LIÊN KẾT KHÁC

Càng nghèo khổ bao nhiêu, càng phải hiếu học bấy nhiêu

Cậu học trò nghèo ở “xã nghèo nhất nước” (thôn Diên Lộc, xã Quế Minh, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) em Lê Minh Thế, sinh viên lớp 21GIT, Ngành Công nghệ thông tin, Khoa Khoa học máy tính, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng, chia sẻ cùng chúng tôi như trên. Minh Thế là một trong những tấm gương tiêu biểu xuất sắc, được trao học bổng “Sinh viên Thủ khoa các trường đại học thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc năm 2021”.

Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng tặng hoa tri ân đại diện Hội Khuyến học thành phố Đà Nẵng; “Quỹ học bổng VAS – Vươn cao tinh thần Việt” và Quỹ học bổng BIDV – Hải Vân. Ảnh trong bài T.N.

Hết lòng chăm lo, khuyến khích, tạo niềm tin và động lực học tập cho sinh viên
Chiều ngày 17/11, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức vinh danh thủ khoa, khen thưởng sinh viên xuất sắc và trao học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn năm học 2021 – 2022.

Do bối cảnh dịch bệnh Covid-19, “Lễ Vinh danh Thủ khoa và nâng bước sinh viên Đại học Đà nẵng” được tổ chức thường niên vào dịp đầu năm học, năm học học 2021-2022 này không tổ chức. Tuy nhiên, các hoạt động tôn vinh và khen thưởng các tấm gương hiếu học, học giỏi vẫn được Đại học Đà Nẵng duy trì.

“Năm học này, cũng như nhiều năm qua, Đại học Đà Nẵng đã và luôn dành nguồn kinh phí lớn để trao học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên; chăm lo, bồi dưỡng các tài năng trong sinh viên. Trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu của các em, cho đến khi các em tốt nghiệp, chúng tôi vẫn luôn mang đến môi trường thuận lợi nhất, giúp các em thực sự trở thành “trung tâm” của quá trình đào tạo; có cơ hội phát triển toàn diện, rèn luyện và nỗ lực phấn đấu để gặt hái nhiều thành công trong học tập và thành đạt trong cuộc sống sau này” – Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, nhấn mạnh.

PGS.TS Ngô Văn Dưỡng – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng phát biểu tại buổi Lễ.

Tại chương trình, Đại học Đà Nẵng đã trao tặng 9 suất học bổng trị giá 10 triệu đồng/suất dành cho 9 tân Thủ khoa; 8 suất học bổng khác (trị giá 3 triệu đồng/ suất) dành cho 8 sinh viên được tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào các trường đại học thành viên, các đơn vị thuộc và trực thuộc.

Đặc biệt, hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, với mục đích hỗ trợ kịp thời cho sinh viên hoàn cảnh khó khăn, có được thiết bị học tập trực tuyến (trong bối cảnh chưa đến trường do dịch bệnh), cũng như học tập mọi lúc mọi nơi sau này; “Quỹ học bổng VAS – Vươn cao tinh thần Việt” thuộc Công ty TNHH MTV Thép VAS Việt Mỹ tài trợ đã trao tặng 35 máy tính đến các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và chưa có thiết bị học trực tuyến của Đại học Đà Nẵng (mỗi máy tính trị giá 12 triệu đồng). Bên cạnh đó, “Quỹ học bổng VAS – Vươn cao tinh thần Việt” cũng dành tặng 15 máy tính khác cho sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng.

“Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, có biết bao gia đình đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn chồng chất khó khăn hơn, con em không có đủ điều kiện, thiết bị học tập để vững tâm học tập hay tham gia học online, điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập, tham gia tương tác với giảng viên và thực hành các bài tập.
Món quà chúng em nhận được hôm nay, vừa là những suất học bổng, vừa là trang thiết bị rất cần cho việc học tập của chúng em mỗi giờ, mỗi ngày. Tất cả đều có được từ tấm lòng, sự sẻ chia, đồng cảm, nguồn động viên của các cơ quan, doanh nghiệp, của Đại học Đà Nẵng và của mọi người dành cho những sinh viên còn nhiều khó khăn như chúng em.

