LIÊN KẾT KHÁC
12

Tin tức

Những nữ sinh viên truyền cảm hứng nghiên cứu, sáng tạo công nghệ

Vừa qua, sinh viên (SV) Thái Thị Thu Loan, Trường ĐH Bách khoa-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và Phạm Vũ Thu Nguyệt, Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn, ĐHĐN là 2 trong 4 nữ SV của ĐHĐN được vinh danh Top 20 “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ toàn quốc năm 2021”.

Cả hai đều là những nữ sinh có đam mê quyết tâm theo đuổi ngành Công nghệ thông tin (CNTT) vốn là thế mạnh như được dành cho các bạn nam SV. Ngay từ khi bắt đầu học tin học từ năm lớp 8, em đã yêu thích và đi theo môn học, ngành học thú vị với không ít thử thách này, SV Thu Loan chia sẻ.


SV Thu Loan đạt nhiều giải cao tại các sân chơi học thuật
của Khoa CNTT Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN

Suốt những năm học phổ thông, Thu Loan đã tham gia nhiều cuộc thi “Lập trình thi đấu”, thi thuật toán hay thử sức viết chương trình game đơn giản, phổ biến trong cộng đồng học sinh… Từ mỗi cuộc thi hay sản phẩm do mình mày mò thiết kế đã bồi đắp, nuôi dưỡng hiện thực ước mơ SV ngành CNTT như bây giờ.

Trên giảng đường ĐH, cô nữ SV giàu khát vọng tiếp tục trải nghiệm tại các cuộc thi lập trình đòi hỏi năng lực cao hơn, cần thí sinh không chỉ có chuyên môn cơ bản, am hiểu thuật toán mà còn cần kỹ năng lập trình, ứng dụng với tốc độ cao.

Thu Loan đã đạt nhiều giải cao tại các “sân chơi” như thế: Giải Nhì Cuộc thi CodeWar 2018; Giải Nhì cuộc thi DUTPC 2020; Chung kết Cuộc thi DUTPC 2021 do Khoa CNTT cũng như Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN tổ chức với các giải pháp, phần mềm ứng dụng có tính thực tiễn, khả thi cao như: Hệ thống so khớp khuôn mặt để chống thi hộ; Hệ thống quản lý các hoạt động thiện nguyện cho các câu lạc bộ, tình nguyện viên…


SV Thu Nguyệt nhận Giải Nhì Cuộc thi 
“Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp - GBA Business Challenge 2020”

Đối với nữ SV Phạm Vũ Thu Nguyệt, Trường ĐH CNTT và Truyền thông Việt-Hàn (VKU), ĐHĐN, dự định ban đầu lại là ứng tuyển ĐH ngành Y đa khoa. Tuy nhiên, một trong những lý do khiến Thu Nguyệt “rẽ hướng” chuyển từ khối B sang khối A để theo đuổi ngành CNTT là em nhận thấy CNTT là chìa khoá giúp khoa học công nghệ Việt Nam, trong đó có các ngành như y tế có thể vươn tầm đạt các thành tựu tri thức tiên tiến.

Từ thành viên đội tuyển Toán, Thu Nguyệt dành nhiều thời gian tự học thêm các kiến thức về tin học, lập trình, từ đó xây vững nền móng cho hướng đi khám phá công nghệ mới, đến nay thực sự đã là một nữ sinh có bản lĩnh năm thứ 3 ngành Khoa học máy tính, chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo của VKU.

Thu Nguyệt đã có bề dày trải nghiệm và đạt thành tích đáng nể như: Giải Nhất, Nhì Hội nghị SV nghiên cứu khoa học cấp trường; Quán quân Cuộc thi lập trình “Best Website Design 2021”; Giải Nhì Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp - GBA Business Challenge 2020” và hiện là thành viên đội tuyển ACM/ICPC tham dự Olympic Tin học Việt Nam của VKU sắp đến.


Thu Nguyệt là 1/4 nữ sinh của ĐHĐN xuất sắc Top 20 
“Nữ SV tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ toàn quốc năm 2021” 

Thu Nguyệt vẫn ấp ủ tìm hiểu ứng dụng CNTT vào lĩnh vực Y khoa với ước mơ nghiên cứu, phát triển hệ sinh thái phục vụ y tế (dùng công nghệ xử lý hình ảnh X-quang, các xét nghiệm y sinh…) bằng ứng dụng AI (tải lên cơ sở dữ liệu Blockchain, cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin được mã hóa) để mọi người đều có thể truy cập, sớm phát hiện, điều trị bệnh.

Tốt nghiệp ĐH, em ước mơ có cơ hội tu nghiệp tại Nhật Bản để trau dồi tri thức, kỹ năng tại một nền khoa học công nghệ tiên tiến hàng đầu, khi trở về quê hương Đà Nẵng sẽ tiếp tục niềm đam mê đem kiến thức CNTT, lập trình được nhiều phần mềm ứng dụng trong tiến trình chuyển đổi số đang hứa hẹn bùng nổ, giúp giảm thiểu thời gian, chi phí và tiêu tốn các nguồn lực không cần thiết phục vụ cộng đồng hiệu quả, hữu ích hơn, Thu Loan bày tỏ.

Theo Báo Đà Nẵng

Print
273 Rate this article:
No rating