Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHĐN đổi mới dạy và học ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu người học và hội nhập quốc tế

14/03/2019

Trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng, việc giỏi, thành thạo ngoại ngữ sẽ tạo nhiều cơ hội cho mỗi cá nhân khi tham gia tuyển dụng lao động và phát triển nghề nghiệp. Với sứ mệnh là một trong 3 cơ sở đại học đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngữ của cả nước, những năm trở lại đây, trường Đại học Ngoại ngữ thuộc ĐH Đà Nẵng (ĐHNN) đã có nhiều nỗ lực trong đổi mới phương pháp, cách tiếp cận dạy và học ngoại ngữ nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của  xã hội. 

 

SV Trường ĐHNN đoạt giải nhất Olympic tiếng Anh chuyên toàn quốc (E4US) năm 2018.

 

trong những đổi mới đáng chú ý của nhà trường chính là học tập theo dự án. TS Lê Thị Giao Chi, Trưởng Khoa SP Ngoại ngữ cho hay: "Thông qua hình thức học tập theo dự án, mô phỏng đóng vai, người học được tiếp xúc với nhiều tình huống học tập mang tính tương tác và giải quyết vấn đề, được tham gia các hoạt động thực địa, làm phim, biên tập tin … Với hình thức học tập này sẽ giúp các em phát triển năng lực tư duy phản biện, sáng tạo cũng như khả năng làm việc nhóm. Không chỉ được trau dồi kiến thức, năng lực ngôn ngữ, SV còn được rèn luyện nhiều kỹ năng mềm, tích lũy các kiến thức về văn hóa xã hội, phát triển nhận thức đa văn hóa". Cùng với việc tổ chức nhiều chương trình giao lưu học thuật, hội thảo quốc tế, hội nghị kết nối giữa nhà trường với doanh nghiệp, ĐHNN cũng coi trọng đến việc tăng cường đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác quốc tế, trao đổi SV. Qua các chương trình giao lưu học thuật, được đi thực tập ở nước ngoài để hòa nhập vào môi trường đa ngôn ngữ, đa văn hóa tạo điều kiện cho SV nâng cao kỹ năng nghe - nói - giao tiếp, từ đó trở nên năng động, tự tin hơn.

 

Trong bối cảnh xã hội đang "bội thực" về kiến thức mà thế giới ảo mang lại, TS Nguyễn Văn Hiện - Trưởng Khoa Tiếng Nga cho rằng, có không ít người học lúng túng, không biết học từ đâu và vận dụng nó vào tình huống cụ thể như thế nào. Vì thế, như nhiều khoa khác, Khoa Tiếng Nga đã chủ động xây dựng phương pháp dạy học tích cực, tạo môi trường thực tập tiếng, giao tiếp cho SV thông qua các hoạt động cụ thể như: tổ chức giao lưu hàng tuần ở CLB tiếng Nga với sự tham gia của các gia đình người Nga đang sinh sống tại TP Đà Nẵng hay thường xuyên tổ chức cho SV đi thực tế, tiếp xúc với người bản ngữ…

 

Bên cạnh đó, theo PGS.TS Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng Trường ĐHNN, trường còn chủ động tìm kiếm nhiều nguồn kinh phí khác nhau bổ sung đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị. Hiện Nhà trường đã xây dựng trang Web E-learning sử dụng nền tảng MOODLE hỗ trợ giảng viên giảng dạy trực tuyến, giúp SV học thêm. Song hành cùng đó là đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy và học ngoại ngữ, hướng dẫn SV phương pháp tự học, phát huy tính chủ động, sáng tạo.

 

Với những nỗ lực đó, ĐHNN nhiều năm đạt và vượt chỉ tiêu tuyển sinh. Chỉ riêng năm 2018, nhà trường đã tuyển sinh được gần 1.600 SV hệ chính quy của 20 chuyên ngành đào tạo thuộc 8 khoa. Đây cũng là năm đánh dấu sự "bội thu" các giải thưởng cao do SV mang về từ các cuộc thi chuyên ngữ quốc gia, thi tìm hiểu văn hóa do các Tổ chức trong, ngoài nước tổ chức với 4 giải nhất, 2 giải Nhì và 1 giải Ba.

Theo Báo Công an Đà Nẵng

In
344 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

BÀI VIẾT MỚI