Sinh viên hiến kế xử lý bụi mịn ở Làng nghề đá Non Nước Đà Nẵng

Dự án Learning Express (LEX) mùa thứ 7 giữa sinh viên (SV) Trường Đại học (ĐH) Bách khoa - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) với SV Trường Singapore Polytechnic (SP) vừa khép lại thành công.

LEX năm nay quy tụ 60 SV của hai trường kết hợp trải nghiệm thực tế trong nửa cuối tháng 3 với nhiều hoạt động không những để lại những dấu ấn kỷ niệm và giá trị tích lũy hành trang thực tế cho SV mà còn là cơ hội để SV đem hiểu biết áp dụng, đóng góp cho cộng đồng.


SV DUT và SP Singapore cùng làm việc nhóm

Một trong những hoạt động ý nghĩa thiết thực đó là nhóm 20 SV của Trường Singapore Polytechnic và Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đã thực hiện dự án học tập, đổi mới sáng tạo vì cộng đồng tại Làng đá mỹ nghệ Non nước (Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Qua thu nhập dữ liệu, quan sát thực tế sản xuất và phỏng vấn công nhân, người dân sinh sống ở làng sản xuất đá mỹ nghệ, nhóm sinh viên nhận thấy môi trường ở đây bị nhiễm bụi đá. Trong quá trình cắt đá để tạo phôi và mài đá, các xưởng sản xuất có sử dụng nước để giảm nhiệt cũng như giảm lượng bụi bay ra không khí.


Từ ý tưởng đến mô phỏng và ứng dụng thực tế để liên tục cải tiến

SV Nguyễn Mạnh Chiến (lớp 23PFIEV2, khoa Khoa học công nghệ tiên tiến, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN) cho biết: “Từ khảo sát này, nhóm chúng em quyết định tìm giải pháp tạo ra một sản phẩm có thể làm giảm được lượng bụi cho các công nhân và tái sử dụng lại nước trong quá trình mài, cắt đá”.

Nhóm của Mạnh Chiến đã đề xuất thiết kế một thiết bị hút bụi và tái sử dụng lại lượng nước dùng để giảm nhiệt độ máy cắt, mài và giảm bụi mịn. Cơ chế của máy hoạt động như một chiếc máy hút bụi, có thể gắn vòi hoặc là tháo ra, cho nên có thể đặt máy hút ở gần công nhân lúc làm việc hoặc là dùng vòi hút để linh động trong việc dọn dẹp.


Truyền cảm hứng học tập từ thực tế 

Ngoài ra thiết bị này còn có chức năng lọc lại nước đã dùng để giảm nhiệt độ máy cắt, mài và giảm bụi mịn bằng cách đặt một ống hút nước dài được thả vào bể chứa nước. Hỗn hợp gồm bụi, đá mịn hoặc là đá nhỏ sẽ được đi qua hệ thống lọc và cho ra nguồn nước sạch và an toàn nhất có thể để tái sử dụng hoặc là dùng để dọn dẹp. Đối với lượng bụi được máy hút vào, có thể dùng để làm nguyên liệu cho việc sản xuất xi măng, tạo vân cho gạch men và có thể đúc thành một viên gạch.

Dự án LEX tại các làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã được hai trường Trường Singapore Polytechnic và Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN phối hợp tổ chức nhiều năm nay.


SV quốc tế đến ĐHĐN để cùng nhau trải nghiệm, đổi mới sáng tạo 

SV được chia thành các nhóm để thực hiện nội dung học tập và trải nghiệm thực tế tại các làng nghề. Từ kết quả khảo sát, các nhóm SV ứng dụng phương pháp tư duy thiết kế - Design Thinking, để xây dựng và đưa ra các ý tưởng, mô hình, giải pháp có thể áp dụng vào thực tế của địa phương.

 “Việc phối hợp giữa hai trường đã tạo ra một môi trường học tập, thực hành bổ ích cho sinh viên chúng em, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Chúng em có cơ hội được giao tiếp, nâng cao năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Ngoài ra, còn được học tập thêm nhiều kiến thức về Design Thinking, nguyên lí hoạt động của một số loại máy móc hay các kĩ năng như kĩ năng lãnh đạo, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình đặc biệt là bằng tiếng Anh”, SV Trần Hoài Thương (lớp 23CDT2, ngành Cơ điện tử, Khoa Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN chia sẻ.


Đề xuất thiết bị hút bụi và tái sử dụng lượng nước dùng để giảm nhiệt cho máy cắt, mài nhằm giảm bụi mịn 

Để tham gia chương trình LeX, sinh viên phải vượt qua các vòng tuyển chọn nghiêm ngặt về trình độ ngoại ngữ, năng lực học tập và kỹ năng xử lý các tình huống. Từ yêu cầu bắt buộc trên, sinh viên có thêm động lực học tập, nghiên cứu và trưởng thành ngay trong môi trường học tập.

Theo SV Keagan Goh Yin Lun: “Sự hợp tác dạy chúng tôi tầm quan trọng của tinh thần đồng đội và giao tiếp. Nó cũng nhấn mạnh sự đa dạng của nền văn hóa ở các quốc gia khác nhau, nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng và đón nhận những khác biệt và truyền thống văn hóa này”.


Learning Express với kỹ năng tư duy thiết kế cho sinh viên đóng góp vì cộng đồng 

TS Nguyễn Hoàng Trung Hiếu - Phó Trưởng phòng Phòng Khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN cho biết: "Learning Express với các kỹ năng tư duy thiết kế - Design Thinking, là mô hình giáo dục hiện đại và đáng tin cậy dành cho sinh viên hiện tại. Giúp cung cấp cho sinh viên cả kiến thức và môi trường thực tế để nâng cao năng lực và thúc đẩy ý thức sẵn sàng đóng góp cho cộng đồng địa phương và cộng đồng toàn cầu".

Tin từ Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Theo Báo Giáo dục và Thời đại

Print
76 Rate this article:
No rating