Tin tức

Hội thảo chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo: Cơ hội, thách thức và một số giải pháp cho các trường phổ thông

Chiều ngày 10/10/2022, tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo Chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo với chủ đề Cơ hội, thách thức và một số giải pháp cho các trường phổ thông. Hội thảo được tổ chức vào đúng ngày Chuyển đổi số quốc gia - 10/10/2022 dưới sự chủ trì của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng và Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn là đơn vị đăng cai, phối hợp tổ chức.

Đại diện toàn thể lãnh đạo các đơn vị tham gia chụp hình lưu niệm

Tham dự Hội thảo:

Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng có Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc, Ông Mai Tấn Linh - Phó Giám đốc; Ông Trần Nguyễn Minh Thành - Phó Giám đốc, cùng Lãnh đạo các đơn vị phòng, ban thuộc Sở.

Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng phát biểu

Về phía Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng có Ông Trần Ngọc Thạch - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng

Ông Trần Ngọc Thạch - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng (bên phải)

Về phía Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông có PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng; TS. Trần Thế Sơn - Phó Hiệu trưởng, cùng Lãnh đạo các đơn vị Phòng, Khoa, Trung tâm thuộc trường.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng VKU phát biểu 

Đặc biệt, gần 250 đại biểu bao gồm Lãnh đạo các Phòng GD&ĐT các Quận, Huyện; Hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc các Trung tâm GDTX, Hiệu trưởng các trường THCS, Tiểu học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Ông Mai Tấn Linh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Mai Tấn Linh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT nhấn mạnh: Vấn đề cơ bản, quan trọng trong chuyển đổi số của ngành GDĐT chính là xuất phát từ sự thay đổi trong tư duy, nhận thức về chuyển đổi số của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và cán bộ quản lý, giáo viên trong cơ sở giáo dục. Chuyển đổi số trong giáo dục là một quá trình thay đổi phương thức thực hiện giáo dục truyền thống bằng phương pháp giáo dục hiện đại, bao gồm cả cơ sở vật chất và các phương thức giáo dục, phương thức dạy học, phương thức quản lý giáo dục; tận dụng tối đa công nghệ hướng tới nền giáo dục chất lượng cao.

Hội thảo Chuyển đổi số ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2022 nhằm hưởng ứng và hành động cùng Chính phủ trong việc góp phần đẩy nhanh tiến độ các hạng mục chuyển đổi số quốc gia, thực hiện thành công Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Thủ tướng phê duyệt ngày 03/6/2020, đồng thời nâng cao nhận thức về vai trò, lợi ích, ý nghĩa của chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường học và toàn dân. Bên cạnh đó, hôm nay cũng là dịp tất cả các ngành, các cấp, đơn vị và cá nhân đánh giá, nhìn nhận một cách nghiêm túc về những cơ hội, thách thức, những khó khăn và thuận lợi, những kết quả đã đạt được và chưa thực hiện được để nâng cao trách nhiệm, ý thức của mình trong việc thúc đẩy và hành động nhằm góp phần thực hiện thành công chuyển đổi số cho đơn vị, ngành và quốc gia.

Gần 250 đại biểu về tham dự hội thảo

Thay mặt đơn vị đăng cai, phối hợp tổ chức Hội thảo, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng nhà trường vui mừng chào đón gần 250 đại biểu về tham dự hội thảo. Qua đó cũng chia sẻ: VKU là 1 trong 3 trường đại học công lập đào tạo chuyên sâu về công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số trên cả nước. Với chương trình đào tạo hiện đại, hệ thống quản trị tiên tiến, nhà trường đã và đang từng bước chuyển đổi số mạnh mẽ trong tất cả các hoạt động quản trị dạy - học.  Hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, VKU cam kết đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực số chất lượng để phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia nói chung và cho thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Chuyển đổi số giáo dục và đào tạo là 01 trong 08 nhiệm vụ trọng điểm quyết định sự thành công của Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo bao gồm chuyển đổi số trong hoạt động dạy - học và chuyển đổi số trong hoạt động quản trị - quản lý các nhà trường. Ngành giáo dục và đào tạo có nhiều thuận lợi nhưng thách thức cũng rất lớn đó là ý chí, nhận thức, văn hóa, hạ tầng số, nhân lực, cơ chế chính sách, số hóa dữ liệu, quy trình, dịch vụ,.... Hội thảo đã được nghe nhiều báo cáo tham luận về Giải pháp chuyển đổi số và trường học thông minh; Tiến trình chuyển đổi số ngành giáo dục: Đồng bộ và cộng hưởng dữ liệu; Hệ thống giáo dục thông minh và học tập suốt đời và giới thiệu một số giải pháp, mô hình hệ sinh thái giáo dục toàn diện đến từ các đơn vị: VKU, Viện chuyển đổi số Việt Nam, Trung tâm Tư vấn và CĐS Thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp như VNPT, Labhok, Tada, …

Phát biểu kết luận hội thảo, Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo một lần nữa khẳng định mong muốn ngành giáo dục và đào tạo thành phố tích cực chuyển đổi số mạnh mẽ trong các hoạt động dạy - học, quản trị của nhà trường. Đồng thời đề nghị mỗi thầy cô, mỗi cán bộ quản lý của ngành không ngừng học tập, tìm kiếm giải pháp, mô hình, nội dung có hiệu quả trong việc dạy học. Qua đó xác định ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy, đánh giá, kiểm tra và quản lý,… sẽ giúp nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của thành phố trong thời gian đến.

Hội thảo chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo sẽ mở ra cơ hội và thách thức rất lớn cho các cơ sở giáo dục thành phố nói riêng và cả nước nói chung, góp phần rút ngắn quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục. VKU với vai trò và vị trí của một trường đại học đào tạo chuyên sâu công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số sẽ luôn đồng hành cùng ngành giáo dục thành phố Đà Nẵng trong đào tạo, chuyển giao nghiên cứu khoa học và cung cấp các giải pháp chuyển đổi số.

Tin từ Trung tâm Học liệu và Truyền thông Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn - ĐHĐN

Print
642 Rate this article:
No rating