LIÊN KẾT KHÁC

Phát động hưởng ứng thực hiện văn hóa giao thông trong sinh viên, học sinh ĐHĐN năm 2014

Ban ATGTTP nhận định, một trong những nỗ lực trong chỉ đạo điều hành, đồng thời nhận được sự hưởng ứng của nhiều ngành, nhiều cấp đó là "Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông; Nâng cao chất lượng giáo dục kiến thức an toàn giao thông”, trong đó, đối tượng được ưu tiên hướng đến là Học sinh –Sinh viên (HSSV).

Trong năm 2014 này, Ban ATGTTP đề ra mục tiêu : 100% HSSV các bậc học đều được giáo dục pháp luật về an toàn giao thông.

Và một trong các mô hình điểm về công tác tuyên truyền an toàn giao thông là Đại học Đà Nẵng – 1 trong 3 Đại học Vùng của cả nước.

Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng ký cam kết.

Trước hết là để đảm bảo an toàn chính bản thân HSSV khi tham gia giao thông

Đến nay, Đại học Đà Nẵng cũng là đơn vị đào tạo đầu tiên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng thực hiện Văn hóa giao thông trong toàn HSSV các trường thành viên.

Với quy mô đào tạo trên 90.000 HSSV, trong đó có trên 52.000 HSSV hệ chính quy tập trung đang học tại 7 trường, đơn vị thành viên đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng, hàng ngày, để di chuyển từ nhà đến trường và ngược lại, HSSV Đại học Đà Nẵng phải tham gia giao thông trên các tuyến đường thuộc TP Đà Nẵng, và phần lớn đều tham gia vào những giờ giao thông cao điểm.

“Do đó việc giáo dục “Luật Giao thông” và “Văn hóa giao thông” cho HSSV luôn được lãnh đạo Đại học Đà Nẵng và lãnh đạo các trường thành viên chúng tôi đặc biệt quan tâm, vì trước hết là để đảm bảo an toàn cho bản thân các em khi tham gia giao thông, đồng thời góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố – Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng nhấn mạnh.

Lễ phát động đồng hành và phấn đấu đồng loạt cùng thực hiện Văn hóa giao thông trong toàn HSSV các trường thành viên Đại học Đà Nẵng được tổ chức lồng ghép với sự kiện Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

Đại diện HSSV 7 trường thành viên Đại học Đà Nẵng cùng tham gia ký kết và nhận trách nhiệm lan tỏa thông điệp này đến HSSV của đơn vị mình.

Bất cứ lúc nào hiểm họa tai nạn giao thông cũng có thể xảy ra với bất cứ ai !

Những con số và thông tin cảnh báo về những “tai nạn giao thông, nỗi đau còn đó” đang hàng giờ, hàng ngày diễn ra không chỉ trên các phương tiện thông tin đại chúng mà trong cuộc sống bình yên, bất cứ lúc nào hiểm họa về tai nạn giao thông cũng có thể xảy ra với bất kỳ ai – đó là thông điệp mà bạn Nguyễn Hoàng Phương Trinh – SV Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) gửi đến HSSV toàn Đại học Đà Nẵng tại Lễ phát động.

Và cả hội trường đã bàng hoàng khi Phương Trinh nhắc đến:

Mới đây nhất, chúng ta vô cùng đau xót khi chứng kiến tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của hai bạn nữ sinh của chính ngôi trường ĐH Sư phạm, ĐHĐN của chúng ta. Những phút giây phút chúng ta đang dành để tưởng niệm các nạn nhận tử vong vì tai nạn giao thông; trong đó có 2 người bạn của chúng ta; chắc chắn đang gợi lại trong mỗi người bao cảm xúc thương đau.

Ngay tại Lễ Phát động hưởng ứng thực hiện Văn hóa giao thông trong HSSV toàn Đại học Đà Nẵng với sự tham dự của 500 SV đến từ 7 trường thành viên; cam kết thực hiện bộ Tiêu chí Văn hóa giao thông đã lần lượt được Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng và Hiệu trưởng các Trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc ký kết; lần lượt sau đó, đại diện HSSV 7 trường thành viên cũng tham gia ký kết và nhận trách nhiệm lan tỏa thông điệp này đến HSSV của đơn vị mình.

Không có lý do gì, Trí thức Trẻ lại đi sau !

Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng nhìn nhận:

" Trong nhiều năm qua, HSSV Đại học Đà Nẵng luôn đi đầu hưởng ứng các hoạt động tình nguyện và công tác xã hội, HSSV Đại học Đà Nẵng đã thể hiện tính xung kích, trong tham gia giữ gìn trật tự ATGT tại các nút cao điểm ; đặc biệt là trong các đợt tuyển sinh đại học, cao đẳng góp phần đảm bảo an toàn cho các thí sinh dự thi.

