LIÊN KẾT KHÁC

Trường Đại học Bách khoa-ĐHĐN tổ chức Hội nghị Khoa học và Triển lãm Công nghệ của học sinh, sinh viên BKDN Techshow năm học 2022-2023

Sáng 18/12, Trường Đại học (ĐH) Bách khoa - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức Hội nghị Khoa học và Triển lãm Công nghệ của học sinh, sinh viên (BKDN Techshow) năm học 2022-2023. Chương trình thu hút sự tham dự của hơn 800 khách mời và học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.

Sự kiện được tổ chức tại Trường THPT

Chuyên Lê Quý Đôn với sự tham dự 

của đại biểu các trường và sở, ngành

Tham dự Khai mạc có PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN, Ông Mai Tấn Linh-Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng; PGS.TS Nguyễn Đình Lâm-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN; PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu-Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Thầy Lê Vinh- Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn cùng đại diện lãnh đạo các ban, phòng của ĐHĐN và các trường ĐH, THPT trên địa bàn.

Các đại biểu cắt băng khai mạc 

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Lâm-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN, đây lần thứ 4 Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN tổ chức sự kiện bên ngoài Nhà trường và là lần thứ 2 tổ chức tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, một ngôi trường có danh tiếng, tiêu biểu trong hệ thống giáo dục phổ thông của thành phố Đà Nẵng.

Các đại biểu tham quan Triển lãm

"Với bề dày truyền thống gần 50 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN luôn thể hiện rõ sứ mệnh tiên phong cung ứng nguồn nhân lực kỹ thuật-công nghệ chất lượng cao, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của khu vực miền Trung-Tây Nguyên và cả nước. Nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học (NCKH) của sinh viên, gắn kết với các trường THPT và cộng đồng, qua đó góp phần khẳng định vai trò, vị thế và học hiệu hàng đầu”, PGS.TS Nguyễn Đình Lâm cho biết.


Nhiều sản phẩm do HSSV nghiên cứu,

sáng chế có tính ứng dụng thực tiễn

Trong năm học 2022-2023, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đã có hơn 330 đề tài SV NCKH (với sự tham gia của gần 850 SV, trong đó ngày càng thu hút nhiều SV năm thứ 1, 2 tham gia). Tất cả các khoa chuyên ngành đều tổ chức chuỗi sự kiện sôi nổi Hội nghị Sinh viên NCKH tại các đơn vị, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp trong Nhà trường. Nhiều đề tài, công trình NCKH có khả năng ứng dụng thực tiễn, trong đó có các đề tài đem lại kết quả nghiên cứu có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước, đại diện Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN cho biết.

Các sản phẩm công nghệ sáng tạo hữu ích

thu hút nhiều HSSV quan tâm, tìm hiểu 

Với gần 100 công trình, sản phẩm công nghệ tiêu biểu được triển lãm tại BKDN Techshow năm nay đã đem đến không khí đổi mới sáng tạo, gắn kết phục vụ cộng đồng, thực sự tạo nên ngày hội khoa học và công nghệ của tuổi trẻ Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN gắn kết với các trường THPT trên địa bàn.

Ngày hội kết nối SV với học sinh

các trường THPT trên địa bàn

Dấu ấn năm nay của BKDN Techshow có sự kết hợp chặt chẽ với các Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh thành (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi...) chú trọng giới thiệu các điển hình trong dự án STEM (kết hợp giữa khoa học kỹ thuật, công nghệ với toán học) của sinh viên và học sinh các trường THPT, có thể kể đến như: “Nghiên cứu sàng lọc sớm khả năng mắc hội chứng khó đọc ở trẻ em và xây dựng hệ thống hỗ trợ” (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng), “Gương thông minh tích hợp công nghệ theo dõi sức khoẻ” (Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam)…


Lãnh đạo ĐHĐN và Sở GDĐT

TP. Đà Nẵng trao Giải BKDN Techshow

Các đề tài được học sinh, sinh viên tập trung vào các nghiên cứu, ứng dụng và tạo ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt và bắt kịp theo xu thế Cách mạng 4.0 và định hướng phát triển “Thành phố thông minh”.

Các đề tài có tính ứng dụng, đổi mới công nghệ được doanh nghiệp quan tâm, hỗ trợ (kinh phí, linh kiện, thiết bị, vật tư và phần mềm nghiên cứu), thậm chí “đặt hàng” phát triển ứng dụng điển hình như: “Nghiên cứu chế tạo và nâng hiệu quả kháng khuẩn, kháng nấm của chế phẩm nano chitosan” (SV khoa Hoá); “Găng tay phục hồi chức năng sử dụng bộ truyền động khí nén mềm hai chiều” (SV khoa Cơ khí);  “Nghiên cứu chế tạo bộ công cụ đo mực nước theo thời gian thực cho hệ thống thoát nước ngầm đô thị” (SV khoa Xây dựng Công trình thủy)...


Lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN 

và Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn

trao Giải BKDN Techshow cho học sinh

Tại Hội nghị khoa học của học sinh, sinh viên có 20 đề tài tiêu biểu về khoa học và ứng dụng được tuyển chọn báo cáo tại phiên toàn thể, trong đó có 14 đề tài của sinh viên Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN và 06 đề tài tiêu biểu của các nhóm học sinh các Trường THPT. Kính mời xem Kết quả trao giải của Hội nghị tại đây.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Thành công của BKDN Techshow 2022 tiếp tục khẳng định là hoạt động nổi bật, mang đặc trưng, bản sắc của SV Nhà trường nói riêng, kết nối với cộng đồng các trường THPT trên địa bàn nói chung; không những lan tỏa, hun đúc tinh thần đổi mới sáng tạo mà còn tỏa sáng học hiệu, truyền thống tốt đẹp của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN trong cộng đồng và học sinh, sinh viên.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
98 Rate this article:
No rating