LIÊN KẾT KHÁC

Sinh viên Đại học Đà Nẵng đạt 02 giải Nhất, 07 giải Nhì Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên các cơ sở giáo dục đại học năm 2023

Ngày 10/11, tại Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Kỹ thuật-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) (Cơ sở 2 tại Khu Đô thị ĐHĐN) đã diễn ra Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Khoa học và Công nghệ (KHCN) dành cho sinh viên (SV) trong các cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH) năm 2023.

SV các trường ĐH thành viên của ĐHĐN đã xuất sắc đạt 02 giải Nhất và 07 giải Nhì, qua đó góp phần tiếp tục khẳng định uy tín, học hiệu, chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học (NCKH) của Nhà trường cũng như ĐHĐN trong hệ thống giáo dục ĐH nước nhà.

Toàn cảnh buổi Lễ được tổ chức tại 

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN 

(Cơ sở 2 tại Khu Đô thị ĐHĐN)

Giải thưởng KHCN dành cho SV các CSGDĐH do Bộ GDĐT, Bộ KHCN, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) Việt Nam (Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam-VIFOTEC), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tổ chức, năm nay, Bộ GDĐT giao trọng trách cho ĐHĐN phối hợp với Vụ KHCN và Môi trường đăng cai, tổ chức từ vòng Sơ khảo (tháng 8/2023) đến vòng Chung khảo (tháng 11/2023).

Lễ Tổng kết, trao Giải thưởng có sự hiện diện của

Lãnh đạo các bộ, ngành, ĐHĐN và các CSGDĐH

Tham dự buổi Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng tại ĐHĐN có Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Triết; Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam Phan Xuân Dũng; Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc; Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường, Bộ GDĐT Trịnh Xuân Hiếu; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN; PGS.TS. Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc ĐHĐN; PGS.TS. Vũ Thanh Bình-Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường, Bộ GDĐT, Phó Ban Tổ chức Giải thưởng.

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các Bộ/Ban/Ngành Trung ương; các Vụ, Cục của Bộ GDĐT; các thành viên Ban chỉ đạo Giải thưởng; đại diện lãnh đạo các CSGDĐH, các ban/phòng chức năng; Quý thầy/cô giáo hướng dẫn và các tập thể, cá nhân SV có đề tài đạt giải/tham dự vòng Chung khảo.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ

Giám đốc ĐHĐN phát biểu chào mừng

Phát biểu chào mừng tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN bày tỏ hân hạnh được Bộ GDĐT giao trọng trách đăng cai tổ chức Giải thưởng uy tín, được tổ chức thường niên, thu hút sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo SV/giảng viên các CSGDĐH trong cả nước.

Trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ GDĐT đã tin tưởng giao nhiệm vụ đăng cai cho ĐHĐN; cảm ơn sự tham gia của các nhà khoa học, Quý thầy cô giáo và các em SV, Giám đốc ĐHĐN chia sẻ, giới thiệu những nét tổng quan, nổi bật về ĐHĐN là một trung tâm ĐH lớn của cả nước, gồm có 06 trường ĐH thành viên và các đơn vị đào tạo trực thuộc với quy mô hơn 60.000 SV chính quy, hơn 2500 cán bộ/giảng viên (tỷ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ trở lên của ĐHĐN đạt gần 46%).

PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc

Thứ trưởng Bộ GDĐT phát biểu

Với bề dày truyền thống gần 30 năm xây dựng và phát triển của ĐHĐN, kế thừa gần 50 năm kinh nghiệm đào tạo từ các trường ĐH thành viên, đến nay ĐHĐN đã đào tạo một số lượng lớn đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, quản lý kinh tế, nhà giáo, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân đóng góp tích cực cho sự nghiệp Công nghiệp hóa-Hiện đại hóa (CNH-HĐH) đất nước. Các cựu SV của ĐHĐN hiện có mặt ở hầu hết các công trình trọng điểm quốc gia…

ĐHĐN luôn chú trọng đầu tư, tạo mọi điều kiện, hỗ trợ, động viên cán bộ, giảng viên và SV tích cực hưởng ứng, tham gia các cuộc thi/giải thưởng và hoạt động NCKH, qua đó thể hiện năng lực, trí tuệ và sức sáng tạo của mình. “Đây chính là động lực và là trụ cột quan trọng để thúc đẩy phát triển, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định uy tín, học hiệu của ĐHĐN”.

