LIÊN KẾT KHÁC

Thắm tình hữu nghị Việt - Lào trên giảng đường

Mang theo những ước mơ, hoài bão về tương lai, các lưu học sinh Lào đang học tại Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) đã không ngại vượt qua những trở ngại về văn hóa và ngôn ngữ, tự tin hòa nhập, thích nghi môi trường mới Trong hành trình chinh phục tri thức, các lưu học sinh Lào luôn nhận được sự sẻ chia, giúp đỡ ân cần của thầy và trò Trường Đại học Sư phạm.

Các sinh viên Việt - Lào tại ngày hội giao lưu văn hóa. Ảnh: Việt ThắngCác sinh viên Việt - Lào tại ngày hội giao lưu văn hóa. Ảnh: VIỆT THẮNG

Thammavong Bouakhai (SN 1984) hiện là học viên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Vật lý, Trường Đại học Sư phạm. Bouakhai cho biết, thời gian đầu, đến nơi “đất khách quê người” nên gặp nhiều trở ngại trong việc xoay xở, thích nghi với môi trường sống và học tập hoàn toàn mới.  “Tiếng Việt của tôi còn hạn chế nên gặp nhiều khó khăn trong việc nghe và phát âm. Thầy cô ở Lào dạy tiếng Việt theo tiếng miền Bắc, còn giáo viên ở Đà Nẵng dạy theo giọng miền Trung. Sự khác nhau về chất giọng hai miền vô tình tạo nên rào cản trong việc học một thứ tiếng mới đối với tôi”, Bouakhai chia sẻ.

Tương trợ nhau trong giao tiếp

Sang Việt Nam đúng vào thời điểm thành phố Đà Nẵng đang thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt vì Covid-19 trong năm 2021, Thammavong Bouakhai không thể ra ngoài giao lưu, trò chuyện cùng với người bản xứ để cải thiện vốn từ ngữ và khả năng giao tiếp của mình. Vì thế, trước khi các tiết học diễn ra, nữ sinh viên người Lào được thầy cô trực tiếp chuyển nội dung bài giảng, tài liệu… để tham khảo và tìm hiểu trước. Cách làm này, giúp Bouakhai dễ tiếp thu kiến thức và khi giảng viên truyền đạt sẽ nắm bài nhanh, hiệu quả hơn.

Mang trong mình ước mơ trở thành giáo viên để ươm mầm tri thức cho các bạn nhỏ, Mthachak Vanida (SN 1999), sinh viên khóa 19, ngành Sư phạm tiểu học cùng chung tâm trạng như Thammavong Bouakhai. Vanida bày tỏ: “Ban đầu mình không hiểu tiếng Việt, rất ngại nói và sợ người khác cảm thấy phiền mà không mở lòng với mình”. Nhưng may mắn, trong quá trình học tập, Vanida luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các sinh viên Việt và thầy cô. Kỹ năng nghe và nói tiếng Việt dần được cải thiện. Không chỉ vậy, trong các thảo luận nhóm, lưu học sinh Lào nhận được sự hỗ trợ từ các bạn sinh viên Việt trong việc triển khai ý tưởng, trao đổi và khai thác thông tin, đưa ra quan điểm, trình bày nội dung…

Bạn Xeo Văn Hồng, thành viên Đội tự quản sinh viên ký túc xá chia sẻ: “Em luôn chủ động nhắn tin hỏi han các bạn Lào về tình hình học tập và sinh hoạt tại trường. Hướng dẫn một số câu giao tiếp cơ bản, các phong tục tập quán… để các bạn hiểu hơn về văn hóa và lối sống của người Việt. Ngoài ra, tổ chức các hoạt động giao lưu, trò chuyện để tạo mối quan hệ tốt đẹp, đoàn kết với sinh viên nước bạn”. Cũng theo Hồng, trong năm học mới, nhóm đã hỗ trợ công tác đón tân sinh viên Lào về ký túc xá của trường. Hướng dẫn bố trí, dọn dẹp và sắp xếp phòng ở, tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn sinh hoạt và học tập thoải mái nhất.

Chủ nhiệm Hội Sinh viên Lào tại Trường Đại học Sư phạm Ahousit Vannaphone chia sẻ, các tân sinh viên Lào đến Đà Nẵng học luôn được sinh viên Việt Nam giúp đỡ tận tình. Sau thời gian, các lưu học sinh Lào dần mạnh dạn, hòa nhập cuộc sống mới. “Mình luôn động viên, khích lệ tinh thần các em hãy chủ động nói nhiều hơn; khuyến khích các em tìm một bạn người Việt để cùng chuyện trò, giao lưu với nhau, giúp bản thân mình trau dồi, nâng cao trình độ nói tiếng Việt”, Ahousit Vannaphone nói.

Giao lưu văn hóa, gắn kết nghĩa tình

Trên tinh thần hữu nghị, gắn kết tình cảm Việt - Lào, Trường Đại học Sư phạm luôn tạo ra sân chơi với các chương trình, hoạt động hấp dẫn và ý nghĩa đến với lưu học sinh Lào. Hòa trong không khí đón Tết Nhâm Dần 2022, nhà trường tổ chức hoạt động nấu bánh chưng, bánh tét cho các lưu học sinh Lào và sinh viên Việt đón Tết xa nhà tại ký túc xá. “Kỷ niệm đáng nhớ nhất chính là sinh viên Lào - Việt cùng tham gia vào lễ hội truyền thống Tết té nước được tổ chức vào năm 2021”, anh Vannaphone chia sẻ. Đặc biệt, tại Ngày hội giao lưu Văn hóa Việt - Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay và kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ Việt - Lào (1962- 2022) diễn ra đầu tháng 4, sinh viên Việt - Lào cùng tham gia các hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian, ẩm thực… vui nhộn.

Không chỉ vậy, mối tình thắm thiết giữa sinh viên Việt - Lào còn thể hiện qua những hành động sẻ chia lúc khó khăn. Trong thời gian thành phố giãn cách xã hội, nhiều lưu học sinh Lào phải cách ly tại ký túc xá được thầy cô và bạn bè Việt kịp thời động viên, chia sẻ.

Thạc sĩ Huỳnh Bọng, Phó trưởng phòng Công tác Sinh viên Trường Đại học Sư phạm cho biết, vào thời điểm giãn cách xã hội, lãnh đạo nhà trường và Ban quản lý ký túc xá đã vận động mọi nguồn lực để hỗ trợ cho sinh viên Lào ở lại tại Việt Nam; đồng thời kêu gọi mạnh thường quân, nhà hảo tâm, huy động số tiền hơn 100 triệu đồng để hỗ trợ sinh viên Lào. Ngoài ra, trong quá trình lưu học sinh Lào học tập tại trường, Đoàn Thanh niên phối hợp ký túc xá trường tạo điều kiện cho các em trong giao tiếp và kết bạn với sinh viên Việt Nam. Từ đó, giúp ngôn ngữ tiếng Việt của sinh viên Lào vững vàng hơn.

Theo Báo Đà Nẵng

Print
230 Rate this article:
2.0