LIÊN KẾT KHÁC
12

Tin tức

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh ĐHĐN chế tạo buồng khử khuẩn phòng chống Covid-19

Vừa qua, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh ĐHĐN (VNUK) đã chế tạo thành công buồng khử khuẩn phòng chống Covid-19. Sản phẩm công nghệ ứng dụng do TS. Đặng Đức Long-Ngành Khoa học Y Sinh VNUK phối hợp với Công ty Khoa học và Công nghệ Năng lượng xanhđồng hành chế tạo buồng khử khuẩn nhằm phòng ngừa, giảm thiểu sự lây lan Covid-19 đặc biệt tại những nơi công cộng như bệnh viện hay nhà máy.

TS. Đặng Đức Long đã cùng với TS. Nguyễn Ngọc Tuấn (Công ty Khoa học và Công nghệ Năng lượng xanh) “bắt tay” phát triển chế tạo buồng khử khuẩn toàn thân, không sử dụng nước điện hóa (Anolyte hay Ozone) để khử khuẩn nhằm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà lựa chọn, thử nghiệm dung dịch hydrogran peroxide (nước oxy già) có nồng độ loãng. Thiết bị mới này đã sử dụng chất hydrogran peroxide với nồng độ 1% và khống chế thời gian tiếp xúc và cách phun sương phù hợp để khử trùng bề mặt, “cân bằng giữa tác dụng diệt khuẩn với ảnh hưởng lên sức khoẻ con người… Chất khử khuẩn dạng này nên ít tạo ra khí dư có độc tính để vào hệ hô hấp của người, ít ăn mòn bề mặt và ít ảnh hưởng đến môi trường và con người”, TS. Long chia sẻ.

Buồng khử khuẩn có nhiều tính năng ưu việt

Trong thời gian phun sương khá ngắn, khoảng 5 giây (vừa hạn chế tác động lên cơ thể vừa không mất nhiều thời gian khi đồng thời có nhiều cán bộ, nhân viên sử dụng tại cơ quan), người đi qua buồng khử khuẩn sẽ đảm bảo tiêu diệt virus bám lại trên bề mặt mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khả năng kháng khuẩn là 70 đến 85%. Đặc biệt, thiết bị này rất dễ lắp ráp, không chiếm nhiều diện tích nên rất thuận tiện cho việc di chuyển, lắp đặt. “Chúng tôi rất vui mừng khi buồng khử khuẩn đã nhận được Giấy chứng nhận kỹ thuật của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng để đưa vào ứng dụng, phục vụ cộng đồng.”, TS. Long cho biết.

Lắp đặt thử nghiệm tại đơn vị quân đội

Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng lan rộng, nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hàng loạt công trình nghiên cứu, các sản phẩm công nghệ của ĐHĐN trong đó có VNUK đã ra đời từ đôi bàn tay của những người thầy, góp phần kịp thời đồng hành với cộng đồng phòng chống đại dịch.

Hiện một đơn vị đã sử dụng thiết bị và sản phẩm đã nhận được sự quan tâm, đề xuất phối hợp của Bệnh viên Đa Khoa Đà Nẵng. Nhóm nghiên cứu chế tạo bày tỏ tin tưởng hiệu quả của thiết bị này trong thời gian đến khi được lắp đặt rộng rãi tại những địa điểm có đông người tập trung như cơ quan, trường học, bệnh viện.

Theo Báo Giáo dục Việt Nam

Print
647 Rate this article:
No rating