Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2024 và phương hướng năm 2025: Thống nhất, chủ động và quyết tâm cao
19/12/2024
Chiều ngày 19/12/2024, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2024 và phương hướng năm 2025 với sự đồng chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN; PGS.TS. Lê Thành Bắc - Phó Giám đốc ĐHĐN; TS. Trần Đình Khôi Quốc - Trưởng ban Ban Đào tạo và Đảm bảo chất lượng giáo dục (ĐT&ĐBCLGD) ĐHĐN.

Toàn cảnh Hội nghị tổ chức tại ĐHĐN
Tham dự Hội nghị còn có TS. Phan Minh Đức - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng ĐHĐN; Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo của các trường đại học (ĐH) thành viên; Thủ trưởng các đơn vị đào tạo thuộc và trực thuộc (ĐVĐTT&TT); Bí thư Đoàn Thanh niên ĐHĐN; đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban/trung tâm hữu quan của ĐHĐN; Trưởng/Phó và các cán bộ, giảng viên trực tiếp tham gia công tác tuyển sinh/tư vấn tuyển sinh (TVTS) của các phòng, đơn vị của các trường ĐH thành viên và ĐVĐT&TT (Đào tạo, Công tác HSSV, Truyền thông).

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ,
Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Thành Bắc
Trưởng ban Ban ĐT&ĐBCLGD
Trần Đình Khôi Quốc đồng chủ trì
Phát biểu chỉ đạo, đề dẫn tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN nêu bật kết quả tuyển sinh ĐHĐN năm 2024 là hết sức thành công (lần đầu tiên vượt mức 15.000 SV nhập học), nhiều trường, đơn vị đạt chỉ tiêu cao... nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực đồng bộ của toàn hệ thống.
Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả, bài học kinh nghiệm để phát huy, phấn khởi, tự hào; đề xuất những giải pháp hiệu quả, thực chất để làm tốt hơn nữa công tác tuyển sinh trong năm 2025.

TS. Trần Đình Khôi Quốc - Trưởng ban
Ban ĐT&ĐBCLGD báo cáo
Giám đốc ĐHĐN đề nghị, mong muốn, các đại biểu cùng nghiên cứu, thảo luận, cho ý kiến tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm của công tác tuyển sinh đảm bảo tính chủ động, sẵn sàng thích ứng trong bối cảnh, tình hình mới, nhất là khi quy chế tuyển sinh mới có những thay đổi, điều chỉnh. Cùng với đó, công tác TVTS cần đổi mới ra sao để làm tốt tốt hơn nữa, thực chất hơn nữa, bám sát, đáp ứng nhu cầu của người học và quý phụ huynh, đảm bảo chất lượng, chỉ tiêu đầu vào để tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo.
Hội nghị đã được nghe và thảo luận 02 Báo cáo của ĐHĐN gồm: Báo cáo công tác tuyển sinh năm 2024, phương hướng công tác tuyển sinh năm 2025 do TS. Trần Đình Khôi Quốc - Trưởng ban Ban ĐT&ĐBCLGD trình bày; Báo cáo công tác TVTS năm 2024, phương hướng năm 2025 do TS. Đinh Thị Mỹ Hạnh - Trưởng ban Ban Công tác HSSV trình bày.

TS. Đinh Thị Mỹ Hạnh - Trưởng ban
Ban Công tác HSSV báo cáo
Về công tác tuyển sinh, theo Báo cáo của Ban ĐT&ĐBCLGD đã đánh giá khái quát, toàn diện theo nội dung, nhiệm vụ chủ yếu như: Xác định chỉ tiêu; Xử lý hồ sơ; Thi năng khiếu, đánh giá năng lực; Kết quả tuyển sinh và các phương thức tuyển sinh.
Theo đó, ĐHĐN có mùa tuyển sinh 2024 thành công, đảm bảo chỉ tiêu (tăng 3,4%), lần đầu tiên đạt hơn 15.000 SV chính quy nhập học với các trường ĐH thành viên đạt chỉ tiêu đảm bảo chất lượng đầu vào khá cao, nhiều ngành có điểm xét tuyển thuộc top đầu.
Điểm nhấn là ĐHĐN đã mở mới thêm 11 ngành/chương trình đào tạo (CTĐT) tuyển sinh tốt, trong đó có các CTĐT ngành Vi mạch bán dẫn đáp ứng kịp thời nhu cầu xã hội và người học, góp phần thực hiện Đề án phát triển ngành Công nghiệp bán dẫn của Chính phủ.

