LIÊN KẾT KHÁC

Sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN xuất sắc với Giải thưởng Loa Thành-2022

Vừa qua, nhóm sinh viên (SV): Phạm Thành Hưng và Huỳnh Văn Tài (lớp XH1, chuyên ngành Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng), Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Kỹ thuật-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã xuất sắc đạt giải Nhì Giải thưởng Loa Thành năm 2022.

Đây là Giải thưởng truyền thống, uy tín quốc gia được tổ chức thường niên bởi Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng và Trung ương Đoàn phối hợp dành cho các SV, nhóm SV các trường ĐH, học viện, cao đẳng trong toàn quốc có tác phẩm Đồ án tốt nghiệp xuất sắc trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc.

Đồ án tốt nghiệp của nhóm SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN với đề tài “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp tổ chức giao thông hợp lý trên các nhánh dẫn tới nút giao thông điều khiển bằng tín hiệu đèn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” do PGS.TS. Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng Nhà trường trực tiếp hướng dẫn khoa học.


Nhóm SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN

đạt giải Nhì Giải thưởng Loa Thành-2022

Mục tiêu của Đồ án đạt được là đưa ra một số giải pháp thiết kế tổ chức giao thông từ trường hợp khảo sát, nghiên cứu thực tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng góp phần hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông tại các nút vào giờ cao điểm, hơn thế còn giải quyết được bài toán xung đột giữa các nhánh đường giao thông ra-vào.

Theo SV Huỳnh Văn Tài, nhóm đã dành hơn 03 tháng trực tiếp khảo sát thực địa tại các nút, trục đường giao thông của thành phố; tìm đến Trung tâm Điều khiển đèn tín hiệu giao thông của Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng để thu thập, bổ sung dữ liệu về lưu lượng xe…

Vấn đề mấu chốt là phải tính toán các pha đèn để bố trí các nhánh rẽ phù hợp với từng loại phương tiện trong điều kiện thực tế, từ đó tính toán lưu lượng xe, thời gian, tốc độ, các nhánh rẽ và thiết kế các pha đèn để tổ chức giao thông hợp lý nhất. Các phương án, giải pháp xử lý ùn tắc giao thông của các nước tiên tiến cũng được nhóm tìm hiểu, tham khảo để đối sánh, chọn lọc, vận dụng phù hợp.


Đồ án có tính khoa học và khả thi

ứng dụng giải quyết vấn đề giao thông đô thị 

Theo PGS.TS. Phan Cao Thọ, để nâng cao hiệu quả của các giải pháp tổ chức giao thông trong Đồ án, thầy đã gợi mở, hướng dẫn nhóm nghiên cứu ứng dụng công nghệ 3D trong mô phỏng các nút giao thông thực tế tại nút phía Tây Cầu Rồng và nút Xô Viết Nghệ Tĩnh-Nguyễn Hữu Thọ nhằm có các tham số tính toán, thiết kế điều tiết lưu lượng xe sát với thực tế.

Điểm đặc biệt tại hai nút giao thông này là phần làn đường cho xe máy được đẩy lên phía trước (ô tô phía sau) giúp hạn chế ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó, phương án rẽ 2 làn xe (như nghiên cứu thực tế đô thị của Đài Loan, Trung Quốc) cũng được tính đến để có thể vận dụng phù hợp, nếu áp dụng máy móc sẽ gặp khó trong điều kiện đường hẹp như bất cập ở Đà Nẵng và nhiều đô thị khác của Việt Nam.

Ban đầu nhóm gặp không ít khó khăn khi ứng dụng công nghệ xử lý số liệu khảo sát. Nhưng nhờ sự hướng dẫn tận tình của Thầy Thọ từ cách thức chọn lọc, xử lý số liệu đến áp dụng tính toán lưu lượng xe… cuối cùng chúng em đã có thể thực hiện được các mục tiêu thiết kế Đồ án của mình, SV Huỳnh Văn Tài chia sẻ.


PGS.TS.Phan Cao Thọ và lãnh đạo ĐHĐN

tham quan Festival SV NCKH ĐHĐN 

Nhờ nỗ lực và tinh thần vượt khó, say mê nghiên cứu khoa học, hai SV năm cuối đã bảo vệ Đồ án tốt nghiệp đạt điểm cao nhất toàn khoá và tiếp tục hoàn thiện, tiếp thu từ góp ý của các thầy, cô và chuyên gia đối tác của Nhà trường để lần đầu tiên tham dự một giải thưởng uy tín học thuật như Loa Thành đã gặt hái thành tích đạt giải Nhì.

Thành quả của nhóm SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN tại Giải thưởng Loa Thành năm 2022 không chỉ là sự ghi nhận, vinh dự của bản thân SV mà còn cho thấy chất lượng đào tạo của ngành Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng thuộc Khoa Kỹ thuật Xây dựng nói riêng, hiệu quả đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp và hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường nói chung; lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, thiết thực góp phần giải quyết những bài toán hữu ích gắn kết phục vụ cộng đồng.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
86 Rate this article:
No rating