Truyền cảm hứng sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp gắn kết phục vụ cộng đồng cho sinh viên ngay trên giảng đường

28/02/2023

Dự án khởi nghiệp “Chế phẩm sinh học dành cho tôm” (Probiotics) của nhóm sinh viên (SV) Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vừa nhận được tin vui là 1 trong 50 dự án được Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyển chọn tham dự vòng Chung kết Cuộc thi “Học sinh, Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ V (SV-Startup 2023) (Thông báo số 221/TB-BGDĐT).


Đội TOM của VNUK xuất sắc đại diện 

cho SV ĐHĐN được tuyển chọn tham dự

Vòng Chung kết toàn quốc "SV-Startup 2023"

Đây là Cuộc thi uy tín, quy tụ rất nhiều dự án, ý tưởng khởi nghiệp tiêu biểu, được tuyển chọn trong học sinh, sinh viên từ các ĐH/trường ĐH, CĐ, viện/học viện, các trường phổ thông trên toàn quốc với 05 lĩnh vực: (1) Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; (2) Nông, lâm, ngư nghiệp; (3) Giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính; (4) Y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp; (5) Kinh doanh tạo tác động xã hội.


Truyền cảm hứng sáng tạo khởi nghiệp với 

Dự án Chế phẩm sinh học dành cho tôm

Dự án Probiotics của đội TOM gồm 04 SV ngành Khoa học Y sinh của VNUK: Nguyễn Trần Lan Anh, Đinh Thị Ngọc Ánh (cùng đến từ lớp 19BMS), Ngô Huỳnh Thiên Ý (lớp 20BMS) và Trần Nhân Kiệt (lớp 22BMS) đã xuất sắc vượt qua Vòng Cơ sở (15/01-05/02), Vòng Bán kết (05/02-20/02) và vinh dự đại diện cho SV ĐHĐN tham dự vòng Chung kết (dự kiến tổ chức vào cuối tháng 3/2023).

"Không gian sáng chế" (Maker Innovation Space)

gắn kết nền tảng giáo dục STEM chắp cánh

cho các ý tưởng, dự án sáng tạo, khởi nghiệp

Dự án khởi nghiệp này mang tính sáng tạo và có ý nghĩa ứng dụng thực tiễn cao, nhằm tạo ra những sản phẩm góp phần giảm lượng vi sinh vật gây bệnh và làm sạch ao nuôi với hiệu quả cao và giá thành rẻ, hứa hẹn trở thành một trợ thủ đắc lực cho cộng đồng nuôi tôm ở Việt Nam.

Theo đại diện của đội TOM chia sẻ, “Khi nhận được tin vui Dự án của đội được vào vòng Chung kết một sân chơi khởi nghiệp lớn có quy mô toàn quốc như SV-Startup 2023, chúng em rất vinh dự và háo hức, coi đây là cơ hội để được học hỏi, tiếp thêm động lực, cảm hứng từ phong trào đổi mới sáng tạo trẻ của các trường ĐH trong cả nước”.

Các dự án, ý tưởng khởi nghiệp của SV ĐHĐN 

bắt kịp xu thế, nhu cầu phục vụ cộng đồng 

và ứng dụng công nghệ thông minh 4.0

Dự án Probiotics của đội TOM được ươm mầm từ Cuộc thi “VNUK Innovation Challenge 2023” do VNUK tổ chức cho SV giúp các bạn phát huy tinh thần sáng tạo, khát khao được kiến tạo các giá trị tốt đẹp, nhân văn, phục vụ cộng đồng.

VNUK cũng là đơn vị tiên phong trong tổ chức sân chơi “U-Invent”, Cuộc thi Sáng tạo khoa học công nghệ được tổ chức thường niên, trở thành truyền thống, đặc trưng của VNUK dành cho học sinh các trường THPT (năm 2022 mở rộng trên phạm vi khu vực và toàn quốc với chủ đề: “Sáng tạo công nghệ vì một thành phố lành mạnh” (mời xem tin tại đây).

Từ ý tưởng U-Invent của học sinh THPT

đến dự án khởi nghiệp của SV trên giảng đường 

Tương tự, sứ mệnh truyền cảm hứng tinh thần khởi nghiệp cho SV ngay trên giảng đường của các trường ĐH thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc của ĐHĐN được thể hiện rộng khắp, lan tỏa hiệu quả như Cuộc thi Startup Runway do Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN (DUE) chủ trì tổ chức, khởi xướng từ năm 2016 nay đã thực sự trở thành “sân chơi” quy mô, uy tín tầm vóc khu vực và Quốc gia.

Theo TS. Vũ Thị Bích Hậu, chủ đề của Startup Runway-2023 của Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN đặt ra có ý nghĩa rất thiết thực, bắt kịp với nhu cầu, xu thế chuyển dịch cơ cấu, tiến bộ ứng dụng khoa học công nghệ vào góp phần thay đổi diện mạo của nền nông nghiệp Việt Nam phát triển, hội nhập bền vững. 


Đội Zeotic Quán quân Cuộc thi Tìm kiếm Ý tưởng

kinh doanh mới  GBA Business Challenge-2022

Cuộc thi này thực sự hấp dẫn, “đem lại luồng gió mới” không chỉ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ “tiếp cận nhanh nhất với khoa học công nghệ 4.0” mà còn thiết thực đem lại hiệu quả, kết nối cộng đồng và doanh nghiệp, nâng tầm các ý tưởng, dự án của Startup Runway-2023 cất cánh, bay cao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Thị Bích Hậu chia sẻ tại Lễ Khởi động Cuộc thi vừa tổ chức tại Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN.

Cũng tại ngôi trường DUE giàu truyền thống với nhiều hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo này đã chắp cánh cho 03 lần liên tiếp SV Nhà trường xuất sắc đạt Quán quân Cuộc thi Tìm kiếm Ý tưởng kinh doanh mới “GBA Business Challenge” (2020, 2021, 2022) có quy mô, tầm vóc quốc gia và quốc tế do Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) và Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tổ chức.


Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp,

truyền cảm hứng cho SV ngay trên giảng đường 

Chia sẻ với SV trong buổi gặp gỡ, giao lưu mới đây, bà Anna Tran Duyen-Giám đốc Marketing và Truyền thông của GBA cho biết, GBA đánh giá rất cao các hoạt động của DUE cũng như nhiều cơ sở đào tạo thành viên của ĐHĐN khác trong việc tạo môi trường, điều kiện thuận lợi động viên và thúc đẩy, đồng hành cùng SV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại các cuộc thi GBA Business Challenge.


Thắp sáng tinh thần, khát vọng khởi nghiệp 

từ giảng đường tại Kick-off Startup Runway-2023

Tiềm năng sáng tạo khởi nghiệp trong SV ĐHĐN thực sự còn rất lớn và phía Hiệp hội GBA mong muốn tiếp tục đồng hành cùng Nhà trường giúp SV hiện thực hóa ý tưởng, phát triển các dự án khởi nghiệp ngay trên giảng đường để tương lai sẽ có các nhà doanh nghiệp trẻ giàu khát vọng và thành công, đại diện của GBA khẳng định.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

In
747 Đánh giá bài viết:
4.4

BÀI VIẾT MỚI