Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN tổ chức Lễ Bế giảng Khóa đào tạo Thiết kế vi mạch cơ bản trên công nghệ FPGA
04/07/2024
Ngày 03/7/2024, Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Kỹ thuật-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức Lễ Bế giảng Khóa đào tạo Thiết kế vi mạch cơ bản trên công nghệ FPGA (Front-End).
Đây là khóa đào tạo do Nhà trường phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Quỹ Châu Á (The Asia Foundation) và Công ty TNHH Giải pháp Acronics tổ chức.

PGS.TS.Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN
trao Chứng nhận cho các học viên xuất sắc
Theo PGS. TS. Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN, đây là kết quả quan trọng, có ý nghĩa tiền đề để Nhà trường thực thi sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực góp phần phát triển ngành vi mạch bán dẫn.
Đại diện lãnh đạo Nhà trường ghi nhận, đánh giá cao và cám ơn các đối tác như Trung tâm NIC, Quỹ Châu Á và Công ty Acronics đã đồng hành, hỗ trợ Nhà trường tổ chức Khóa đào tạo này.

Ông Đỗ Tiến Thịnh-Phó Giám đốc
Trung tâm NIC trao Chứng nhận
cho các học viên hoàn thành khoá học
Khóa đào tạo được triển khai trong hơn 03 tháng (08/3 đến ngày 20/6/2024) tổng cộng có 35 buổi học với sự tham gia của 30 học viên là các giảng viên, sinh viên năm cuối thuộc các trường ĐH trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, trong đó có các trường thành viên của ĐHĐN (Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật; Trường ĐH Bách khoa; Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt-Hàn).

Ông Lê Hoàng Phúc-Giám đốc Trung tâm
Nghiên cứu, đào tạo, thiết kế vi mạch và
trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng trao Chứng nhận
cho các học viên hoàn thành khoá học
Theo ông Nguyễn Trọng Tuấn-giảng viên của Khóa đào tạo, bên cạnh các buổi học lý thuyết cơ bản về kiến thức thiết kế vi mạch (dựa trên công nghệ FPGA) và tích hợp phát triển thành sản phẩm hoàn chỉnh cung cấp, học viên còn được thực hành trực tiếp trên các bo mạch hiện đại, qua đó có đủ năng lực, kỹ năng phân tích các thuật toán cơ bản, triển khai thành mô hình phần cứng và sử dụng ngôn ngữ Verilog/VHDL để phát triển thành các vi mạch cụ thể trên FPGA.

Hiệu trưởng Phan Cao Thọ phát biểu
Đây là nền tảng để các học viên tốt nghiệp tiếp tục đào tạo lại và bồi dưỡng kiến thức vi mạch bán dẫn cho sinh viên, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập, tham gia sâu vào mạng sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Theo Ông Đỗ Tiến Thịnh-Phó Giám đốc Trung tâm NIC, cơ hội phát triển nguồn nhân lực thiết kế vi mạch trước mắt cũng như trong tương lai là rất lớn. Chỉ tính trong 1 năm qua, hàng loạt tập đoàn uy tín hàng đầu như Intel hay Amkor đều dành sự quan tâm đến Việt Nam để khảo sát, đầu tư, phát triển lĩnh vực thiết kế, sản xuất vi mạch bán dẫn.

Khóa đào tạo cung cấp những kiến thức,
kỹ năng hữu ích, thực tiễn cho các học viên
Tại buổi Lễ Bế giảng, Ban Tổ chức đã trao Chứng nhận hoàn thành khóa học cho 26 học viên, trong đó có có 04 học viên được tuyên dương: Nguyễn Linh Nam, Phan Ngọc Kỳ, Phan Thị Lan Anh và Huỳnh Văn Thôi.
Theo Ông Lê Hoàng Phúc-Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo, thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng, đây là mô hình đào tạo mà thành phố đánh giá cao bởi tính hữu ích, thiết thực để có thể tham khảo, nhân rộng trong thời gian tới.

Bước khởi đầu tích cực, khả quan để
thể hiện vai trò nòng cốt trong đào tạo
nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn
Thành phố hiện có các chính sách hỗ trợ phát triển ngành vi mạch bán dẫn, trong đó tập trung hỗ trợ về hạ tầng kỹ thuật, hỗ trợ vay vốn cho doanh nghiệp, cấp học bổng cho sinh viên, trong đó có việc thu hút các chuyên gia đào tạo về vi mạch bán dẫn cho giảng viên, sinh viên/học viên.
Những tín hiệu này là dấu ấn tích cực, khả quan cho tương lai phát triển đào tạo nguồn nhân lực nói riêng, góp phần phát triển ngành vi mạch bán dẫn nói chung cho thành phố Đà Nẵng.
Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN
Nguồn tin, ảnh: Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN
Kính mời xem các tin khác:
Khởi động Chương trình đào tạo nhân lực Vi mạch bán dẫn thành phố Đà Nẵng và khai trương Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ “thông minh”
Tăng cường gắn kết, hợp tác với các trường đại học, doanh nghiệp quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu vi mạch bán dẫn
Đào tạo giảng viên nguồn đảm nhiệm giảng dạy thiết kế vi mạch
In