Đại diện lãnh đạo các trường ĐH thành viên:
Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Kinh tế,
Trường ĐH Sư phạm phát biểu
Báo cáo của Ban ĐT&ĐBCLGD cung cấp đầy đủ các số liệu, bảng biểu chi tiết, khoa học về kết quả công tác tuyển sinh 2024 làm cơ sở để Hội nghị trao đổi, thảo luận.
Bên cạnh những thuận lợi, đại diện lãnh đạo Ban ĐT&ĐBCLGD thẳng thắn nêu lên những khó khăn, bất cập, hạn chế, từ đó đề xuất giải pháp, định hướng khắc phục, trọng tâm vào các nội dung như dự kiến chỉ tiêu năm 2025, những điểm thay đổi trong quy chế tuyển sinh và tác động đến thực tế công tác tuyển sinh của ĐHĐN; kế hoạch, lộ trình công việc cụ thể công tác tuyển sinh năm 2025 cần xúc tiến, triển khai trong thời gian đến.

Đại diện lãnh đạo các trường ĐH thành viên:
Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật,
Trường ĐH CNTT&TT Việt-Hàn phát biểu
Về công tác TVTS, theo Báo cáo của Ban Công tác HSSV, trong năm qua đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Tham gia, tổ chức các sự kiện TVTS và truyền thông (phối hợp với các báo lớn tham gia các ngày hội tuyển sinh tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, thành phố Hồ Chí Minh…); Phối hợp với địa phương, các trường THPT trong công tác TVTS, hướng nghiệp (làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi, tổ chức các ngày hội TVTS, đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ chuyên môn, tổ chức các sân chơi, cuộc thi tại các địa phương, các trường THPT); đa dạng hóa hình thức TVTS, truyền thông và quảng bá học hiệu…
Theo đại diện lãnh đạo Ban Công tác HSSV, các hình thức TVTS ngày càng đa dạng, được tổ chức bài bản, chất lượng và tính chuyên nghiệp được nâng cao, có kịch bản thống nhất giữa các trường, đơn vị; huy động được đội ngũ TVTS từ cán bộ, giảng viên đến SV/cựu SV; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông đa phương tiện nên đáp ứng kịp thời, cung cấp đầy đủ, chính xác những thông tin cần thiết đến học sinh và quý phụ huynh…

Đại diện lãnh đạo các trường phát biểu
Các đại biểu dự họp đã tích cực phát biểu, bày tỏ thống nhất cao với những chủ trương, định hướng và các nội dung báo cáo của ĐHĐN, qua đó đã phản ánh kết quả, nỗ lực chung của toàn hệ thống, là cơ sở để tiếp tục hoàn thiện, đổi mới và có giải pháp phù hợp trong công tác tuyển sinh và TVTS năm 2025.
Hội nghị cũng nêu lên những kinh nghiệm tốt, cách làm hay, phù hợp từ các trường, đơn vị để có thể nhân rộng, phát huy, những bất cập từ thực tiễn cơ sở cần chỉ đạo, tháo gỡ; thảo luận những vấn đề mới từ yêu cầu và tinh thần chỉ đạo, định hướng đổi mới tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đại diện lãnh đạo Phân hiệu ĐHĐN
tại Kon Tum phát biểu qua điểm cầu trực tuyến
Tại Hội nghị, Giám đốc ĐHĐN đã biểu dương, tặng Giấy khen cho 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển sinh năm 2024 (Quyết định số 5235/QĐ-ĐHĐN ngày 18/12/2024); ghi nhận, đánh giá cao sự chung sức, đồng lòng của toàn hệ thống từ ĐH vùng đến các trường ĐH thành viên, ĐVĐTT&TT, nhất là các cấp lãnh đạo, các ban/phòng/trung tâm, các khoa và mỗi cán bộ, viên chức, giảng viên, SV, góp phần vào thành công chung của mùa tuyển sinh năm 2024.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ nêu rõ quan điểm, thống nhất cao về nhận thức công tác tuyển sinh là hết sức quan trọng, có ý nghĩa sống còn, là tiền đề để thực hiện, hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu khác. Do đó cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của toàn hệ thống, nhất là Hiệu trưởng các trường ĐH thành viên, Thủ trưởng các ĐVĐTT&TT phải quan tâm, tập trung chỉ đạo sát sao.

