Đại học Đà Nẵng và Tập đoàn THACO: Nâng tầm hợp tác đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu đổi mới sáng tạo

Vừa qua, tại Khu công nghiệp Trường Hải-Chu Lai, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã phối hợp với Tập đoàn Ô tô Trường Hải (THACO) tổ chức thành công Hội thảo về đẩy mạnh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu đổi mới sáng tạo, đồng thời định hướng nâng tầm hợp tác trong thời gian đến. 

Tham dự Hội thảo có GS.TSKH. Bùi Văn Ga-Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên Giám đốc ĐHĐN, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học công nghệ ĐHĐN; PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu-Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN; đại diện lãnh đạo, các chuyên gia, kỹ sư của Tập đoàn THACO; đại diện lãnh đạo, các nhà khoa học, giảng viên của ĐHĐN (Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường, Ban Cơ sở vật chất, Khoa Cơ khí Giao thông…).

Đại diện ĐHĐN và Tập đoàn THACO trao đổi
định hướng hợp tác trong giai đoạn mới

Tại Hội thảo, PGS.TS. Phạm Xuân Mai, Tập đoàn THACO đã chia sẻ nhu cầu phát triển thị trường ô tô Việt Nam trong bối cảnh đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng với các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới.

“Các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước đứng trước cơ hội và thách thức phải hoạch định chiến lược đến năm 2030 với 03 xu hướng chính (xe điện, xe tự lái-thông minh và dịch vụ chia sẻ phương tiện, bên cạnh các thế mạnh vốn có), trong đó nguồn nhân lực chất lượng cao và đổi mới sáng tạo là 02 “trụ cột”, đại diện chuyên gia của THACO nhấn mạnh.

GS.TSKH. Bùi Văn Ga với những phát biểu
thể hiện tầm nhìn chiến lược tại Tọa đàm 

GS.TSKH. Bùi Văn Ga, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực động cơ đến từ ĐHĐN đã có những phát biểu, trao đổi sâu sắc, thể hiện tầm nhìn chiến lược trong xu thế phát triển công nghệ ô tô Việt Nam và thế giới, theo đó xu thế khách quan sẽ ngày càng hạn chế ô tô động cơ diesel, động cơ đốt trong. Thay vào đó là sử dụng các nhiên liệu sạch, giảm thiểu ô nhiễm môi trường (hybrid, điện accu, pin nhiên liệu hydrogen…).

Ngành công nghiệp ô tô trong nước cần sẵn sàng, chủ động nghiên cứu đổi mới sáng tạo để đưa ra những sản phẩm thích ứng với nhu cầu, xu thế phát triển của thế giới, trong bối cảnh Cách mạng 4.0, đảm bảo cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao và ứng dụng, chuyển giao các sản phẩm khoa học công nghệ (KHCN) cho các doanh nghiệp. Việc hợp tác này cần tiếp tục được chú trọng, đẩy mạnh thực chất, hiệu quả hơn nữa, GS. Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Chuyên gia Tập đoàn THACO phát biểu 

PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu-Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN phát biểu chia sẻ, Nhà trường không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, phối hợp với doanh nghiệp triển khai hiệu quả các phương pháp dạy-học tiên tiến cho sinh viên...

Hợp tác giữa Nhà trường và các doanh nghiệp là rất quan trọng và chúng tôi mong muốn ngày càng có nhiều chuyên gia từ doanh nghiệp tham gia đồng hướng dẫn, đánh giá, tạo nhiều cơ hội cho sinh viên thực hành, thực tập và thực hiện các đề tài có tính liên ngành, góp phần giải quyết những vấn đề cấp thiết của thực tiễn, PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu nhấn mạnh. 

Các cán bộ, chuyên gia, nhà khoa học
thảo luận tại Tọa đàm 

Tại Hội thảo, Khoa Cơ khí Giao thông, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đã giới thiệu một số kết quả nghiên cứu về ứng dụng vật liệu mới trong chế tạo ô tô của Nhà trường, theo đó công nghệ ứng dụng tấm composite (lõi tre) đã cho thấy một số ưu điểm (cách âm tốt, độ cứng, sức bền và độ chịu lửa cao, cấu trúc tấm chế tạo bằng công nghệ hút chân không…) nên có thể xem xét tính khả thi cho các tấm vách của xe bus…

Hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao
và đổi mới sáng tạo là định hướng phù hợp

Thời gian đến, ĐHĐN và THACO thống nhất sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực; cử chuyên gia THACO đồng hành với Nhà trường góp ý, phản biện, đổi mới, cập nhật chương trình đào tạo,  đồng hướng dẫn, tiếp nhận sinh viên thực tập, làm đồ án…; ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp; đào tạo sau ĐH cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật của THACO…

Phía THACO sẽ tăng cường phối hợp, “đặt hàng”, tài trợ cho các dự án nghiên cứu đổi mới sáng tạo góp phần giải quyết những vấn đề cấp thiết trong thực tiễn của doanh nghiệp.

Nhiều sản phẩm của ĐHĐN được chuyển giao,
ứng dụng tại các doanh nghiệp như THACO 

Với chiến lược phát triển KHCN gắn với đổi mới sáng tạo, phục vụ nhu cầu phát triển các địa phương, doanh nghiệp, ĐHĐN đã ký kết, triển khai nhiêu thỏa thuận hợp tác với các địa phương (Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Kontum), trong đó các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như THACO vốn có truyền thống gắn bó với các trường thành viên của ĐHĐN (Trường ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm Kỹ thuật). 

Một trong những dự án nghiên cứu phát triển điển hình là Robot hàn khung vỏ xe của các nhà khoa học (Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN) đã được triển khai, ứng dụng hiệu quả tại THACO, góp phần đổi mới công nghệ, tăng giá trị cạnh tranh cho sản phẩm. 

Tăng cường hợp tác giữa ĐHĐN và THACO 
trong bối cảnh hội nhập và phát triển

Trong những năm qua, nhiều sinh viên tốt nghiệp ĐHĐN đã và đang làm việc tại THACO, trong số đó không ít người đang đảm nhận những vị trí chủ chốt, đóng góp tích cực cho sự phát triển của THACO trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu, tiên phong trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh ô tô của Việt Nam, ngày càng vươn tầm quốc tế.

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
725 Rate this article:
No rating