LIÊN KẾT KHÁC

Thiện nguyện bằng... phiên tòa lưu động

Tối 2/4, hàng trăm người dân và các bạn đoàn viên tập trung về Trung tâm Thể thao - Văn hóa xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam để theo dõi phiên tòa lưu động xét xử vụ án mua bán, tàng trữ ma túy vừa xảy ra tại địa phương. Điều đặc biệt của phiên tòa hình sự này từ thẩm phán, công tố viên, luật sư, cảnh sát bảo vệ phiên tòa đến bị cáo đều là sinh viên.

Đây là một trong những điểm nhấn trong chiến dịch tình nguyện “Nắng cuối đông” với sự tham gia của 100 sinh viên Khoa Luật trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng). Đây là năm thứ 5 sinh viên Khoa Luật, trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng mang chương trình đến với bà con vùng sâu trong các chiến dịch thiện nguyện.

Phiên tòa giả định của sinh viên thu hút đông đảo người dân xã Hiệp Hòa. Ảnh: Thành Văn
Phiên tòa giả định của sinh viên thu hút đông đảo người dân xã Hiệp Hòa. Ảnh: Thành Văn

 

Vào vai hội đồng xét xử, luật sư, công an, bị cáo… các sinh viên thực sự tạo nên một phiên tòa xét xử chặt chẽ, nghiêm minh ngay giữa thôn nghèo, cảnh báo về sự nguy hiểm và cái giá phải trả khi sử dụng, gieo rắc “cái chết trắng”.

Anh Trần Minh Diệu, Bí thư Đoàn xã Hiệp Hòa, nói: “Phiên tòa giả định do Liên chi đoàn Khoa Luật về tổ chức thật sự sinh động và trực quan. Người dân được trực tiếp chứng kiến những hành vi, mức phạt nghiêm khắc đối với việc sử dụng và buôn bán ma túy, giúp cho việc tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy tại địa phương dễ dàng hơn”. Em Lê Bảo Hân, học sinh lớp 9 trường Tiểu học và THCS Lý Thường Kiệt (xã Hiệp Hòa), chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được xem một phiên tòa giả định. Chương trình không chỉ giáo dục cho em biết về những nguy hại của việc sử dụng và tàng trữ chất ma túy mà còn để nhiều bạn học sinh hiểu được và tránh xa”.

Trao học bổng, trồng cây xanh

Sau phiên tòa giả định là hoạt động “Thắp sáng ước mơ”; sinh viên trao tặng 40 suất quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên trong học tập, và 10 suất quà cho các hộ dân nghèo hoặc cận nghèo. Một loạt hoạt động khác được sinh viên triển khai như dọn vệ sinh, thắp sáng đường làng, làm sân bóng rổ cho trường tiểu học Lý Thường Kiệt, tổ chức đêm văn nghệ, đêm lửa trại và tặng quà đợt 2 cho người dân, dạy học, tổ chức vui chơi, phát tặng đồ dùng học tập cho học sinh, làm xích đu, bập bênh để tặng cho trường tiểu học... Chiến dịch “Nắng cuối đông” còn trồng 800 cây xanh chống sạt lở tại các đoạn đường chính trong xã.

Thành Văn - Thanh Thái

Báo Tiền Phong

Print
354 Rate this article:
No rating