một số nhà người bạn Việt Nam ở đây để vui chơi, mừng xuân", bạn Lihour nói.

Lưu học sinh Lào, Campuchia trổ tài gói bánh chưng, háo hức đón Tết Việt lần thứ hai - Ảnh 5.

Các bạn lưu học sinh Lào và Campuchia chuẩn bị đón Tết Việt lần thứ hai. Ảnh: H.L

Khi được hỏi về điều gì háo hức nhất mong chờ ở Tết Việt lần thứ hai này, bạn Sim Lihour (quốc tịch Campuchia, sinh viên năm 4) hào hứng kể: "Ngày Tết của người Việt, mình thích nhất là văn hóa tặng lì xì. Theo đó, người lớn sẽ lì xì cho người trẻ cùng với những lời căn dặn, lời chúc một năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc.

Mọi người còn đến nhà thăm nhau, uống với nhau ly rượu và chúc nhau một năm mới nhiều thành công, may mắn. Tết năm ngoái mình có đến một số nhà người bạn ở Việt Nam rồi và mình thấy không khí rất đầm ấm và vui tươi".

Còn bạn Sihalath Pathoumvanh (quốc tịch Lào, sinh viên năm 3) nói: "Tết năm nay, mình sẽ rủ các bạn mình vòng quanh thành phố ngắm hội chợ hoa xuân. Hoa Tết năm nay rất rực rỡ nhiều sắc màu luôn. Mình tính sẽ rủ một vài người bạn lên Măng Đen chơi dịp Tết này. Trên đó có nhiều khu vui chơi, du lịch nổi tiếng và đẹp lắm".

Hỗ trợ lưu học sinh Lào và Campuchia ăn Tết Việt

Cô Võ Thị Thanh Thảo, Trưởng phòng Công tác Học sinh Sinh viên, Phân Hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum cho biết, toàn trường hiện có 180 lưu học sinh Lào và Campuchia đang theo học, trong đó có 17 lưu học sinh Campuchia, còn lại là lưu học sinh Lào.

Để động viên, hỗ trợ các bạn lưu học sinh ở lại đón Tết Việt, nhà trường đã tặng nhiều phần quà tết bao gồm bánh kẹo cho các bạn. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tổ chức một số hoạt động nhằm giúp các bạn có điều kiện trải nghiệm, hiểu hơn về Tết cổ truyền của Việt Nam, trong đó có gói bánh chưng. Ngoài ra, trong những ngày Tết thì căng-tin của nhà trường dừng hoạt động, cửa hàng, quán ăn bên ngoài thường đóng cửa nên nhà trường cũng cho các bạn mượn căng-tin để nấu ăn trong thời gian nghỉ Tết Việt.

"Nhà trường cũng khuyến khích các bạn lưu học sinh trong quãng thời gian nghỉ Tết Việt tranh thủ tham quan khu du lịch, danh lam thắng cảnh, các sự kiện, lễ hội để tìm hiểu về phong tục tập quán, văn hóa của người Việt hoặc sang nhà các bạn người Việt Nam đón Tết. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý các bạn khi vui chơi đón Tết phải đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và đặc biệt tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19", cô Thảo nói.

Theo Báo Dân Việt

Print
268 Rate this article:
No rating