Trao Giấy khen của Giám đốc ĐHĐN
cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu
trong công tác tuyển sinh năm 2024
Về phương châm, Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh từ khóa cần hết sức "chủ động - kịp thời - chính xác - đúng quy định". ĐH vùng không chờ có quy chế tuyển sinh mới triển khai, chỉ đạo; các trường, đơn vị không chờ ĐHĐN chỉ đạo, triển khai mới làm công tác tuyển sinh. Ngay sau cuộc họp này, ĐHĐN cũng như các trường, đơn vị, nhất là các ban, phòng Đào tạo cần bắt tay ngay xây dựng các phương án tuyển sinh năm 2025.
Về nguyên tắc, cần giữ ổn định phương thức xét tuyển để tạo sự yên tâm, tin tưởng của phụ huynh và học sinh, theo đó, ĐHĐN cơ bản ổn định phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh để tập trung nâng cao chất lượng đào tạo. Giám đốc ĐHĐN đề nghị, gợi mở, các trường ĐH thành viên cần nghiên cứu, xác định quy mô tuyển sinh tới hạn, tối ưu và hợp lý để tránh tạo áp lực về đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất để tập trung đảm bảo, tiếp tục nâng cao chất lượng.

Trao Giấy khen của Giám đốc ĐHĐN
cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu
trong công tác tuyển sinh năm 2024
Về công tác tuyển sinh, Giám đốc ĐHĐN chỉ đạo sát sao từng vấn đề, nhiệm vụ vừa cụ thể, trước mắt, vừa lâu dài, có tính định hướng để các trường, đơn vị cùng phối hợp thực hiện.
Các trường, đơn vị có quy mô chưa nhiều cần rà soát năng lực, nhu cầu trên tinh thần khuyến khích tăng quy mô phù hợp để phát triển nhưng không chạy theo số lượng. Bên cạnh đó cũng không quá cứng nhắc khi có yếu tố mới xuất hiện như đối với các trường, đơn vị thực hiện tự chủ ĐH. Các ban, phòng Đào tạo cần chủ động tham mưu, tính toán, đề xuất chỉ tiêu tuyển sinh, trên cơ sở đó ĐHĐN điều tiết nguồn lực và các điều kiện xác định chỉ tiêu cho các trường, đơn vị.
Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh, công tác tuyển sinh cần gắn chặt với phát triển ngành nghề đào tạo, do đó, cần chú trọng công tác dự báo, xác định cung - cầu để tiếp tục mở các ngành, CTĐT mới phù hợp với thực tiễn, nhu cầu, điều kiện của các trường, đơn vị; tham khảo ý kiến chuyên gia, doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
Cần chú trọng đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quá trình tuyển sinh đảm bảo quy trình, quy định, đặc biệt là công tác rà soát, kiểm tra, hậu kiểm cần thực hiện chặt chẽ ở mọi cấp, mọi khâu.

