Giảng viên của Đại học Đà Nẵng đạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2018

14/08/2019

Theo Ban Tổ chức, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2018 có 45/101 công trình được vinh danh và trao giải, trong đó Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vinh dự có 02 giảng viên đạt 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích gồm: PGS.TS Đoàn Thị Thu Loan

Tuyển sinh

Máy khắc laser tạo sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch của sinh viên ĐHĐN

14/08/2019

Đưa công nghệ đến gần hơn với mọi người, góp phần tăng cường sản phẩm du lịch tại các danh thắng, điểm đến du lịch... là nỗ lực của nhóm bạn trẻ trong dịp tết.

Sinh viên

Hoa khôi sinh viên Đại học Đà Nẵng xuất sắc đạt ngôi vị Á hậu 1 Cuộc thi Miss World Việt Nam 2019

14/08/2019

Tối ngày 03/8, tại sân khấu nghệ thuật Khu tổ hợp Cocobay thành phố Đà Nẵng, thí sinh Nguyễn Hà Kiều Loan (SBD 53) đã xuất sắc đạt ngôi vị Á hậu 1 Cuộc thi Miss World Việt Nam 2019 và vinh dự là đại diện của Việt Nam tham dự Cuộc thi sắc đẹp quốc tế

Sinh viên

Sinh viên Đại học Đà Nẵng với “cơn sóng khởi nghiệp”

14/08/2019

Trong 2 ngày 21-22/7/2017 vừa qua, Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp quốc tế SURF 2017 được tổ chức tại TP. Đà Nẵng. ĐHĐN đóng vai trò là đối tác hỗ trợ giáo dục và đào tạo và cũng là đơn vị tham gia triển lãm, trưng bày nhiều thành quả NCKH của SV.

Sinh viên

Đại học Đà Nẵng thông báo tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài cấp bộ năm 2020

14/08/2019

Đại học Đà Nẵng thông báo tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài cấp bộ năm 2020 theo công văn số 3116/BGDĐT-KHCNMT ngày 22/7/2019.

Tuyển sinh

Công nghệ thông tin và truyền thông thuộc Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Đà Nẵng được đưa vào Danh mục tạp chí Quốc gia có uy tín năm 2019 của NAFOSTED

13/08/2019

Ngày 09/8/2019, Hội đồng Quản lý Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quốc gia (NAFOSTED) đã ban hành các Danh mục tạp chí có uy tín năm 2019, theo đó, Chuyên san tiếng Anh về Công nghệ thông tin và truyền thông.

Tuyển sinh

Phiên họp thứ nhất Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Đà Nẵng nhiệm kỳ 2018-2023

03/05/2019

Sáng ngày 02/05/2019, Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN, Chủ tịch Hội đồng.

Tuyển sinh

Đại học Đà Nẵng sẵn sàng phát huy tiềm lực và vai trò hạt nhân trong liên kết phát triển nguồn nhân lực và đổi mới khoa học công nghệ

05/04/2019

Sáng ngày 30/3/2019, Uỷ ban Nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm “Liên kết phát triển nguồn nhân lực và đổi mới khoa học công nghệ” quy tụ đông đảo các đại biểu đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố, các sở, ngành, các trường đại học

Tuyển sinh

Thông báo xét tuyển cao học đợt 1 năm 2019 đối với kỹ sư tốt nghiệp chương trình PFIEV

02/04/2019

Đại học Đà Nẵng thông báo xét tuyển đào tạo trình độ thạc sĩ theo định hướng nghiên cứu tại trường Đại học Bách khoa- Đại học Đà Nẵng đối với kỹ sư chương trình Chất lượng cao PFIEV, gồm các ngành:

Tuyển sinh

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ đợt 1 năm 2019 - Khóa 39

02/04/2019

Đại học Đà Nẵng thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ khóa 39 tại các cơ sở giáo dục đại học thành viên thuộc Đại học Đà Nẵng

Tuyển sinh

Đầu tiên3334353638404142

Đại học Đà Nẵng thắt chặt quan hệ hợp tác truyền thống với Đại học vùng Grenoble

30/11/2025

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Cộng hòa Pháp từ ngày 23-28/11/2025, sau khi kết thúc tốt đẹp chương trình làm việc tại Đại học Cote d’Azur, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với các đối tác truyền thống tại Grenoble.

