LIÊN KẾT KHÁC
12

Tin tức

Phát triển ứng dụng IoT, khai thác nền tảng Free-LoRa góp phần xây dựng thành phố thông minh

Ngày 07/5/2022, Viện Công nghệ Quốc tế DNIIT-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vừa phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Phát triển các ứng dụng IoT xây dựng thành phố thông minh - khai thác nền tảng Free-LoRa thành phố Đà Nẵng”.


Hội thảo quy tụ các chuyên gia, cán bộ, học sinh, 
sinh viên quan tâm đến các ứng dụng IoT

Tham dự có GS.Fabien Ferrero-Giám đốc Nghiên cứu Trung tâm Thí nghiệm Điện tử Viễn thông của Đại học Cote d’Azur, Cộng hoà Pháp (UCA); GS.TSKH. Lê Thành Nhân-Viện trưởng Viện DNIIT, các chuyên gia, giảng viên Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN trong các lĩnh vực 4.0 cùng cán bộ các sở, ngành, doanh nghiệp và học sinh, sinh viên các trường trung học phổ thông, đại học trên địa bàn.

GS.TSKH. Lê Thành Nhân
Viện trưởng Viện DNIIT phát biểu 

Tại Hội thảo, các đại biểu và học viên đã được chia sẻ, cung cấp những kiến thức, công nghệ mới liên quan đến ứng dụng phát triển IoT (Internet of Things) cho định hướng xây dựng thành phố thông minh thông qua các báo cáo chuyên đề như: “Cơ bản về mạng LoRa: Các kênh truyền, các lớp vật lý, điều chế và bảo mật, chuẩn LoRaWAN; quản lý và đo lường năng lượng, cảm biến và thiết bị, máy chủ và lưu trữ thông tin” (GS.Fabien Ferrero, UCA); “Ứng dụng của Free-LoRa trong định vị” (ThS. Souebou, UCA);“Giới thiệu về nền tảng quản lý dữ liệu FloodWatch với mục tiêu đề phòng và dự đoán diễn biến lũ lụt của nhóm nghiên cứu Quỹ Khoa Học Quốc Gia NSF, Hoa Kỳ” (PGS.TS. Rich Nguyễn, ĐH Virginia, Hoa Kỳ). 

GS.Fabien Ferrero, Đại học UCA
báo cáo khoa học tại Hội thảo 

Các giảng viên Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN cũng đã tham gia báo cáo các chuyên đề có tính thời sự như:  “Giới thiệu các chuẩn truyền thông không dây cho IoT và cứu hộ cứu nạn trên sông, biển” (TS. Lê Quốc Huy); “Hệ thống phát thanh cảnh báo ngập lụt đường phố tích hợp quan trắc chất lượng không khí” (TS Ngô Đình Thanh); “Các công cụ phần mềm xử lý dữ liệu từ Network server” (ThS. Trần Văn Lic)…

ThS. Souebou, Đại học UCA chia sẻ 
ứng dụng của Free-LoRa trong định vị

Đặc biệt, với sự hợp tác giữa Viện DNIIT và Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng (Xem thêm thông tin tại đây), hai bên sẽ đẩy mạnh phát triển, ứng dụng và chuyển giao MạngFree-LoRa nhằm phục vụ định hướng xây dựng thành phố thông minh cho Đà Nẵng.


Hội thảo cung cấp kiến thức hữu ích, 
truyền cảm hứng đam mê công nghệ 

Từ năm 2021 đến nay, Viện DNIIT đã kết nối, phối hợp với UCA tổ chức các khoá đào tạo, bồi dưỡng, phổ biến kiến thức công nghệ LoRa; triển khai lắp đặt thí điểm mạng truyền thông không dây phục vụ cộng đồng Free-LoRa trên địa bàn thành phố là công nghệ mạng diện rộng công suất thấp, phục vụ truyền thông, kết nối các thiết bị và ứng dụng IoT, qua đó khẳng định vai trò tiên phong, bắt kịp xu thế Cách mạng 4.0.


 Tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0
đóng góp phát triển thành phố thông minh 

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
280 Rate this article:
No rating