PGS.TS. Vũ Thanh Bình-Phó Vụ trưởng

Vụ KHCN và Môi trường, Bộ GDĐT báo cáo

Giám đốc ĐHĐN cho biết, 02 năm qua, SV ĐHĐN đã đạt nhiều thành tích xuất sắc, điển hình như: Giải nhất Cuộc thi học sinh, SV với ý tưởng khởi nghiệp của Bộ GDĐT tổ chức; 02 nữ SV đạt Giải thưởng "Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2022”; Quán quân Cuộc thi Mô phỏng Kinh doanh Cesim Elite Việt Nam-2023; Giải Nhất Cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo “Vì một đại dương không nhựa” của UNESCO và mới đây vừa xuất sắc vô địch Cuộc thi Lập trình quốc tế ICPC Vietnam-2023…

Đánh giá cao ý nghĩa, tác dụng tích cực của Giải thưởng KHCN dành cho SV các CSGDĐH “truyền cảm hứng, cộng hưởng với nhiều sân chơi học thuật khác” góp phần kiến tạo môi trường học tập, nghiên cứu năng động với nhiều kết quả, sản phẩm khoa học sáng tạo đem lại ứng dụng thực tiễn và phục vụ cộng đồng, Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ khẳng định, với những kết quả đạt được của SV các CSGDĐH nói chung, SV của ĐHĐN nói riêng sẽ tiếp tục là động lực đẩy mạnh, lan tỏa ngày càng sâu rộng tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng ĐHĐN trở thành ĐHQG như Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị đã đề ra.  

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc và

Bí thư TW Đoàn Nguyễn Minh Triết trao

giải Nhất cho SV Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN 

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc chúc mừng các SV đạt thành tích xuất sắc trong học tập, NCKH, tham gia xét chọn để vinh dự nhận các giải thưởng cao quý; đánh giá cao và ghi nhận thành tích của các CSGDDH đã tổ chức, hướng dẫn SV tích cực tham gia NCKH.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT đã chỉ rõ mục tiêu đổi mới giảng dạy là chuyển từ cung cấp kiến thức là chính sang hướng dẫn, phát huy năng lực và phẩm chất của người học, tạo cho SV có phương pháp, tư duy hiện đại, thích nghi với mọi môi trường công tác trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc và

Bí thư TW Đoàn Nguyễn Minh Triết trao

giải Nhất cho SV Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN 

Để thực hiện được mục tiêu này, các nhà trường trước hết phải đổi mới phương pháp giảng dạy, kết hợp giảng dạy với NCKH; SV cần sớm được tiếp cận với môi trường NCKH; trang bị phương pháp nghiên cứu, tư duy logic, kinh nghiệm xử lý những vẫn đề từ thực tiễn… Các văn bản quy phạm mới ban hành sẽ tiếp tục xây dựng theo hướng nâng cao tầm quan trọng của NCKH trong các CSGDĐH trong đó có hoạt động NCKH của SV.

Khẳng định lại mục đích của Giải thưởng KHCN dành cho SV là nhằm phát hiện, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong các CSGDĐH, gắn lý thuyết với thực tiễn, đáp ứng xu thế hội nhập và phát triển, phục vụ, đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện CNH-HĐH đất nước, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc bày tỏ tin tưởng, từ kết quả bước đầu của các em SV tham gia/đạt giải hôm nay “trong tương lai sẽ xuất hiện những nhà khoa học tài năng, nhà quản trị, quản lý trên các lĩnh vực của đời sống xã hội”.

Trao giải Nhì cho các SV/nhóm SV 

(lĩnh vực Khoa học tự nhiên)

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Bộ GDĐT ghi nhận, cám ơn sự quan tâm của các nhà trường; “sự nhiệt tình hướng dẫn và tâm huyết với nghề, truyền ngọn lửa đam mê khoa học của các nhà khoa học, thầy giáo, cô giáo”; đề nghị lãnh đạo các CSGDĐH tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để SV tham gia NCKH; đẩy mạnh truyền thông, giới thiệu các kết quả nghiên cứu, các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của SV với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp.

Theo đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ GDĐT,  Giải thưởng năm nay thu hút 481 đề tài từ các SV/nhóm SV đến từ 103 CSGĐH trên toàn quốc; tuyển chọn 85 đề tài tham dự Vòng Chung khảo (tổ chức tại ĐHĐN từ ngày 08-10/11).

Trao giải Nhì cho các SV/nhóm SV 

lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn

Ban Tổ chức đã thành lập 07 Hội đồng đánh giá quy tụ 49 các nhà khoa học, chuyên gia/giảng viên uy tín, trình độ cao thuộc các nhóm lĩnh vực gồm: (1) Khoa học Tự nhiên (09 đề tài); (2) Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ (17 đề tài); (3) Khoa học Y, Dược (07 đề tài); (4) Khoa học Nông nghiệp ( 05 đề tài); (5) Khoa học Xã hội (43 đề tài); (6) Khoa học Nhân văn (04 đề tài).

Chất lượng đề tài tham dự Giải thưởng ngày càng được nâng cao như sinh viên trình bày rất tốt các đề tài tham dự Giải thưởng bằng tiếng Anh; nhiều đề tài đã có công bố khoa học trên các tạp chí có uy tín, hướng nghiên cứu mở rộng, những đề tài vào vòng chung khảo có khả năng gợi mở chuyển giao, ứng dụng. Giải thưởng đã thực sự là sân chơi khoa học trí tuệ thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia, tạo nền tảng cho phát triển hoạt động KHCN.

