Thẩm định Quy hoạch phân khu xây dựng Đại học Đà Nẵng là trung tâm giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực

17/05/2020

Ngày 15/5, Hội đồng thẩm định Bộ Xây dựng đã tiến hành thẩm định Quy hoạch phân khu xây dựng Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tỷ lệ 1:2000 theo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn-Chủ tịch Hội đồng. Về phía ĐHĐN có PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng-Phó Giám đốc ĐHĐN cùng đại diện các ban hữu quan và đơn vị tư vấn.

Theo nội dung Quy hoạch phân khu xây dựng ĐHĐN được đại diện đơn vị tư vấn báo cáo, Quy hoạch được thực hiện theo “Nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng ĐH Đà Nẵng, tỉ lệ 1/2000” đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phê duyệt (Quyết định số 227/QĐ-TTg ngày 25/02/2019) với quy mô hơn 286 ha, trong đó có 96,5 ha thuộc Quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng và 190 ha thuộc Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. 

Mục tiêu của Quy hoạch nhằm cụ thể hoá điều chỉnh Quy hoạch chung ĐHĐN (đã được phê duyệt năm 2004) theo “Chiến lược phát triển Đại học Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035” đồng thời rà soát, hoàn chỉnh các dự án thành phần đáp ứng yêu cầu phát triển mới của ĐHĐN về quy mô đào tạo và nghiên cứu khoa học, phù hợp với bối cảnh phát triển chung của khu vực để ĐHĐN thực sự trở thành một trong ba trung tâm đào tạo đại học trọng điểm Quốc gia, ngang tầm khu vực và quốc tế.

Toàn cảnh buổi thẩm định tại Bộ Xây dựng

Quy hoạch lần này đã được tiếp thu các ý kiến đóng góp của chuyên gia, các bộ, ngành liên quan theo đó có tính chất là khu chức năng đặc thù, trung tâm giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực cấp quốc gia, ngang tầm khu vực và quốc tế bao gồm các khu học tập, cơ sở nghiên cứu khoa học, khu nghiên cứu phát triển, ươm tạo, khu phục vụ chung, khu thương mại dịch vụ và các khu lưu trú…

Về tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan, Quy hoạch lấy trục “Tri thức” (có chiều dài 1,5km) làm trục chính cho toàn bộ khu quy hoạch với các công trình xây dựng giảng đường, triển lãm, kết nối khu quảng trường với hệ thống dịch vụ công cộng hỗ trợ xung quanh cùng các khối ký túc xá, khu quốc phòng, các đường nhánh và hệ thống giao thông công cộng... Về thiết kế đô thị, Quy hoạch tuân thủ định hướng phát triển không gian Quy hoạch chung của thành phố Đà Nẵng, Quy hoạch chung Đô thị Điện Bàn và các quy hoạch phân khu có liên quan.

Việc lập Quy hoạch còn xây dựng các công cụ quản lý có tính tổng thể về quy hoạch kiến trúc cảnh quan cũng như hạ tầng kỹ thuật, làm cơ sở cho công tác quản lý đầu tư xây dựng và thu hút các nguồn lực để đầu tư phát triển cho dự án, đồng thời làm cơ sở pháp lý để tiếp tục triển khai các đồ án quy hoạch chi tiết và lập các dự án đầu tư xây dựng có liên quan. Quy hoạch được thiết kế đảm bảo tính thống nhất từ không gian tổng thể đô thị đến không gian cụ thể từng phân khu, có sự kế thừa kiến trúc cảnh quan đô thị phù hợp với đặc điểm điều kiện tự nhiên, văn hoá, phong tục tập quán các địa phương cũng như giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống bản sắc, cảnh quan đô thị…

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh làm việc với ĐHĐN 

Kết luận Hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định đều đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của ĐHĐN và các bên liên quan, đặc biệt là sự hỗ trợ, tham gia của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, nhờ đó đã bổ sung, hoàn thiện Quy hoạch, khắc phục được những nội dung đã được góp ý trước đó. Hội đồng đề nghị đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu, xem xét, rà soát để làm rõ hơn một số nội dung liên quan đến phạm vi và quy mô lập Quy hoạch chung, vị trí và mối liên hệ, tính kết nối giữa các khu vực của ĐHĐN với thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam; vấn đề về sử dụng đất (làm rõ hơn đất hiện trạng giữ lại và phát triển hỗn hợp); giải phóng mặt bằng và tái định cư; tổ chức không gian, thiết kế đô thị, kết nối hạ tầng và nguồn vốn thực hiện. Bộ Xây dựng sẽ thông báo Kết luận để ĐHĐN và đơn vị tư vấn hoàn chỉnh hồ sơ, sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2020, trong đó dự án xây dựng ĐHĐN được bố trí vốn 500 tỉ đồng. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã phê duyệt chủ trương đầu tư với nguồn kinh phí 500 tỉ đồng (trong đó 400 tỉ đồng để ưu tiên giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và 100 tỉ đồng còn lại để xây dựng các công trình cấp thiết). Dự kiến năm 2020 sẽ triển khai công tác giải phóng mặt bằng tại thành phố Đà Nẵng và tiếp tục triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong năm 2021. Ngày 27/4/2020, lãnh đạo ĐHĐN, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng và Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cũng đã họp trực tuyến nhằm tháo gỡ các khó khăn, bất cập để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.  

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

 

In
961 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

BÀI VIẾT MỚI