“Quỹ học bổng VAS – Vươn cao tinh thần Việt” trao tặng máy tính đến các em.

Chúng em sẽ luôn trân trọng, nâng niu và hứa sẽ cố gắng nỗ lực học tập thật tốt, sử dụng học bổng, phương tiện học tập vào mục đích học tập ngày một tốt hơn. Chỉ có có như vậy mới có thể đền đáp được sự quan tâm, tình cảm mà các cơ quan, doanh nghiệp và thầy cô Đại học Đà Nẵng đã dành cho chúng em” bạn Nguyễn Thanh Hiếu, sinh viên lớp 20SDL, Khoa Địa lý, Thủ khoa năm học 2020-2021, trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, cảm động bày tỏ.

20 sinh viên khác có hoàn cảnh khó khăn và phấn đấu vươn lên trong học tập của các trường đại học thành viên, các đơn vị thuộc và trực thuộc Đại học Đà Nẵng nhận được học bổng “Vượt khó hiếu học” của Hội Khuyến học thành phố Đà Nẵng năm học 2020-2021 (mỗi suất 5 triệu đồng).

Các em đón nhận học bổng khuyến học của Hội Khuyến học thành phố Đà Nẵng.

Theo Ban Công tác Sinh viên Đại học Đà Nẵng, các hoạt động vinh danh và khen thưởng những tấm gương hiếu học, học giỏi của Đại học Đà Nẵng còn dành tặng 34 sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm học 2020 – 2021. Mỗi sinh viên nhận Giấy khen của Giám đốc Đại học Đà Nẵng và tiền thưởng trị giá 2,5 triệu đồng.

Thấu hiểu hoàn cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề kéo dài của đại dịch COVID-19 trong 2 năm liên tiếp, được sự chia sẻ, chung tay góp sức của các nhà hảo tâm, các Mạnh Thường Quân, Đại học Đà Nẵng sẽ lần lượt trao 247 suất học bổng, giúp các em sinh viên an tâm và vững bước trên con đường học tập. Trong đó, Quỹ học bổng BIDV – Hải Vân (Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Hải Vân) tài trợ mối suất học bổng trị giá 3 triệu đồng cho 150 sinh viên.

Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Hải Vân, trao học bổng cho các em.

Cảm động hơn nữa, từ nguồn đóng góp thiện nguyện của chính cán bộ viên chức, giảng viên và người lao động Đại học Đà Nẵng, thông qua tổ chức Công đoàn, tặng suất học bổng (trị giá 3 triệu đồng) cho 30 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và 12 sinh viên là con của Cán bộ viên chức trong toàn Đại học Đà Nẵng gặp hoàn cảnh khó khăn.

Tổng kinh phí khen thưởng tân thủ khoa, sinh viên xét tuyển thẳng kỳ tuyển sinh năm 2021, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm học 2020 – 2021, trao học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vào đầu năm học 2021-2022 là 1,405,000,000đ.

Ngoài ra, Đại học Đà Nẵng cũng quyết định triển khai gói kinh phí gần 25 tỉ đồng hỗ trợ giảm 5% học phí phải nộp của học kỳ I năm học 2021-2022 cho tất cả sinh viên các hệ và học viên sau đại học đang theo học tại các trường đại học thành viên, các đơn vị thuộc và trực thuộc Đại học Đà Nẵng….

“Đây là những nghĩa cử cao đẹp vì tương lai của thế hệ trẻ. Mong rằng sau này khi các em ra trường thành đạt, nhìn lại ngày hôm nay với cái nhìn biết ơn và trở thành những nhà hảo tâm tiếp tục giúp đỡ các lớp sinh viên đàn em sau này” – Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng gửi gắm các bạn sinh viên được nhận học bổng,

Các em đón nhận học bổng từ Công đoàn Đại học Đà Nẵng.

Càng nghèo khổ bao nhiêu, càng phải hiếu học bấy nhiêu
Em Lê Minh Thế, sinh viên lớp 21GIT, Khoa Khoa học máy tính, Ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng, là 1 trong 9 sinh viên xuất sắc nhận học bổng Sinh viên Thủ khoa (trị giá 10 triệu đồng/suất).

Sinh ra và lớn lên ở xã Quế Minh, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, một nơi từng có tên trong danh sách “những xã nghèo nhất nước”, gia cảnh của Minh Thế, cũng không khác gì bạn bè cùng trang lứa.

Cảm nhận được những khổ cực và sự hy sinh lặng thầm của Cha của mẹ, nhất là gánh nặng mưu sinh để cả 3 anh em em có điều kiện học tập, không thua thiệt bất cứ bạn bè nào cùng trang lứa, cậu con trai này rất chịu khó … “Ngoài giờ học, em hay tranh thủ những dịp như lễ tết hay nghỉ hè, kiếm công việc làm thêm, giúp đỡ phần nào cho bố mẹ về mặt kinh tế…Trước đây, khi mẹ còn buôn bán ở cổng trường cấp 3, em vẫn thường phụ mẹ buôn bán những rảnh rỗi, không có bài tập…” – Thế cho biết.

Quế Minh là xã nghèo nổi tiếng, nhưng cũng là nơi nổi tiếng với có truyền thống hiếu học, con em trong xã luôn vượt lên nghịch cảnh để học tốt. Nhà Minh Thế có 3 anh em trai, thì hai người anh đầu (anh em sinh đôi, cùng sinh năm 2002) đang là sinh viên năm hai tại trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Đại học Kinh tế Đà Nẵng.

Chưa có lịch học tập trung, bạn Lê Minh Thế học online tại nhà. – Ảnh Trung tâm Học liệu và Truyền thông VKU chia sẻ.

‘Khi bước vào những năm tháng ở trường THPT, cả 3 anh em chúng em đều đã xác định phải luôn quyết tâm theo đuổi việc học tập, cố gắng học tập, vượt qua những khó khăn. Chỉ có học giỏi thì sau này mới có thể giúp cha, giúp mẹ, thay đổi hoàn cảnh sống. Học giỏi cũng là cách mà 3 anh em chúng em chọn để tri ân Thầy, cô, tri ân những tấm lòng đã lặng thầm giúp đỡ, mang đến cho chúng em niềm tin, động lực” – Thế bộc bạch.

Ứớc mơ của Thế là trở thành một lập trình viên giỏi, một kỹ sư phần mềm có đủ năng lực làm việc cho các công ty nước ngoài. Vừa có môi trường trải nghiệm tốt, nâng cao tay nghề, với một công việc ổn định, thu nhập khá, Minh Thế nguyện “ sẽ chăm lo lại cho bố mẹ, bù đắp cho bố mẹ những năm tháng ròng rã chăm lo cho cả 3 anh em”

Nhìn về tương lai, Thế luôn lạc quan với suy nghĩ “Ngành Công nghệ thông tin luôn phát triển từng ngày, từng giờ với tốc độ chóng mặt. Nhu cầu nhân lực ngành là rất lớn. Với thời đại 4.0, thì cơ hội việc làm cho người tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin luôn rất cao”.

Lê Minh Thế đã có những bước đi đầu tiên trên hành trình mang ước mơ vào hiện thực.

Thế đang theo học Chương trình kỹ sư toàn cầu (sử dụng Anh ngữ toàn phần trong quá trình giảng dạy và học tập, nghiên cứu).

Cậu sinh viên ở vùng quê nghèo khó này đang ngay ngày bồi đắp năng lực chuyên môn để có đủ tâm thế đứng vào hàng ngũ các lập trình viên làm việc cho các công ty phần mềm quốc tế. Nhà trường, Đại học Đà Nẵng và các Mạnh Thường Quân vẫn luôn theo sát, tiếp thêm động lực cho em. Chúc em sớm thỏa ước mơ “được lo trở lại cho cha, cho mẹ”./.

Bạn Nguyễn Thanh Hiếu, Thủ khoa năm học 2020-2021 của Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, chụp ảnh cùng đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thép VAS Việt Mỹ.

T.Ngọc - DSA

Print
490 Rate this article:
5.0