Hưởng ứng “Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam” 21/4, “Ngày Sách và Bản quyền thế giới” 23/4 với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa

21/04/2024

Hưởng ứng, chào mừng “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” (21/4), “Ngày Sách và Bản quyền thế giới” (23/4), các trung tâm học liệu, thư viện trong toàn Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã có những hoạt động sôi nổi, thiết thực, có ý nghĩa, qua đó thúc đẩy, lan tỏa văn hoá đọc, góp phần kiến tạo môi trường học tập, nghiên cứu trong học đường.


Khai mạc Ngày hội bạn đọc và trao giải 

Cuộc thi “Sinh viên UD-UTE đọc sách

để kiến tạo tương lai”

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN vừa tổ chức khai mạc “Ngày hội bạn đọc”; tổng kết, trao giải Cuộc thi SV với văn hóa đọc với Chủ đề “Sinh viên UD-UTE đọc sách để kiến tạo tương lai”.

Điểm nhấn của Ngày hội là Tọa đàm với chủ đề “Sách và văn hóa đọc trong thời đại chuyển đổi số”, giao lưu cùng diễn giả có kinh nghiệm, tâm huyết trong công tác nghiên cứu, từng quản lý trung tâm học liệu của trường ĐH chia sẻ với SV về văn hóa đọc trong xu thế công nghệ số.


PGS.TS. Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng 

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN

(bên trái) trao giải Nhất cho các tập thể 

có nhiều SV tham dự Cuộc thi 

Theo PGS. TS. Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN ghi nhận vai trò tích cực của Trung tâm Học liệu và Truyền thông của Nhà trường trong tổ chức các hoạt động ý nghĩa, khơi dậy niềm say mê đọc sách trong cán bộ, giảng viên và SV.

Đây là cơ hội để chúng ta cùng nhau nói về sách, về văn hóa đọc. Thầy hy vọng mỗi SV sẽ tìm thấy những cuốn sách hay, phương pháp đọc sách hiệu quả, bổ ích với bản thân, từ đó lan tỏa văn hóa đọc trong Nhà trường và cộng đồng, Hiệu trưởng Phan Cao Thọ nhắn nhủ.


SV và diễn giả giao lưu tại Tọa đàm

Tại Ngày hội, đại diện lãnh đạo Nhà trường đã trao giải cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu hưởng ứng Cuộc thi giới thiệu, chia sẻ những cuốn sách để lại nhiều cảm xúc, ý nghĩa đối với mỗi SV.

Cùng ngày, Trung tâm Học liệu và Truyền thông, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN đã trưng bày, giới thiệu sách, giáo trình của các nhà xuất bản uy tín, trong đó phần lớn là các giáo trình, tài liệu tham khảo của giảng viên Nhà trường biên soạn.


SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN

tham quan Triển lãm sách và giáo trình 

“Ngày hội văn hóa đọc năm 2024” của Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN tổ chức ngày 19/4/2024 vừa triển lãm sách, vừa ra mắt “Câu lạc bộ Sách và Tuổi trẻ UED”, một điểm đến thú vị, gần gũi gắn kết những người có chung sở thích say mê đọc sách.


PGS.TS. Võ Văn Minh-Hiệu trưởng 

Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN (bên phải)

chia sẻ tại Chương trình "Nghe Sách kể"

Tại Chương trình giao lưu "Nghe Sách kể", PGS.TS Võ Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN đã chia sẻ với sinh viên những kỷ niệm thú vị về những cuốn sách tuổi thơ, tình yêu sách, những thay đổi mà sách đã mang lại cho thầy từ khi là một cậu bé ở làng quê nghèo và trưởng thành, trở thành nhà khoa học.


Ra mắt “Câu lạc bộ Sách và Tuổi trẻ UED”

của Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN 

“Tuần lễ Sách-2024” của Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN khai mạc từ ngày 09/4 với chủ đề “Kết nối tri thức - Kiến tạo tương lai” là một trong những hoạt động được lãnh đạo Nhà trường quan tâm chỉ đạo tổ chức có sự đồng hành của các doanh nghiệp đối tác.


"Tuần lễ Sách-2024" tại Trường ĐH Ngoại ngữ

được sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường, các 

đối tác, sự hưởng ứng của cán bộ, giảng viên, SV 

Theo TS. Huỳnh Ngọc Mai Kha-Phó Hiệu trưởng Nhà trường, phát triển văn hóa đọc là sứ mệnh của những người yêu sách và say mê tri thức. Đọc sách là “món ăn tinh thần” không thể thiếu đối với mỗi cán bộ, giảng viên và SV của Nhà trường cùng nhau lan tỏa, gắn kết với cộng đồng.


Đọc sách là “món ăn tinh thần” đối với

cán bộ, giảng viên và SV cùng nhau

lan tỏa, gắn kết với cộng đồng

Tuần lễ Sách-2024 là hoạt động đặc trưng được Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN tổ chức thường niên hưởng ứng, chào mừng chuỗi sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam tôn vinh các giá trị từ sách và việc đọc sách, năm nay có nhiều hoạt động phong phú, bổ ích như: Tổ chức các cuộc thi Spelling Bee, tìm hiểu về tác gia William Shakespeare và Đêm hội Shakespeare; Talkshow “Đi cùng Long: Hành trình ý nghĩa của tuổi trẻ”…

Bên cạnh đó là các hoạt động tổng kết công tác thư viện, triển lãm, giới thiệu sách của các đơn vị phát hành, thu hút nhiều giảng viên, SV quan tâm hưởng ứng.


