Giám đốc ĐHĐN làm việc với Trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHĐN: Từ chủ trương đến hành động cần sâu sát, quyết liệt, hiệu quả để hội nhập, phát triển

Sáng ngày 29/3, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã có buổi làm việc với Trường Đại học (ĐH) Ngoại ngữ-ĐHĐN về Kế hoạch công tác năm 2024. Cùng tham dự có PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN; đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban/trung tâm chức năng và Bí thư Đoàn Thanh niên ĐHĐN.

Về phía Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN có PGS.TS. Trần Hữu Phúc-Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; TS. Đào Thị Thanh Phượng-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; các Phó Hiệu trưởng: PGS.TS. Nguyễn Văn Long, TS. Huỳnh Ngọc Mai Kha, TS. Nguyễn Hữu Bình; đại diện lãnh đạo các phòng, khoa, đơn vị trực thuộc và Bí thư Đoàn Thanh niên Trường.

Toàn cảnh buổi làm việc 

tại Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN 

Phát biểu đề dẫn buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN cho biết, đây là dịp để lãnh đạo ĐHĐN nắm bắt sâu sát, có hệ thống về tình hình thực tế, cùng chia sẻ, chia vui, động viên, ghi nhận những kết quả đạt được của Nhà trường; đồng thời để chỉ đạo, định hướng, phối hợp kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, bất cập nhằm tổ chức thực hiện thắng lợi Kế hoạch năm 2024. Giám đốc ĐHĐN mong muốn, đề nghị các đại biểu dự họp tích cực phát biểu trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, chân thành, đề xuất giải pháp khả thi, hữu hiệu để phát triển Nhà trường và ĐHĐN.  

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ

Giám đốc ĐHĐN phát biểu đề dẫn 

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Trần Hữu Phúc-Hiệu trưởng Nhà trường đã báo cáo khái quát tình hình, những kết quả đạt được toàn diện trên các mặt công tác, nổi bật như: Phát triển tăng thêm 07 tân Tiến sĩ, tuyển dụng mới 08 giảng viên; Tuyển sinh hơn 1.800 tân sinh viên (SV) (đạt tỷ lệ nhập học hơn 99%); Khối lượng giờ giảng tại Trường cũng như tại các trường ĐH thành viên cao; Trao Bằng tốt nghiệp gần 1.500 SV; Tổ chức nhiều khóa bồi dưỡng ngoại ngữ cho các trường, đơn vị (trong đó có 300 chiến sĩ công an thành phố Đà Nẵng và các giáo viên phổ thông); Kiểm định thêm 01 chương trình đào tạo (CTĐT) đạt chuẩn quốc tế (AUN-QA), 13 CTĐT đạt chuẩn trong nước (đạt tỷ lệ cao thuộc top đầu trong ĐHĐN với 94% các CTĐT được kiểm định, đạt chuẩn trong và ngoài nước).

Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế (HTQT) có nhiều nỗ lực, trong năm qua tiếp nhận, trao đổi hơn 300 lượt SV đi/đến; tiếp đón, làm việc với hơn 100 đoàn khách quốc tế; ký kết 17 MOU/MOA với các đối tác, doanh nghiệp, qua đó tạo nhiều cơ hội thực tập, việc làm và học bổng cho SV…

PGS.TS. Trần Hữu Phúc-Hiệu trưởng

Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN báo cáo 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ đánh giá cao, biểu dương những kết quả đạt được của Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN trong thời gian qua, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ĐHĐN.

Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, tham dự đầy đủ và phát biểu ý kiến cụ thể, tâm huyết của lãnh đạo Nhà trường và các cán bộ chủ chốt, Giám đốc ĐHĐN cho biết, tinh thần chung là ĐHĐN ghi nhận, tiếp thu cầu thị, có trách nhiệm đối với các ý kiến đề xuất, kiến nghị của Trường.


TS. Đào Thị Thanh Phượng

Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu 

Tập thể lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của Nhà trường cần trăn trở, suy ngẫm những kết quả đạt được đã tương xứng với tiềm năng, kỳ vọng và yêu cầu phát triển trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập hay chưa, những dấu ấn nổi bật của năm qua, nhiệm kỳ qua vừa qua là gì?. Những dấu ấn này cần được đánh giá khách quan, dễ thấy, dễ nhớ, dễ thừa nhận mới thuyết phục, lan tỏa trong và ngoài Trường. Những gì cần làm, nên làm và phải làm thì chúng ta cần cố gắng làm ngay trên tinh thần khẩn trương, quyết liệt hành động.


Các Phó Hiệu trưởng của 

Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN phát biểu 

Giám đốc ĐHĐN đề nghị Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả các vấn đề sau đây:

(1) Về tổ chức cán bộ, tập trung phát triển đội ngũ giảng viên, coi đây là vốn quý nhất bởi chất lượng đào tạo, nhất là đào tạo về ngôn ngữ, văn hóa phụ thuộc chủ yếu vào giảng viên. Do đó cần có giải pháp phù hợp, hiệu quả để nâng cao trình độ đội ngũ; khuyến khích, tạo điều kiện để giảng viên được đào tạo sau ĐH ở nước ngoài (với đặc thù, yêu cầu của một trường ĐH Ngoại ngữ thì ít nhất giảng viên nên có thời gian được đào tạo, trải nghiệm văn hóa, bản ngữ). Bên cạnh đó cần có sự linh hoạt đối với các trường hợp khó khăn vẫn có thể đào tạo trong nước. 


Các đại biểu phát biểu 

Nhà trường cần có chính sách để thu hút, tuyển dụng cán bộ, giảng viên có học vị Tiến sĩ, Phó Giáo sư và giữ chân người tài trên cơ sở xây dựng môi trường làm việc dân chủ, , thân thiện.

Trước mắt, đề nghị Nhà trường khẩn trương kiện toàn, hoàn thiện bộ máy lãnh đạo, quản lý các khoa, phòng, không chỉ bó hẹp ở nguồn cán bộ tại chỗ mà cần đa dạng các nguồn, đảm bảo tiêu chuẩn về năng lực, trình độ và tinh thần trách nhiệm cao.  

(2) Về đào tạo, tập trung nâng cao chất lượng, coi đây là “yếu tố sống còn” để tồn tại, cạnh tranh lành mạnh và phát triển bền vững. Cần rà soát, tăng cường quản lý không chỉ về giờ giấc hành chính mà cần nắm bắt tình hình để quản lý chuyên môn, góp ý, nhắc nhở kịp thời, có tính thuyết phục cao đối với các biểu hiện, trường hợp chưa làm tốt chức trách, nhiệm vụ giảng dạy. 

Các đại biểu phát biểu 

(3) Về HTQT, đây là thế mạnh của Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN cần được phát huy cao độ. Làm thế nào để Nhà trường thực sự trở thành hình mẫu, tiên phong trong hội nhập, HTQT của ĐHĐN như một “Hub” thu hút, quy tụ nhiều chuyên gia, giảng viên/tình nguyện viên, lưu học sinh đến học tập, nghiên cứu, tham quan và trải nghiệm, đóng góp quan trọng cho hoạt động HTQT của ĐHĐN.

Cần tiếp tục tăng cường kết nối, tạo cơ hội cho SV được thực tập, trao đổi, trải nghiệm chuyên môn, thực hành ngôn ngữ và giao lưu văn hóa ở nước ngoài. Bên cạnh đó phải quản lý chặt chẽ, đảm bảo thủ tục, quy định sao cho mỗi SV, thầy, cô và cán bộ viên chức của Trường là một đại sứ làm nòng cốt trong các hoạt động HTQT.

PGS.TS. Lê Quang Sơn

Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu 

(4) Về giảng dạy ngoại ngữ tại các trường ĐH thành viên, đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thể hiện vai trò chủ lực của Nhà trường nhất là đối với mục tiêu nâng cao chất lượng dạy-học ngoại ngữ cho SV ĐHĐN. Những nội dung đã bàn, định hướng rõ và kết luận tại Hội nghị chuyên đề vừa qua cần được tập trung chỉ đạo, có sự bàn bạc, thống nhất trong tập thể lãnh đạo. Nhà trường cần chủ động làm việc  với các trường ĐH thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc để thực hiện Kết luận của Giám đốc. 

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ 

phát biểu kết luận buổi làm việc 

(5) Về cơ sở vật chất, tài chính, theo báo cáo của Nhà trường, nguồn thu chủ yếu là từ học phí ĐH chính quy. Tinh thần là ủng hộ Nhà trường nghiên cứu nhu cầu, năng lực đội ngũ, cơ sở vật chất để tăng quy mô hợp lý, đồng thời đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, cần năng động, tạo thêm nguồn thu từ các hoạt động bồi dưỡng, đào tạo ngắn hạn, phát triển các trung tâm dựa trên lợi thế của Trường; hoàn thiện, ban hành, triển khai Quy chế chi tiêu nội bộ để tạo động lực, tăng thu nhập chính đáng, hợp pháp cho cán bộ, giảng viên.

Chung sức đồng lòng, hội nhập và

phát triển Nhà trường lên tầm cao mới

(6) Về quản trị ĐH, mảng công tác quan trọng này còn nhiều dư địa, cần thường xuyên rà soát, chú trọng hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong; cập nhật, bổ sung ban hành các văn bản quản lý để kịp thời phát hiện, phòng ngừa, không để sai sót. Cán bộ lãnh đạo, quản lý, chuyên viên cần nghiên cứu kỹ văn bản, quy định để thực hiện, vận dụng đúng đắn, phù hợp với thực tiễn, điều kiện đặc thù, tránh tâm lý trông chờ, ỷ lại cấp trên.

Sự chỉ đạo, điều hành dựa trên cơ sở lấy chân lý, lẽ phải và lợi ích chung vì sự phát triển của Nhà trường làm điểm hội tụ để phát huy sức mạnh đoàn kết, đồng thuận. Giám đốc ĐHĐN đề nghị tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, giảng viên, SV tiếp tục chung sức, đồng lòng “chủ trương là một, giải pháp là mười, tổ chức thực hiện phải là hai mươi” để phát triển Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN lên tầm cao mới.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Kính mời xem các tin khác: 

Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ cho sinh viên

Trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHĐN có thêm 09 chương trình đào tạo đại học đạt tiêu chuẩn chất lượng trong nước

Trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHĐN tổ chức Hội thảo quốc tế AsiaCALL-2023 về ứng dụng công nghệ số và AI trong dạy-học ngôn ngữ

In
263 Đánh giá bài viết:
5.0