Lần này, như tôi đã nói, trước hết vẫn là đảm bảo an toàn cho chính bản thân các em khi tham gia giao thông, đồng thời thể hiện vai trò của những trí thức trẻ trong góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố; Ban Giám đốc, Ban Giám hiệu các trường thành viên; Ban Công tác HSSV, Đoàn TN, Hội SV cùng vào cuộc đồng bộ và tạo sự chỉ đạo quyết liệt từ trên xuống các Phòng Công tác HSSV, Đoàn TN, Hội SV ở đơn vị trực thuộc…Với quyết tâm và trách nhiệm; luôn phối hợp chặt chẽ với các ngành, các đơn vị chức năng.

Cộng thêm vào đó, sự hưởng ứng nhiệt tình của các em HSSV Đại học Đà Nẵng, tôi tin tưởng rằng, các tiêu chí văn hóa giao thông sẽ được lan tỏa sâu rộng và thấm nhuần trong ý thức của mỗi HSSV, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn TP Đà Nẵng trong năm 2013 trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương. Tôi cho rằng, trong tham gia tuyên truyền vận động cộng đồng thực hiện “Tiêu chí Văn hóa giao thông” , trước hết, mỗi HSSV, với tư cách là những trí thức trẻ, càng phải tiên phong, gương mẫu thực hành “Văn hóa giao thông”. Đây cũng chính là nét đẹp trong lẽ sống của mỗi HSSV". 

Thể hiện quyết tâm đồng hành cùng cộng đồng trong chấp hành phát luật; tham gia và góp phần tích cực nhất để giảm thiểu tai nạn giao thông, SV Đại học Đà Nẵng ký cam kết bằng cách ghi biển số xe của chính mình lên Panneau Giao ước tập thể (với ý nghĩa số xe này không bao giờ vi phạm). - ảnh: T.Ngọc.

 “HSSV Đại học Đà Nẵng đã từng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, vì cộng đồng, sẵn sàng chia sẻ hiến những giọt máu để cứu người; tích cực tham gia công cuộc bảo vệ môi trường, phòng chống và khắc phục hậu quả, thiên tai bão lụt cho đồng bào miền Trung ruột thịt; và cũng chính hình ảnh của các bạn HSSV Đại học Đà Nẵng rạng ngời trong màu áo xanh tình nguyện, sẵn sàng làm nhiệm vụ ở các nút giao thông để tham gia giữ gìn trật tự ATGT trong các mùa tuyển sinh…Do vậy, không có lý do gì để HSSV Đại học Đà Nẵng lại không là lực lượng đi đầu, tiên phong gương mẫu chấp hành Luật Giao thông, thể hiện Văn hóa giao thông trong cuộc sống hàng ngày và có trách nhiệm tích cực tuyên truyền để mọi người đều có ý thức và thể hiện nếp sống văn hóa giao thông. Bởi việc làm nhỏ nầy của tất cả chúng ta lại có ý nghĩa lớn là ngăn chặn hiểm họa tai nạn giao thông cho cộng đồng. Nhưng trước hết, chính chúng ta đã tự bảo vệ an toàn cho bản thân mình” - bạn Nguyễn Hoàng Phương Trinh chia sẻ.
An toàn giao thông là một trong vấn đề mang tính toàn cầu bởi lẽ nó gắn liền với những điều mang giá trị quý giá nhất đối với mỗi con người đó là nhu cầu được đi lại, được đảm bảo an toàn; là sức khỏe và sinh mạng của bản thân mỗi chúng ta và toàn nhân loại.
Đối với Việt Nam là một quốc gia có dân số đông vừa đạt mốc 90 triệu người trong năm 2013 trong khi cơ sở hạ tầng giao thông vẫn còn nhiều hạn chế thì vấn đề nâng cao ý thức công dân trong việc chấp hành luật an toàn giao thông có ý nghĩa quyết định.

Thành phố Đà Nẵng là đô thị có tốc độ phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng bậc nhất trong cả nước, thu hút mỗi năm hơn 3 triệu lượt khách du lịch đến thăm và hàng triệu du khách trong và ngoài nước ngưỡng mộ. Tuy nhiên, sẽ không quá lời khi nói rằng, nếu không đảm bảo được vấn đề an toàn giao thông ở Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung thì mọi công sức nỗ lực của một Thành phố nhằm xây dựng hình ảnh “Thành phố môi trường, văn minh, đáng sống” sẽ khó trở thành hiện thực.
Thức tỉnh trách nhiệm và lương tâm của mỗi công dân, ai ai cũng đều phải có trách nhiệm đồng tâm, hiệp lực để cùng cộng đồng xã hội giảm thiểu tai nạn giao thông là việc làm trong khả năng của mỗi người.

* Nguyễn Hoàng Phương Trinh, SV Khoa Ngữ Văn Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng *

T.Ngọc thực hiện (Tiêu đề của Ban Công tác HSSV)

Print
385 Rate this article:
No rating