SV được nhận quà từ Fahasa tại

Tuần lễ Sách của Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN

Ngày 19/4, Trung tâm Học liệu-Truyền thông của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN phối hợp tổ chức Lễ trao tặng sách  “Dặm đường tôi đi”, học bổng khuyến học và Talkshow với diễn giả Võ Quang Huệ-Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup phụ trách đề án VinFast, cùng các hoạt động truyền thông, quảng bá, lan tỏa văn hóa đọc trong Nhà trường.


Lễ trao tặng sách và Talkshow tại Trung tâm 

Học liệu và Truyền thông Trường ĐH Bách khoa

Trước đó, ngày 11/4, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số (IDK) thuộc Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Vấn đề bản quyền trong quản lý và khai thác học liệu số”.


Đem đến cơ hội cho sinh viên

đưọc giao lưu với diễn giả,

truyền cảm hứng học tập, sáng tạo 

Thông qua các chương trình, sinh viên Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN có cơ hội giao lưu với diễn giả là chuyên gia uy tín, được chia sẻ, truyền cảm hứng đọc sách và lan tỏa văn hóa đọc thấm nhuần trong các hoạt động học tập, rèn luyện và sáng tạo, hướng đến "công dân toàn cầu". 


Tọa đàm bản quyền và khai thác học liệu số

tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN 

Từ ngày 12-13/4/2024, Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN tổ chức “Ngày hội Đọc sách-2024” với chủ đề “Thắp lửa tri thức-Cảm hứng tương lai”.

Đến với Ngày hội, các SV không những được giới thiệu, chia sẻ các tác phẩm nổi tiếng, tôn vinh giá trị của sách mà còn tham gia Cuộc thi “Thiết kế Infographic Người kể Sách mùa 3”, các hoạt động bên lề như vẽ hanna, minigame… qua đó cùng nhau truyền cảm hứng đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong học đường.


SV Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN

tại Ngày hội Đọc sách-2024

Khoa Y-Dược ĐHĐN hưởng ứng chuỗi sự kiện quảng bá văn hóa đọc với các hoạt động gần gũi, thiết thực với bạn đọc như: Xếp sách nghệ thuật, Không gian cà phê sách, Tủ sách cộng đồng, Chia sẻ, tặng sách và hướng dẫn tìm kiếm thông tin, tra cứu tài liệu học tập, nghiên cứu…


Thầy và trò Khoa Y-Dược ĐHĐN

tại Không gian cà phê sách 

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh, ĐHĐN tổ chức Chuỗi sự kiện “Book in my soul” tạo cơ hội cho SV cùng nhau trao đổi, chia sẻ về sách hay, truyền cảm hứng, kết nối những bạn trẻ có niềm đam mê với sách.


Góp phần kết nối việc say mê đọc sách

và tự học, tự nghiên cứu trong học đường

Ngày 24/4/2024, tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum đã diễn ra chương trình giao lưu giới thiệu tác giả, tác phẩm và truyền cảm hứng văn hóa đọc hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Kon Tum lần 3 năm 2024 do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum tổ chức.


Chương trình Giao lưu truyền cảm hứng 

văn hóa đọc tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum

Là đơn vị tham mưu, kết nối tác nghiệp trong công tác học liệu, thư viện và truyền thông, Trung tâm Thông tin-Học liệu và Truyền thông ĐHĐN đã thể hiện rõ vai trò, chủ động tham mưu với lãnh đạo ĐHĐN ban hành Công văn số 846/ĐHĐN-TTTTHLTT ngày 07/3/2024 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam”, “Ngày Sách và Bản quyền thế giới"; triển khai Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo số 1585/BGDĐT-GDTX. 

Cùng lan tỏa niềm say mê đọc sách

Đây là cơ sở để phối hợp chỉ đạo, kết nối hoạt động của các trường ĐH thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc, tạo điều kiện hỗ trợ các trung tâm học liệu, thư viện trong toàn ĐHĐN tổ chức các hoạt động chào mừng, hưởng ứng chuỗi sự kiện truyền cảm hứng say mê đọc sách trong cán bộ, giảng viên và sinh viên (SV).


Các ngày hội hu hút nhiều SV đến với

các đầu sách hay của các nhà xuất bản uy tín

Nhân dịp này, Trung tâm Thông tin-Học liệu và Truyền thông ĐHĐN đã thành lập “Nhóm đọc UD-CLIRC” kết hợp với Công ty Sách Omega giới thiệu nhiều đầu sách có giá trị đem đến cơ hội cho bạn đọc/người dùng tin chia sẻ, kết nối các nguồn tài nguyên số, cơ sở dữ liệu nguồn mở, truy cập miễn phí từ các nhà xuất bản uy tín.


Mỗi trang sách là một cửa sổ mở ra thế giới

Hy vọng từ chuỗi các hoạt động bổ ích này sẽ góp phần kết nối việc say mê đọc sách và tự học, tự nghiên cứu trở thành hoạt động thường xuyên, lan tỏa văn hóa đọc trong toàn ĐHĐN cũng như cộng đồng.


Gắn kết những người yêu sách và tinh thần

phục vụ cộng đồng say mê đọc sách

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Nguồn tin, ảnh: Các trường ĐH thành viên

Kính mời xem các tin khác: 

Trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHĐN tổ chức tổng kết chuỗi sự kiện "Ngày hội Giao lưu văn hóa Pháp ngữ-2024"

Trường Đại học Bách khoa-ĐHĐN tổ chức Tọa đàm chuyên đề “Văn hóa học đường với sinh viên thời đại 4.0”

Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum với Talkshow về khởi nghiệp dành cho sinh viên 

In
532 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI