Giám đốc Đại học Đà Nẵng khen thưởng sáng kiến của Giáo sư Bùi Văn Ga và nhóm nghiên cứu máy đo thân nhiệt từ xa phòng chống Covid-19

23/03/2020

Sáng ngày 23/3/2020, Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã trao Giấy khen kèm theo tiền thưởng (10 triệu đồng) cho GS.TSKH. Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã có sáng kiến nghiên cứu, sáng chế và triển khai ứng dụng thực tế máy đo thân nhiệt từ xa kịp thời phục vụ cộng đồng phòng chống dịch Covid-19. Cùng tham dự có các thầy trong Ban Giám đốc ĐHĐN, đại diện lãnh đạo các đơn vị (Văn phòng, các ban: Khoa học Công nghệ và Môi trường, Tổ chức cán bộ, Kế hoạch-Tài chính, Đảm bảo Chất lượng, Trung tâm Thông tin-Học liệu và Truyền thông…).

Giám đốc ĐHĐN trao Giấy khen cho GS.TSKH.Bùi Văn Ga

PGS.TS.Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN đã phát biểu ghi nhận, cám ơn và đánh giá cao sáng kiến của GS.TSKH.Bùi Văn Ga cùng nhóm (Nhóm nghiên cứu động cơ sử dụng năng lượng tái tạo-GATEC của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN) ở “ý tưởng sáng chế, tính thiệt thực, hiệu quả, dễ sử dụng, chuyển giao, chi phí rẻ và đặc biệt là sự kịp thời”, nhanh chóng đưa vào ứng dụng thực tiễn, không chỉ ở ĐHĐN mà còn chuyển giao rộng rãi, phục vụ cộng đồng phòng chống lây nhiễm do dịch Covid-19. Giám đốc ĐHĐN khẳng định: “Tính thời sự, kịp thời và giá trị của sáng kiến khi đã đưa vào ứng dụng ngay trong thực tiễn đã được cộng đồng quan tâm, đánh giá cao thể hiện qua gần 30 lượt tin, bài phản ánh của hầu hết các cơ quan báo, đài trong cả nước, qua đó thể hiện sứ mệnh phục vụ cộng đồng, góp phần phòng chống dịch Covid-19 và nâng cao uy tín, học hiệu ĐHĐN”.

Giám đốc ĐHĐN phát biểu, đánh giá cao sáng kiến

Thay mặt nhóm nghiên cứu, GS.TSKH.Bùi Văn Ga đã cám ơn sự quan tâm, ủng hộ của Giám đốc ĐHĐN, ngay khi nhóm đề xuất ý tưởng, PGS.TS.Nguyễn Ngọc Vũ đã ủng hộ kịp thời, động viên và chỉ đạo “nhạy bén, quyết liệt” cho đưa ngay sản phẩm vào ứng dụng thực tế chỉ sau thời gian ngắn đã sử dụng trong công tác kiểm soát, phòng ngừa dịch Covid19 tại trụ sở 41 Lê Duẩn của ĐHĐN cũng như các trường thành viên. “Nếu không có sự ủng hộ, nhạy bén và động viên kịp thời của lãnh đạo ĐHĐN, nhóm nghiên cứu sẽ khó có thể hoàn thành sản phẩm trong thời gian gấp rút như vậy”. GS.TSKH. Bùi Văn Ga chia sẻ.

GS.TSKH.Bùi Văn Ga phát biểu

Hiện nay, máy đo thân nhiệt từ xa đã đưa vào ứng dụng thực tế version 3 (tự động hoàn toàn bằng cảm biến cho kết quả nhanh, chính xác và đảm bảo khoảng cách an toàn cho người đo và người được đo thân nhiệt. ĐHĐN đã nhận được nhiều “đặt hàng” từ các đơn vị, cơ quan, địa phương trong cả nước như: Công đoàn Giáo dục Việt Nam, các Sở Khoa học Công nghệ, Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, Bắc Giang, một số tỉnh phía Bắc, đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh… GS.TSKH.Bùi Văn Ga cho biết.

Máy đo thân nhiệt từ xa phòng chống dịch Covid-19

Theo GS. Bùi Văn Ga, tính kịp thời, dễ chế tạo, dùng thiết bị có sẵn không tốn thời gian chế tạo, giá thành thấp, hoàn toàn phi lợi nhuận... để các đơn vị tiếp nhận chuyển giao có thể nhanh chóng, dễ dàng ứng dụng, lắp ráp nhanh, đưa vào sử dụng kịp thời cho công tác phòng chống dịch Covid-19 là yếu tố nổi bật của ý tưởng và sản phẩm bên cạnh những kết quả nghiên cứu. “Sự nhạy bén, quyết đoán của lãnh đạo, ghi nhận, ủng hộ những ý tưởng ban đầu, quyết tâm cao của những người làm nghiên cứu khoa học gắn với nhu cầu cấp thiết của thực tế, phục vụ cộng đồng đã làm nên những sản phẩm hữu ích, đó là bài học kinh nghiệm, ý nghĩa khoa học và thực tiễn của việc nghiên cứu, chuyển giao”.

 Chúc mừng thành công chung của ĐHĐN 

Nhân dịp này, PGS.TS.Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN cũng báo tin vui khi chiều ngày 22/3/2020, Khoa Cơ Khí, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đã chế tạo thành công và ngay sáng ngày 23/3/2020 đã chuyển giao ứng dụng thực tế Robot đưa thức ăn,  thuốc men, nhu yếu phẩm phục vụ người cách ly tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi thành phố Đà Nẵng. Robot được nghiên cứu, chế tạo và đưa vào ứng dụng trong thời gian ngắn nhất (chưa đầy 1 tuần) để kịp thời góp phần phục vụ cộng đồng phòng chống hiệu quả dịch Covid-19 (xem thêm tin tại đây) Ngay khi có đề xuất, Giám đốc ĐHĐN đã phê duyệt, chỉ đạo quyết liệt các đơn vị hữu quan trong đó có Quỹ phát triển Khoa học và công nghệ ĐHĐN hỗ trợ kịp thời 30 triệu đồng cùng với sự hỗ trợ của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN ủng hộ, động viên để nhóm nghiên cứu chế tạo thành công robot...

Giám đốc ĐHĐN đề nghị, trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐHĐN cần tiên phong, gương mẫu thực hiện và tuyên truyền các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành phố Đà Nẵng và Ban chỉ đạo phòng chống dịch của ĐHĐN, tiếp tục có nhiều nghiên cứu và sáng tạo, đóng góp thiết thực phục vụ cộng đồng. 

Xem thêm trên Báo Nhân dânThanh niênTuổi trẻĐà NẵngVietnamnet, Dân tríVTC News... 

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

In
2164 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

BÀI VIẾT MỚI