LIÊN KẾT KHÁC

Sinh viên Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay xa quê

Không thể về quê đón Tết cổ truyền do dịch COVID-19, nhưng các bạn sinh viên Lào đang học tập và sinh sống tại TP Đà Nẵng vẫn được đón một cái Tết cổ truyền Bunpimay ấm áp, vui tươi.

Khi không khí Tết cổ truyền Bunpimay đang về trên đất nước Triệu Voi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên năm nay các bạn sinh viên Lào không thể trở về quê đón Tết với gia đình.

Để các bạn Lào được đón Tết trong niềm hân hoan, ấm áp bên thầy cô, bạn bè, Hội Sinh viên, Đoàn trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng (ĐH Đà Nẵng) phối hợp tổ chức chương trình “Giao lưu sinh viên Việt – Lào mừng Tết cổ truyền Bunpimay” vào chiều 11/4.

Chương trình là cầu nối giữa 128 lưu học sinh Lào cùng hàng trăm bạn sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường. Chương trình tái hiện lại một cái tết cổ truyền Bunpimay trong không khí ấm áp, vui tươi. Các thầy cô, các bạn sinh viên Việt Nam được đắm mình trong điệu múa Lăm vông truyền thống, được tham gia nghi thức té nước, thưởng thức những ly rượu cay nồng và được các bạn lưu học sinh buộc chỉ tay, cầu mong cho một năm mới an bình, hạnh phúc, mọi việc hanh thông, đồng thời góp phần gắn kết tình anh em Việt – Lào.

Lần đầu tiên đón Tết xa quê hương, bạn Phoutsavath Silavongsa, sinh viên trường ĐHSP Đà Nẵng, tâm sự: “Dù không được về Lào, nhưng mình vẫn được đón Tết cổ truyền Bunpimay của dân tộc, điều này khiến mình cảm thấy rất vui mừng và đỡ nhớ quê hương, nhớ ba mẹ hơn. Tuy không đủ đầy bằng ở Lào, nhưng buổi lễ đã đem đến một không khí trang trọng, vui vẻ không kém. Mình xin cảm ơn nhà trường, thầy cô và bạn bè đã tổ chức cho sinh viên Lào chúng mình một ngày Tết thật ý nghĩa”.

“Vui sướng, hạnh phúc, xúc động là cảm xúc của tôi ngay lúc này vì lần này là lần đầu tôi được đón Tết Bunpimay cổ truyền của dân tộc mình ở Việt Nam. Tôi thật sự cảm nhận được sự ấm áp mà chương trình mang đến, điều này làm vơi đi nỗi buồn, nỗi nhớ về ba mẹ, anh chị trong tôi”, bạn Manisack Sisavath, sinh viên trường ĐHSP Đà Nẵng, chia sẻ

Sau phần nghi lễ và vui chơi, là lúc các bạn sinh viên Lào, các thầy cô và bạn bè trong trường ngồi quây quần bên nhau, bên mâm cỗ đặc trưng văn hóa xứ Triệu Voi, cùng gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

“Được tham gia ngày Tết cổ truyền của dân tộc bạn Lào khiến mình cảm thấy rất vui vì đây là cơ hội để mình tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, trang phục, ẩm thực truyền thống của dân tộc Lào. Đến đây được chứng kiến lễ cúng truyền thống, tục té nước và tục buộc chỉ tay cầu chúc may mắn, mang lại nhiều tiếng cười và hào hứng cho người tham gia,” – bạn Zơ Râm Kim Đào, sinh viên trường ĐHSP Đà Nẵng, bộc bạch.

Thầy Hồ Thanh Hải, Phó Chủ tich Hội sinh viên trường Đại học Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), cho biết: “Đây là cơ hội để các bạn sinh viên Lào và Việt Nam giao lưu, chia sẻ, học hỏi những nét văn hóa đặc trưng của hai nước. Đồng thời, còn giúp các bạn sinh viên Lào hội nhập sâu hơn, rộng hơn, gắn kết hơn với sinh toàn trường. Chương trình lúc đầu có khoảng 800 sinh viên đăng ký, nhưng sau đó có đến gần 1.300 sinh viên tham gia. Đây là một dấu hiệu đáng mừng”.

Bunpimay (hay còn gọi là Tết té nước) là ngày Tết cổ truyền lớn nhất của nước bạn Lào, diễn ra từ ngày 13-15/4 dương lịch hàng năm. Một số hoạt động lễ hội của Tết Bunpimay như lễ tắm tượng Phật, tục té nước, buộc chỉ tay… với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, mọi người dân được hạnh phúc, an vui.

Những hình ảnh vui Tết Bunpimay tại trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng

Sinh viên Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay xa quê ảnh 1

Mở đầu chương trình là phần giao lưu bóng chuyền giữa hai đội sinh viên Việt – Lào - Ảnh Thành Văn

Sinh viên Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay xa quê ảnh 2
Sinh viên Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay xa quê ảnh 3

Các câu lạc bộ, đội nhóm của trường cùng về chung vui với chương trình giao lưu - Ảnh Thành Văn.

 

Sinh viên Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay xa quê ảnh 4
Hào hứng đón Tết Lào - Ảnh Thành Văn
Sinh viên Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay xa quê ảnh 5

Các bạn sinh viên Lào trong trang phục truyền thống chuẩn bị cho nghi thức cúng truyền thống - Ảnh Thành Văn

Sinh viên Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay xa quê ảnh 6
Sinh viên Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay xa quê ảnh 7
Sinh viên Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay xa quê ảnh 8
Tháp hoa và vòng hoa Dok Champa và những lễ vật cần có trong Tết cổ truyền Bunpimay - Ảnh Thành Văn
Sinh viên Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay xa quê ảnh 9
Nghi thức cúng cầu may truyền thống diễn ra trang trọng - Ảnh Thành Văn
Sinh viên Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay xa quê ảnh 10
Sinh viên Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay xa quê ảnh 11
Duyên dáng với điệu múa Lăm vông - Ảnh Thành Văn
Sinh viên Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay xa quê ảnh 12

Buộc chỉ cầu may - Ảnh Thành Văn

Sinh viên Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay xa quê ảnh 13
Sinh viên Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay xa quê ảnh 14
Buộc chỉ tay cho nhau cầu mong may mắn - Ảnh Thành Văn
Sinh viên Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay xa quê ảnh 15
Chuẩn bị nước cho nghi thức té nước - Ảnh Thành Văn
Sinh viên Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay xa quê ảnh 16

Hàng trăm sinh viên Lào và Việt Nam cùng nhau nhảy bài Té nước - Ảnh Thành Văn

Sinh viên Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay xa quê ảnh 17

Hào hứng thức té nước trong Tết Bunpimay- Ảnh Thành Văn

 

Thành Vân - Báo Tiền Phong

Print
1068 Rate this article:
5.0