Giám đốc Đại học Đà Nẵng tiếp Đại sứ Cộng hòa Nhân dân Bangladesh tại Việt Nam đến thăm và làm việc

16/10/2024

Ngày 16/9/2024, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã chủ trì buổi tiếp Ngài  Mohammad. Lutfor Rahman-Đại sứ Cộng hòa Nhân dân Bangladesh tại Việt Nam đến thăm và làm việc với ĐHĐN. 

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban hữu quan của ĐHĐN (Đào tạo và Đảm bảo chất lượng giáo dục, Khoa học và Hợp tác quốc tế, Công tác Học sinh Sinh viên).

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc 

Phát biểu tại buổi tiếp, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN trân trọng chào mừng, hân hạnh đón tiếp Ngài  Mohammad. Lutfor Rahman-Đại sứ Cộng hòa Nhân dân Bangladesh tại Việt Nam.

Giám đốc ĐHĐN giới thiệu những nét tổng quan, nổi bật về ĐHĐN là ĐH vùng trọng điểm Quốc gia, đa lĩnh vực, đa ngành với 06 trường ĐH thành viên (Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Sư phạm, Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn) và mới đây có thêm Trường Y Dược cùng các viện, khoa, phân hiệu, trung tâm trực thuộc khác với khoảng 2.600 cán bộ, giảng viên và hơn 60.000 sinh viên/học viên.

Giám đốc ĐHĐN chia sẻ trải qua 30 năm xây dựng, phát triển ĐHĐN và gần 50 năm truyền thống của các trường thành viên, ĐHĐN đã đào tạo phần lớn các cán bộ khoa học kỹ thuật, quản lý kinh tế, nhà giáo, chuyên gia, doanh nhân cho khu vực miền Trung-Tây Nguyên và cả nước. Cựu sinh viên ĐHĐN đảm nhận nhiều vị trí chủ chốt trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học, đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của vùng và đất nước.


Lãnh đạo hai bên trao đổi định hướng hợp tác 

Việt Nam coi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là 1 trong 3 đột phá trong chiến lược đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, theo đó với vị thế, quy mô là một trong những ĐH lớn của đất nước với 136 ngành đào tạo ĐH, 48 ngành Thạc sĩ, 32 ngành Tiến sĩ, ĐHĐN được Chính phủ quan tâm, ưu tiên đầu tư Dự án vay vốn ODA từ Ngân hàng thế giới để đầu tư cơ sở vật chất tại Khu Đô thị ĐH (Hòa Quý-Điện Ngọc), phấn đấu trở thành 1 trong 3 trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước.

ĐHĐN luôn coi chất lượng đào tạo và NCKH là sợi chỉ đỏ xuyên suốt và hợp tác quốc tế là trụ cột, theo đó mở rộng quan hệ hợp tác với các trường ĐH uy tín trong thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á.

Giám đốc ĐHĐN mong muốn, hy vọng, qua Ngài Đại sứ với vai trò của mình sẽ hỗ trợ, giúp ĐHĐN kết nối hợp tác với các trường ĐH của Bangladesh, tập trung vào một số định hướng trọng tâm như:

(1) Thúc đẩy trao đổi giảng viên, sinh viên, nhất là ngắn hạn cho sinh viên thực tập, trải nghiệm ở các trường ĐH nước ngoài cũng như đến ĐHĐN;

(2) Hợp tác nghiên cứu theo thế mạnh và hiện hai bên có những điểm tương đồng để các trường, đơn vị và các nhà khoa học có thể hợp tác, tham gia các đề án của hai Chính phủ cũng như cùng nhau đề xuất các dự án chung;

(3) Phối hợp tổ chức các sự kiện, diễn đàn, hội thảo, qua đó đóng góp xây dựng và hoàn thiện chính sách vì sự phát triển kinh tế-xã hội cho các địa phương, doanh nghiệp cũng như mỗi quốc gia.


Giám đốc ĐHĐN trao lưu niệm với

Ngài Đại sứ Bangladesh tại Việt Nam 

Trao đổi với Giám đốc ĐHĐN, Đại sứ Bangladesh tại Việt Nam Mohammad. Lutfor Rahman trân trọng cám ơn Giám đốc ĐHĐN đã dành cho cá nhân sự đón tiếp trọng thị; bày tỏ niềm vui mừng đến thăm và làm việc với ĐHĐN.

Đánh giá cao uy tín, vai trò của ĐHĐN trong hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam cũng như trong khu vực và quốc tế, Ngài Đại sứ giới thiệu với lãnh đạo ĐHĐN về những đặc trưng của các trường ĐH Bangladesh, hiện có 55 trường ĐH công lập và tư thục, đáp ứng yêu cầu đào tạo, nghiên cứu của đất nước với quy mô 170 triệu dân.

Chia sẻ với Giám đốc ĐHĐN một số bất cập trong tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là chưa có nhiều hợp tác với các trường ĐH nước ngoài, trong đó có Việt Nam, Ngài Đại sứ mong muốn qua chuyến thăm, làm việc, ĐHĐN sẽ cung cấp, chia sẻ nhu cầu thông tin để phía Đại sứ quán chuyển đến các cơ quan quản lý và các trường ĐH phía Bangladesh.

Ngài Đại sứ ghi nhận, đánh giá cao ý kiến của lãnh đạo ĐHĐN, trao đổi đề xuất thêm hai bên đều có nhu cầu, tiềm năng hợp tác nhất là các ngành như công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, chip bán dẫn, công nghệ nano, công nghệ vi sinh… và mong muốn thời gian đến, hai bên xúc tiến ký kết thỏa thuận hợp tác MOU theo các trọng tâm vừa trao đổi, định hướng chung.


Tăng cường sự hiểu biết và

thúc đẩy hợp tác, hướng đến tương lai 

Trong không khí hiểu biết, cởi mở, lãnh đạo hai bên chia sẻ mối quan tâm, thống nhất tiềm năng hợp tác còn nhiều, nhất là định hướng thu hút sinh viên quốc tế của ĐHĐN cũng như gửi sinh viên ĐHĐN sang thực tập, trải nghiệm để tăng cường hội nhập quốc tế và trọng tâm này có tính chất hai chiều, phù hợp với xu thế, nhu cầu cải thiện học tập, phát triển nghề nghiệp của người dân và cộng đồng hai nước.

Giám đốc ĐHĐN giao Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế ĐHĐN xúc tiến tham mưu, cụ thể hóa các định hướng của lãnh đạo; thông tin cụ thể và phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các trường ĐH của phía Bangladesh để tạo cơ hội cho các hoạt động tìm hiểu, làm việc, tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong tương lai.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Kính mời xem các tin khác:

Giám đốc Đại học Đà Nẵng tiếp Đại sứ New Zealand tại Việt Nam đến thăm và làm việc

Giám đốc Đại học Đà Nẵng tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam

Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đến thăm và làm việc với Đại học Đà Nẵng

In
475 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI