Lễ Công bố Hợp đồng cho vay lại vốn nước ngoài Tiểu Dự án 1: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình cấp thiết cho ĐHĐN tại Hoà Quý-Điện Ngọc

16/07/2023

Chiều ngày 14/7, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp với Ngân hàng Phát triển Việt Nam Chi nhánh khu vực Quảng Nam-Đà Nẵng tổ chức Lễ Công bố Hợp đồng cho vay lại vốn nước ngoài của Tiểu Dự án 1: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình cấp thiết cho ĐHĐN tại Hoà Quý-Điện Ngọc, vay vốn Ngân hàng Thế giới.


Toàn cảnh buổi Lễ 

Tham dự buổi Lễ có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN; TS. Phan Minh Đức-Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng ĐHĐN; Ông Võ Minh-Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh Đà Nẵng; Ông Phan Quảng Thống-Giám đốc Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng; Ông Võ Trường Giang-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Kiểm tra Giám sát Ngân hàng Phát triển Việt Nam; Ông Nguyễn Đắc Quang-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Quảng Nam-Đà Nẵng.

Cùng tham dự có các Phó Giám đốc ĐHĐN: PGS.TS. Lê Quang Sơn, PGS.TS. Lê Thành Bắc; đại diện lãnh đạo các Văn phòng, Văn phòng Đảng uỷ và các ban chức năng (Kế hoạch-Tài chính, Quản lý Cơ sở vật chất và Đầu tư, Thanh tra và Pháp chế, Ban Quản lý Dự án ODA) của ĐHĐN; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc các đơn vị đối tác.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ

Giám đốc ĐHĐN phát biểu 

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN cho biết đây là Dự án lớn nhất của ĐHĐN từ trước đến nay: Tiểu Dự án 1-Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình cấp thiết cho ĐHĐN tại Hòa Quý-Điện Ngọc, vay vốn Ngân hàng Thế giới là Dự án nhóm A với quy mô hơn 117 triệu USD đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư (tháng 6/2020).

Dự án này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của ĐHĐN, đặc biệt đối với mục tiêu trong Chiến lược Phát triển ĐHĐN thành ĐH Quốc gia theo Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Ông Nguyễn Đắc Quang-Giám đốc Chi nhánh

Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực

Quảng Nam-Đà Nẵng phát biểu 

Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh ĐHĐN cam kết thực hiện đúng nghĩa vụ được quy định trong các hợp đồng; đồng thời bày tỏ mong muốn Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Kho bạc Nhà nước thành phố Đà Nẵng và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ, đồng hành, kịp thời giám sát, hướng dẫn, giải quyết những vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án.

TS. Nguyễn Hiệp-Giám đốc

Ban Quản lý ODA ĐHĐN

công bố nội dung Hợp đồng

Nhân dịp này, Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ trân trọng cảm ơn các cấp lãnh đạo, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tổ chức, cơ quan, ngân hàng đối tác nhất là Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Quảng Nam-Đà Nẵng đã ủng hộ và đồng hành, hỗ trợ ĐHĐN trong quá trình tham mưu, đề xuất và thẩm định phương án đối với tài sản đảm bảo cho khoản vay, tháo gỡ những “nút thắt” về thủ tục tài sản đảm bảo để ĐHĐN hoàn thiện các thủ tục ký kết Hợp đồng vay lại theo đúng yêu cầu của Ngân hàng Thế giới.
 

Lãnh đạo ĐHĐN và Ngân hàng Phát triển

Việt Nam khu vực Quảng Nam-Đà Nẵng

trao Hợp đồng đã ký kết 

Theo Ông Nguyễn Đắc Quang-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Quảng Nam-Đà Nẵng, Tiểu Dự án 1 Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình cấp thiết cho ĐHĐN được Ngân sách Trung ương cấp phát 90% và ĐHĐN vay lại 10% (khoản vay này được Bộ Tài chính ủy quyền cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam cho vay lại).

Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Quảng Nam-Đà Nẵng cam kết thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo quy định, phối hợp cùng ĐHĐN và các cơ quan hữu quan, thực hiện đúng Hợp đồng, đảm bảo cho Dự án đạt mục tiêu đề ra.

Sự đồng hành, cam kết của đổi tác góp phần

đảm bảo tiến độ, mục tiêu đề ra của Dự án 

TS. Nguyễn Hiệp-Giám đốc Ban Quản lý Dự án ODA của ĐHĐN đã công bố nội dung Hợp đồng thuộc thủ tục vay lại vốn nước ngoài (được ký kết ngày 29/6/2023) giữa Chi nhánh Ngân hàng Phát triển khu vực Quảng Nam-Đà Nẵng với ĐHĐN.

Trước đó, cuối năm 2021, Hiệp định Tài trợ chính thức đã được ký kết giữa Nhà nước Việt Nam và Hiệp hội Phát triển quốc tế thuộc Ngân hàng Thế giới. Giữa tháng 6/2023, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho ĐHĐN vay lại 10% khoản vay này và giao cho Bộ Tài chính chủ trì triển khai.

Trên cơ sở chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 26/6/2023, Bộ Tài chính đã ký kết Hiệp định vay phụ Dự án với ĐHĐN, đồng thời uỷ quyền ký kết và quản lý việc cho vay lại này cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Ngày 28/6/2023, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã giao nhiệm vụ cho Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Quảng Nam - Đà Nẵng (tại văn bản số 922/NHPT-VNN) để triển khai thực hiện thủ tục và quản lý khoản vay.

Ngày 29/6/2023, Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Quảng Nam - Đà Nẵng và ĐHĐN đã tiến hành ký kết Hợp đồng cho vay lại, Hợp đồng thế chấp tài sản vốn vay nước ngoài và Khế ước nhận nợ, hoàn thành các thủ tục vay lại theo quy định pháp luật hiện hành.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Nguồn tin: Ban Quản lý Dự án ODA ĐHĐN

In
2338 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI