LIÊN KẾT KHÁC

Thăm nơi Bác Hồ đã ở trước khi ra đi tìm đường cứu nước

Di tích nhà số 5, đường Châu Văn Liêm và bến cảng Nhà Rồng là 2 di tích quan trọng trong số những di tích về Bác Hồ ở TP Hồ Chí Minh. Di tích ngôi nhà số 5 đường Châu Văn Liêm, phường 14, Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh là nơi Người đã ở 9 tháng trước khi ra đi tìm đường cứu nước.

Theo tư liệu lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở đây 9 tháng trước khi ra đi tìm đường cứu nước. Trong khoảng thời gian đó, Người ở tại cơ sở của phân cuộc Liên Thành thương quán tại số 1-2-3 Quai Testard (bến Testard) - Chợ Lớn. Năm 1915, đổi thành đường Tổng Đốc Phương, nay là đường Châu Văn Liêm, Quận 5. Trong ba căn nhà đó, một căn được giữ lại di tích lưu niệm về Bác. Đó là căn nhà số 5 đường Châu Văn Liêm.

Về thăm nơi Bác Hồ đã ở trước khi ra đi tìm đường cứu nước, chúng tôi được chị Trần Thị Quyên, cán bộ quản lý di tích giới thiệu: Di tích nhà số 5 Châu Văn Liêm (tên thời Pháp là Quai Testard - khu Chợ Lớn) được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1988. Nơi đây, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã ở từ 9/1910 tới 4/6/1911. Đây là cơ sở của phân cuộc Liên Thành thương quán - một tổ chức kinh doanh do sĩ phu Bình Thuận thành lập năm 1906, đã giúp đỡ Nguyễn Tất Thành trong quá trình từ Phan Thiết vào Sài Gòn, hỗ trợ tài chính cho người thanh niên Nguyễn Tất Thành trước khi lên tàu sang Pháp.

Di tích nhà số 5, đường Châu Văn Liêm nơi Bác Hồ đã ở trước khi ra đi tìm đường cứu nước

Chị Trần Thị Quyên giới thiệu tiếp, “Theo những tư liệu lịch sử cho biết ngày 06/06/1906, từ ý tưởng của chí sỹ Phan Châu Trinh, Công ty Liên Thành được thành lập tại Phan Thiết. Cuối năm 1906, Liên Thành thương quán được mở rộng và đặt thêm một số trụ sở tại Sài Gòn mang tên Liên Thành phân cuộc ở số 1, 2, 3 Quai Testard (bến Testard) - Chợ Lớn (và nay là đường Châu Văn Liêm).

Liên Thành là chủ sở hữu và sáng lập ra trường Dục Thanh - Phan Thiết, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã dạy học ở đây. Năm 1910, người thanh niên Nguyễn Tất Thành (lúc này là thầy giáo) từ trường Dục Thanh – Phan Thiết vào Sài Gòn. Được sự giúp đỡ của ông Trương Gia Mô, ông Hồ Tá Bang và ông Trần Lệ Chất, Người được bố trí sống tại nhà ông Lê Văn Đạt – một người con bên mẹ của cụ Trương Gia Mô. Ông Trương Gia Mô là bạn đồng liêu của ông Nguyễn Sinh Huy (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh), là Hàn lâm đãi chiếu tại bộ công ở Huế cùng thời với cụ Nguyễn Sinh Huy. Bằng uy tín và sự khôn khéo, các ông đã vận động viên Công sứ Pháp đồng ý cấp giấy thông hành cho Nguyễn Tất Thành với một tên mới là Văn Ba. Sau hai ngày, Người được đưa đến ở tại cơ sở Liên Thành phân cuộc.

Trong thời gian ở tại Sài Gòn, Người vừa dạy học vừa đi làm ở Trường thọ máy (Escole des Mécaniciens), vừa đi bán báo ở khu vực thương cảng để kiếm sống và tìm hiểu đời sống công nhân, Nhân dân lao động cũng như các tàu ra vào cảng Sài Gòn. Đây là thời gian hết sức quan trọng để Người có bước chuẩn bị trực tiếp về vật chất, tinh thần, phương tiện và có quyết định cuối cùng cho việc ra đi tìm đường cứu nước.

Ngày 4/6/1911, Người lấy tên Văn Ba, rời phân cuộc Liên Thành thương quán. Ngày 5/6/1911, trên con tàu Amiral Latouche Treville, Người rời bến cảng Nhà Rồng, ra đi tìm con đường giành độc lập tự do cho dân tộc.

Di tích nhà số 5, đường Châu Văn Liêm được công nhận là di tích lịch sử ngày 16/11/1988.

Hiện nay, căn nhà số 5 đường Châu Văn Liêm, phường 14, Quận 5 là di tích lưu niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Di tích luôn được mở cửa để đón du khách tham quan. Di tích là căn nhà phố khoảng 35 m2, rộng 4m, dài 8,8m, có một tầng lầu, nền lót gạch bông, mái lợp ngói âm dương. Từ nền nhà đến trần cao 3m, chiều cao tầng lầu 4m, từ nóc đến mái cao 1m. Cầu thang lên lầu bằng gỗ. Trên lầu có ban công rộng 2m x 4m, cửa ra ban công bằng gỗ.

Hiện nay, toàn bộ không gian bên trong di tích được sử dụng trưng bày các tư liệu hình ảnh về Bác Hồ. Trong đó, tầng 1 có bàn thờ Bác Hồ và hai bên vách tường trưng bày các hình ảnh gợi nhớ làng quê của Người, các lãnh tụ của các phong trào yêu nước, các cơ sở của Liên Thành thương quán, bản đồ Sài Gòn - Chợ Lớn năm 1911, hình ảnh Sài Gòn những năm 1910 - 1911, hình con tàu Đô đốc Latouche Treville...

Gian sau có một cầu thang gỗ dẫn lên tầng 2. Tầng 2 bày trí các tài liệu, hình ảnh, tranh vẽ minh họa về Chủ tịch Hồ Chí Minh; tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; các hoạt động tiếp nối truyền thống, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Theo dòng chảy thời gian, đến nay di tích luôn được xem như mở đầu cho trang sử cách mạng tại miền Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cho đến hôm nay, biết bao thế hệ Việt Nam luôn luôn ra sức và cố gắng học tập theo tấm gương của Người và di tích ngôi nhà số 5 đường Châu Văn Liêm, Quận 5 mãi là niềm tự hào của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và của cả nước nói chung” - chị Trần Thị Quyên, cán bộ quản lý di tích giới thiệu.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Di tích nhà số 5 đường Châu Văn Liêm:

Ở tầng 1, chính giữa ngôi nhà là bàn thờ Bác Hồ với câu nói nổi tiếng ''Không có gì quý hơn độc lập tự do''.

Ở hai bên tường là khu vực trưng bày về gia đình và các sĩ phu yêu nước, phong trào đấu tranh cách mạng của dân tộc.

Khu vực trung bày hình ảnh về Công ty Liên Thành và các sĩ phu yêu nước thành lập ra công ty.

Tầng 2 của ngôi nhà trưng bày một số hình ảnh về cuộc hành trình vĩ đại của chàng thanh niên
Nguyễn Tất Thành đi tìm đường cứu nước (1911-1941).

Khu di tích trở thành "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cho các thế hệ học sinh.

Nguồn: BÁO ĐẢNG CỘNG SẢN ĐIỆN TỬ

Print
819 Rate this article:
4.0