Tại buổi Lễ, Ban Tổ chức đã trao 16 giải Nhất, 68 giải Nhì kịp thời tuyên dương, lan tỏa các điển hình xuất sắc trong hoạt động SV NCKH, trong đó SV của các trường ĐH thành viên của ĐHĐN đã xuất sắc đạt 02 giải Nhất và 07 giải Nhì:

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc và

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ trao Bằng khen

cho các đơn vị tiêu biểu trong hoạt động KHCN

02 giải Nhất của SV ĐHĐN thuộc các lĩnh vực: 

Lĩnh vực Khoa học kỹ thuật và công nghệ:

1. Nhóm SV Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN gồm: Trần Đình Khoa, Lưu Mạnh Tiến, Nguyễn Thành Trung, Huỳnh Đức Anh Bảo, Nguyễn Tuấn Phong với đề tài: “Xây dựng mô hình chẩn đoán lỗi cho động cơ” (Mã số đề tài: 405-202);

Lĩnh vực Khoa học Nhân văn:

2. Nhóm SV Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN gồm: Trần Tấn Nghĩa, Nguyễn Thị Thái Bình với đề tài: “Cuộc chiến chống cướp biển Barbary của nước Mỹ ở khu vực Địa Trung Hải (1783-1805)” (Mã số đề tài: 081-601).

SV đạt giải Nhất vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT và Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kèm theo tiền thưởng (3 triệu đồng/giải), đồng thời được sử dụng miễn phí hạ tầng Cloud Serve (trong 6 tháng với giá trị 20 triệu đồng).

Giải thưởng SV NCKH góp phần tôn vinh,

thúc đẩy NCKH và ĐSMT trong học đường

07 giải Nhì của SV ĐHĐN thuộc các lĩnh vực: 

Lĩnh vực Khoa học tự nhiên:

1. Nhóm SV Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt-Hàn, ĐHĐN gồm: Phạm Vũ Thu Nguyệt, Nguyễn Quang Chung, Hồ Thanh Phong, Nguyễn Văn Tô Thành với đề tài: “Nghiên cứu và xây dựng giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán sớm: phương pháp tiếp cận toàn diện từ chẩn đoán lâm sàng đến cận lâm sàng” (Mã số đề tài: 101-103);

2. Nhóm SV Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN gồm: Nguyễn Trí Hòa, Bùi Trung Hiếu, Nguyễn Phúc Lê Huy, Nguyễn Lê Hưng với đề tài: “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống thiêu kết kim loại Ag dạng bột cho mẫu thử micro” (Mã số đề tài: 404-205).

Nỗ lực đăng cai Giải thưởng và thành tích

xuất sắc của SV thêm tỏa sáng học hiệu ĐHĐN 

Lĩnh vực Khoa học xã hội:

3. SV Đỗ Thị Thu Uyên của Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN với đề tài: “Antecedents of online celebrity brand equity on Tiktok and follower's booking intention: A case study in the hotel industry in Vietnam” (Mã số đề tài: 238-502);

4. SV Nguyễn Tài Thượng Cảnh của Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN với đề tài: “Ảnh hưởng của chính sách khí hậu đến phát hành trái phiếu xanh” (Mã số đề tài: 239-502);

5. Nhóm SV Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN gồm: Đặng Nguyễn Hiền Mai, Nguyễn Đào Trà My với đề tài “effect of Cultural Intelligence on Entrepreneurial Intention. The mediating role of Creativity” (Mã số đề tài: 240-502);

6. SV Lưu Ngọc Bảo Thi của Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN với đề tài: “Perception, Attitude and Practice of English Presentation Skills by Students at the University of Danang - University of Foreign Language Studies” (Mã số đề tài: 152-503). 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Lĩnh vực Khoa học Nhân văn:

7. SV Lưu Ngọc Bảo Trang của Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN với đề tài: “An Investigation into Conceptual Metaphors of WATER in English and Vietnamese Poetry” (Mã số đề tài: 151-602).

SV đạt Giải Nhì vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kèm theo tiền thưởng (2 triệu đồng/giải), đồng thời được sử dụng miễn phí hạ tầng Cloud Sever (trong 06 tháng với giá trị 10 triệu đồng).

Bộ trưởng Bộ GDĐT đã tặng Bằng khen cho 14 đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động NCKH của SV năm 2023, trong đó Phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN và Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN là 02 đơn vị của ĐHĐN được nhận Bằng khen của Bộ GDĐT.

Kính mời xem thêm trên Báo Nhân dânBáo điện tử Đảng Cộng sản, Báo Chính PhủBáo Giáo dục và Thời đại, Thông tấn xã Việt NamVOVBáo Thanh niênTạp chí Đông Nam ÁĐài VTVĐài Danang TV (15'38'')

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
67 Rate this article:
No rating