TS. Phan Minh Đức - Bí thư Đảng ủy,
Chủ tịch Hội đồng ĐHĐN phát biểu
Giám đốc ĐHĐN chỉ đạo các trường, đơn vị cần bố trí nhân sự, chế độ, kinh phí, thời gian thực hiện công tác hậu kiểm chu đáo; có bộ phận kiểm tra, đối chiếu kịp thời xử lý , đảm bảo quy định và quyền lợi chính đáng, công bằng cho mọi thí sinh.
Lãnh đạo ĐHĐN cũng như các trường, nhất là các ban, phòng hữu quan cần tích cực nghiên cứu quy chế tuyển sinh, các văn bản mới để nắm vững, tham mưu, vận dụng đúng đắn, phù hợp; phát huy lợi thế của ĐH vùng, từ đó có các phương án xét tuyển năm 2025.
Về công tác TVTS, Giám đốc ĐHĐN chỉ đạo định hướng phân vai rõ đối với cấp ĐH vùng tiếp tục tập trung nâng cao vị thế, uy tín của ĐHĐN; tăng cường gắn kết với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các địa phương, doanh nghiệp và các trường THPT để tạo thuận lợi cho các trường, đơn vị triển khai công tác TVTS.
ĐH vùng thực hiện điều phối, phân cấp, ủy quyền trên tinh thần việc gì làm chung, phối hợp hiệu quả thì ĐH vùng triển khai; việc gì các trường, đơn vị làm tốt thì giao các trường, đơn vị chủ động theo hướng trao quyền tự chủ.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ
Giám đốc ĐHĐN phát biểu kết luận
Đối với các trường, đơn vị, cần phát huy tính chủ động cao nhất trong công tác TVTS, có sự phối hợp chung trong ĐH vùng nhưng không trông chờ, phụ thuộc mà phát huy tính đặc thù và yêu cầu thực tiễn để chủ động đề xuất, từ đó ĐH vùng có cơ sở phân cấp, ủy quyền.
Lãnh đạo các trường, đơn vị cần hết sức quan tâm, chỉ đạo để có các phương án tuyển sinh phù hợp, khoa học trên tinh thần đảm bảo quy định, nguyên tắc và phương châm chỉ đạo chung; rà soát các phương thức xét tuyển, chỉ tiêu năm 2024 để đề xuất cho năm 2025.
Về nguồn lực, cần huy động toàn hệ thống, tuyển chọn đội ngũ làm công tác tuyển sinh tâm huyết, trách nhiệm, nắm vững nghiệp vụ, có năng lực và tích cực; huy động Đoàn Thanh niên, Hội SV vào cuộc; cần đầu tư, phân bổ kinh phí tuyển sinh xem như một phần của chi phí đào tạo để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ.

Thống nhất nhận thức, quyết tâm cao
hành động quyết liệt, hiệu quả trong
công tác tuyển sinh và TVTS năm 2025
Về góp ý, xây dựng, hoàn thiện quy chế, chính sách trong công tác tuyển sinh, Giám đốc ĐHĐN đề nghị, mong muốn, các cán bộ lãnh đạo, quản lý cần tích cực tham gia đóng góp ý kiến, có tiếng nói trách nhiệm, trí tuệ, góp phần khẳng định vai trò của ĐHĐN là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu, tham vấn chính sách, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới giáo dục nước nhà.
Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh, về lâu dài, cần hết sức chú trọng tập trung nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đây mới là cái gốc để không ngừng nâng cao uy tín, vị thế của ĐHĐN cũng như các trường, đơn vị, từ đó ngày càng tuyển sinh, thu hút nhiều học sinh giỏi từ mọi miền đất nước đến học tập, tạo niềm tin bền vững: ĐHĐN luôn là địa chỉ đào tạo uy tín, tin cậy được Quý phụ huynh và học sinh tin tưởng lựa chọn qua mỗi mùa tuyển sinh.
Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN
Kính mời xem các tin khác:
Đại học Đà Nẵng vinh danh Thủ khoa và nâng bước sinh viên-2024
Tuyển sinh Đại học Đà Nẵng-2024: Chất lượng đầu vào khẳng định rõ uy tín, học hiệu hàng đầu
Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ cho sinh viên
In