Báo Đà Nẵng: Nhiều ngành đào tạo mới của Đại học Đà Nẵng đáp ứng cung-cầu nguồn nhân lực và phù hợp với thực tiễn xã hội

16/02/2023

Mùa tuyển sinh 2023, các trường đại học (ĐH) thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc (cơ sở đào tạo thành viên) của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) về cơ bản giữ nguyên các phương thức xét tuyển như năm trước, tạo sự ổn định, yên tâm cho thí sinh và Quý phụ huynh.


ĐHĐN giữ ổn định các phương thức xét tuyển

đem lại sự yên tâm cho thí sinh và Quý phụ huynh

Các ngành/chuyên ngành đào tạo phong phú, đáp ứng cung-cầu nguồn nhân lực và phù hợp với thực tiễn xã hội. Đặc biệt, một số cơ sở đào tạo thành viên của ĐHĐN dự kiến tiên phong mở thêm các ngành/chuyên ngành, chương trình đào tạo mới như: Chuyên ngành Marketing số (giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh) của Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN; ngành Trí tuệ nhân tạo của Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn, ĐHĐN; chuyên ngành Công nghệ Nano của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh, ĐHĐN; ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo và ngành Công nghệ Kỹ thuật hóa học của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN.

Về kế hoạch tuyển sinh năm 2023, đại diện ĐHĐN cho biết, năm nay có 09 cơ sở đào tạo thành viên tuyển sinh đại học chính quy với 146 ngành/chuyên ngành, chương trình đào tạo thuộc 16 lĩnh vực.

04 phương thức xét tuyển chính bao gồm: (1) Xét điểm thi tốt nghiệp THPT; (2) Xét học bạ THPT; (3) Xét tuyển sinh riêng; (4) Xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, ĐH Bách khoa Hà Nội hoặc kỳ thi đánh giá năng lực của khối các trường sư phạm.


Luôn cập nhật, cung cấp đầy đủ thông tin

kịp thời, chính xác để tư vấn tuyển sinh

và hướng nghiệp đến học sinh THPT 

Ngoài ra, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN và Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN tổ chức thi các môn năng khiếu để xét tuyển vào các ngành Kiến trúc (Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN); Sư phạm Âm nhạc, Giáo dục Mầm non (Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN).

Dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay là 15.125 (trong đó xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh là 401 chỉ tiêu; xét điểm thi THPT là 7.275 chỉ tiêu; xét học bạ THPT là 3.449 chỉ tiêu; xét tuyển sinh riêng là 3.057 chỉ tiêu; xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh là 513 chỉ tiêu; xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Bách khoa Hà Nội là 55 chỉ tiêu và xét điểm thi đánh giá năng lực của khối các trường sư phạm là 375 chỉ tiêu).


Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN mở mới 

Chuyên ngành Marketing số

(giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh)

Theo PGS.TS. Đoàn Ngọc Phi Anh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN, thí sinh trúng tuyển vào ngành Kinh doanh Quốc tế của Trường đạt đủ yêu cầu về trình độ tiếng Anh được đăng ký vào chương trình Kinh doanh quốc tế, giảng dạy bằng tiếng Anh. Dựa trên nhu cầu thực tiễn ngày càng cao cần năng lực ngoại ngữ của sinh viên khi ra trường, mùa tuyển sinh năm 2023, Nhà trường mở thêm một chương trình giảng dạy và học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh đối với ngành Marketing số.

Thí sinh trúng tuyển vào ngành Marketing và đạt đủ yêu cầu về trình độ tiếng Anh, sẽ được đăng ký vào chương trình Marketing số, giảng dạy bằng tiếng Anh.

“Chương trình này sẽ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh (trừ các học phần Lý luận Chính trị, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh). Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo và đủ điều kiện tốt nghiệp, sinh viên được Nhà trường xét công nhận tốt nghiệp, cấp văn bằng và phụ lục văn bằng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trên Phụ lục văn bằng ghi rõ ngôn ngữ đào tạo là tiếng Anh”, PGS.TS. Đoàn Ngọc Phi Anh cho biết.


Trường ĐH CNTT&TT Việt-Hàn, ĐHĐN

mở mới ngành Trí tuệ nhân tạo 

Đại diện Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt-Hàn, ĐHĐN cho biết, có thêm các ngành được bổ sung vào danh mục ngành.

Đối với lĩnh vực Máy tính và Công nghệ thông tin, năm 2023, Nhà trường tuyển sinh ngành mới Trí tuệ nhân tạo (hệ kỹ sư) và dự kiến mở mới ngành An toàn thông tin (hệ kỹ sư).

Đối với lĩnh vực Kinh doanh và Quản lý, bên cạnh các chương trình đào tạo gồm ngành Quản trị kinh doanh và các chuyên ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và Lữ hành số, Quản trị Logistics và Chuỗi cung ứng số, Quản trị dự án Công nghệ thông tin, Quản trị tài chính số, Nhà trường dự kiến mở mới ngành Marketing để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cấp thiết.

“Dự kiến tổng chỉ tiêu toàn trường năm 2023 là 1.500 chỉ tiêu, trong đó 980 chỉ tiêu dành cho lĩnh vực Máy tính và Công nghệ thông tin, 520 chỉ tiêu dành cho lĩnh vực Kinh doanh và Quản lý. Với 1.500 chỉ tiêu, cơ hội rộng mở với tất cả thí sinh có nguyện vọng đăng ký học các ngành “hot” nhất hiện nay trên thị trường lao động trong nước và quốc tế”, PGS.TS Huỳnh Công Pháp, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn, ĐHĐN chia sẻ.


Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN dự kiến 

mở mới ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo

và ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN chủ trương giữ ổn định các phương thức tuyển sinh như năm 2022 với tổng chỉ tiêu dự kiến là 1.500 chỉ tiêu. 5 phương thức tuyển sinh năm 2023 bao gồm: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT; Xét học bạ THPT; Xét tuyển sinh riêng; Xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Xét tuyển thẳng.

Nhà trường dự kiến tuyển sinh thêm 2 ngành mới mở là ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học và ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo. Đây là các ngành học về công nghệ cao nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội trước nhu cầu nguồn nhân lực của các ngành này dự kiến sẽ tăng cao trong những năm tới.

PGS.TS. Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh, công tác tuyển sinh có tầm quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược phát triển Nhà trường, đáp ứng nhu cầu người học và xã hội.

Vì vậy, Nhà trường hết sức chủ động, tích cực xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, khoa học công nghệ và ứng dụng giáo dục STEM, qua đó gắn kết chặt chẽ hơn với người học cũng như thông qua các trường THPT để quảng bá, giới thiệu thông tin về tuyển sinh, hướng nghiệp.


Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh, ĐHĐN

mở mới chuyên ngành Công nghệ Nano

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh, ĐHĐN mở mới chuyên ngành Công nghệ Nano. Đây là ngành công nghệ tiên tiến, liên quan đến thiết kế, phân tích, chế tạo, điều khiển, và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống trên quy mô nanomet (nm) (1 nm = 10−9 m), ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống, khoa học về y tế, sinh học, điện tử…  thực sự bùng bổ trở thành công nghệ đột phá cùng với các công nghệ khác như: Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học…

Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN lần đầu tuyển sinh mở lớp tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum theo hình thức 2+2 (sinh viên trúng tuyển học 2 năm đầu tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon tum và 2 năm cuối tại Trường ĐH Ngoại ngữ và nhận bằng do Nhà trường cấp)

Theo Báo Đà Nẵng

In
648 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI