Tiếp tục phát triển Chương trình Đào tạo Kỹ sư chất lượng cao PFIEV tiên phong đảm bảo chất lượng đạt chuẩn quốc tế

Đầu tháng 3/203 vừa qua, Trường Đại học (ĐH) Bách khoa-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) với vai trò là Trường Chủ tịch luân phiên của Tổ hợp 04 trường ĐH kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam có các chương trình đào tạo (CTĐT) Kỹ sư chất lượng cao Việt-Pháp (PFIEV) đã tổ chức Tuần lễ rà soát, thống nhất các nội dung giảng dạy, phương thức đánh giá kết quả và ra đề thi các môn môn Toán, Vật Lý và Tiếng Pháp trong Chương trình PFIEV.

Toàn cảnh phiên khai mạc Tuần lễ

làm việc tại Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN

Chương trình có sự phối hợp giữa Tổ hợp 04 trường ĐH kỹ thuật Việt Nam và Trường Lycée Louis Le Grand (Cộng hòa Pháp).

Tham dự các hoạt động này có PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải-Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện lãnh đạo các phòng hữu quan (Đào tạo, Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế), TS. Nguyễn Lê Hòa-Trưởng khoa Khoa Khoa học Công nghệ tiên tiến (phụ trách Chương trình PFIEV của Nhà trường); GS. Cyril Germain-Giảng viên học phần Toán, GS. Malek Kious-Giảng viên học phần Vật Lý, GS. Fanny Talagrand-Giảng viên học phần Tiếng Pháp (Trường Lycée Louis Le Grand) cùng các cán bộ, giảng viên phụ trách, giảng dạy các học phàn liên quan.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải-Phó Hiệu trưởng

Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN phát biểu 

Theo PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải-Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN,việc thống nhất nội dung giảng dạy cũng như phương thức kiểm tra, đánh giá đối với các học phần Toán, Vật Lý và Tiếng Pháp có ý nghĩa quan trọng bởi các học phần này thuộc khối kiến thức thi chuyển giai đoạn đối với sinh viên PFIEV (sau 2 năm học giai đoạn đại cương). Điều này góp phần không ngừng đảm bảo, nâng cao chất lượng đào tạo Chương trình PFIEV thể hiện vai trò tiên phong, đảm bảo chất lượng đạt chuẩn quốc tế.

GS. Malek Kious-Giảng viên  

Trường Lycée Louis Le Grand phát biểu

Các thành viên tham dự đã phối hợp cùng làm việc, rà soát và đánh giá việc giảng dạy các học phần Toán, Vật lý, Tiếng Pháp thời gian qua, đề xuất các giải pháp, sáng kiến cải tiến phương pháp dạy-học, trọng tâm vào cách đánh giá, xây dựng cấu trúc đề thi chuyển giai đoạn cũng như biên soạn bổ sung, cập nhật giáo trình, bài tập (có đáp án dùng chung cho tổ hợp)…


Các thành viên thảo luận và làm việc nhóm

Các đề xuất này được thống nhất để Chương trình PFIEV được liên tục cải tiến nhất là đối với các học phần cơ bản để bắt kịp với yêu cầu phát triển của khoa học hiện đại, khẳng định vững chắc chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc tế, GS. Malek Kious-Giảng viên học phần Vật Lý cho biết.


Sự phối hợp gắn kết giữa giảng viên,

chuyên gia các trường đem lại những 

ý tưởng, đề xuất giải pháp cải tiến

Chương trình PFIEV được chính thức triển khai từ năm 1999 theo Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa hai Chính phủ Việt Nam và Pháp. Mục tiêu của Chương trình nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng

các CTĐT PFIEV tiên phong hội nhập quốc tế

Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN là 01 trong 04 trường ĐH kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam (cùng với ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa-ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Trường ĐH Xây dựng Hà Nội) tham gia đào tạo Chương trình PFIEV. Các đối tác phía Pháp tham gia, tư vấn cho Chương trình bao gồm: Trường ĐH Quốc gia Cơ học và Kỹ thuật hàng không Poitiers; Trường ĐH Quốc gia Kỹ thuật điện, điện tử, tin học, thủy lực và viễn thông Toulouse; Trường ĐH Quốc gia viễn thông Bretagne; Viện Quốc gia Bách khoa Grenoble; Viện Quốc gia Khoa học Ứng dụng Lyon; Trường Quốc gia Cầu đường Paris; Trường Trung tâm Paris và Trường Lycée Louis le Grand.

Tin Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN

và Trung tâm TT-HL&Truyền thông ĐHĐN

In
756 Đánh giá bài viết:
5.0