Sản phẩm Máy đo thân nhiệt từ xa của GS.TSKH. Bùi Văn Ga đạt giải Ba “Chương trình Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III năm 2020

Vừa qua, Ban Tổ chức “Chương trình Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III năm 2020 đã trao giải Ba cho sản phẩm “Máy đo thân nhiệt từ xa” của GS.TSKH. Bùi Văn Ga. Sản phẩm đã được nghiên cứu, chế tạo, ứng dụng và chuyển giao kịp thời cùng cộng đồng phòng, chống đẩy lùi đại dịch Covid-19 trong năm qua. 

GS.TSKH. Bùi Văn Ga (thứ 3 từ phải qua) nhận giải thưởng của Cuộc thi 

Đây là Chương trình uy tín (được tổ chức 02 năm/lần) do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức, trong đó có “Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng” nhằm tìm kiếm, tôn vinh những sáng kiến, ý tưởng, dự án sáng tạo giải quyết những vấn đề cấp thiết cho cộng đồng vì mục tiêu phát triển bền vững. 


Cuộc thi đóng góp nhiều ý tưởng, sản phẩm, giải pháp hữu ích phục vụ cộng đồng 

Xuất phát từ thực tế một số cơ quan, đơn vị, bệnh viện… cử nhân viên y tế sử dụng nhiệt kế cầm tay để trực tiếp đo thân nhiệt cho khách ra vào cơ quan, việc tiếp xúc quá gần có nguy cơ lây nhiễm chéo, GS.TSKH. Bùi Văn Ga và cộng sự đã đề xuất ý tưởng và trực tiếp thiết kế, sáng chế “Máy đo thân nhiệt từ xa” với tiện ích đơn giản, rẻ tiền, dễ chế tạo, đáp ứng nhu cầu sử dụng cấp thiết trong công tác phòng chống dịch Covid-19. 

 
Bộ trưởng Bộ KHCN Huỳnh Thành Đạt phát biểu, đánh giá cao Chương trình

Nhờ tích hợp giữa dụng cụ đo thân nhiệt cầm tay thông thường (nhiệt kế hồng ngoại hay camera đo nhiệt độ hồng ngoại) và hệ thống điều khiển từ xa, Máy đo thân nhiệt từ xa giúp tránh tối đa sự tiếp xúc gần giữa người đo và người cần đo, từ đó giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo virus trong thao tác đo thân nhiệt. 

Ưu điểm nổi trội của dự án sản phẩm là có thể dễ dàng tận dụng những vật tư có sẵn trên thị trường, chế tạo nhanh, đơn giản, giá thành thấp. 


GS.TSKH. Bùi Văn Ga và sản phẩm sáng tạo, hữu ích phục vụ cộng đồng

Sản phẩm có thể nhanh chóng và thuận tiện khi được lắp ráp, bổ sung vào thiết bị cầm tay một bộ phận mới để biến nó thành máy đo thân nhiệt tự động từ xa mà các đơn vị, cá nhân chỉ cần một số kiến thức cơ bản là có thể tự chế tạo được.

Sản phẩm đã được đưa vào ứng dụng kịp thời, hiệu quả trong thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cơ quan ĐHĐN, các trường ĐH thành viên của ĐHĐN cũng như được “đặt hàng”, ứng dụng, trao tặng nhiều địa chỉ cơ quan, trường học, bệnh viện trong cả nước và được Giám đốc ĐHĐN khen thưởng, ghi nhận và đánh giá cao. 

Giám đốc ĐHĐN khen thưởng, tôn vinh sáng kiến của GS.TSKH. Bùi Văn Ga

Dự án sản phẩm "Máy đo thân nhiệt từ xa" của GS.TSKH. Bùi Văn Ga đã xuất sắc vượt qua hơn 400 hồ sơ sáng kiến đăng ký tham gia bình xét (sau hơn 01 năm phát động Chương trình) vinh dự nhận giải Ba của Cuộc thi. 

Xin chúc mừng GS.TSKH. Bùi Văn Ga và cộng sự ! 

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
550 Rate this article:
No rating