Ngày 27/11, Đoàn đã đến thăm và làm việc tại CEA-Leti Grenoble (Commissariat à l’Énergie Atomique et aux Énergies Alternatives-Laboratoire d’électronique et de technologies de l’information). Tiếp đoàn có GS. Jean-Rene LEQUEPEYS, Phó Giám đốc CEA-Leti và ông Bruno PAING, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế và châu Âu (nguyên là Tham tán văn hóa-khoa học kỹ thuật của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, đóng vai trò quan trọng trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao PFIEV).

Hai bên đã giới thiệu hoạt động của đơn vị mình, các chương trình nghiên cứu, các dự án đang triển khai để xác định các lĩnh vực hợp tác mà hai bên cùng quan tâm. Những lĩnh vực tiềm năng mà hai bên có thể hợp tác cụ thể bao gồm: Chíp-bán dẫn, vi điện tử, năng lượng tái tạo, sản xuất và lưu trữ hydrogen, pin và y điện tử. Trước mắt ĐHĐN có thể chọn những nghiên cứu sinh xuất sắc gửi sang CEA để làm luận án theo hình thức “sandwich” đồng hướng dẫn. Các chuyên gia có chuyên môn sâu trong lĩnh vực chip-bán dẫn có thể hợp tác với ĐHĐN trong tư vấn định hướng phát triển các chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển sản phẩm phù hợp với tình hình thực tế và xu hướng phát triển của lĩnh vực này trên thế giới.

Nhân dịp này, Đoàn đã đến thăm trung tâm giời thiệu sản phẩm của CEA, đặc biệt thăm trung tâm nghiên cứu vi công nghệ ứng dụng trong sinh học và chăm sóc sức khỏe.

CEA-Leti là một viện nghiên cứu ứng dụng hàng đầu của Pháp, đặt tại Grenoble, chuyên về vi điện tử, nanoelectron, cảm biến, vi hệ thống (MEMS), vật liệu tiên tiến và công nghệ truyền thông/định vị. Leti được thành lập năm 1967, với sứ mệnh chuyển giao công nghệ từ phòng thí nghiệm ra thị trường, thúc đẩy công nghiệp bán dẫn và hệ sinh thái công nghệ sâu của Pháp và châu Âu. Tận dụng lợi thế cụm khoa học-kỹ thuật Grenoble (liên kết chặt chẽ với Université Grenoble Alpes, CNRS, Grenoble INP, và doanh nghiệp), Leti đã xây dựng năng lực R&D từ nghiên cứu nền tảng đến chế tạo thử nghiệm. Leti nắm giữ số lượng lớn bằng sáng chế, đóng vai trò then chốt trong năng lực tự chủ bán dẫn của châu Âu. Trong lĩnh vực vi điện tử ứng dụng và MEMS/cảm biến, CEA-Leti được đánh giá nằm trong nhóm dẫn đầu thế giới nhờ sự kết hợp hiếm có giữa chiều sâu nghiên cứu, hạ tầng chế tạo tiên tiến, mạng lưới đối tác rộng và tác động thương mại rõ rệt.

Ngày 28/11, Giám đốc Đại học vùng Grenoble Alpe (UGA), GS. Yassine LAKHNECH, tiếp và làm việc với đoàn công tác của ĐHĐN. Hai bên đã trao đổi về những thành quả hợp tác của hai bên trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. ĐH Grenoble là một trong những ĐH lâu đời nhất của nước Pháp, được thành lập từ năm 1339.

Ngay từ những năm 1980, Đại học Bách khoa Grenoble (INPG) nay là thành viên của UGA đã tiếp nhận giảng viên của các trường Đại học Bách khoa Việt Nam sang đào tạo sau đại học. Nhiều giảng viên khi về nước đã trở thành những cán bộ đầu ngành, cán bộ quản lý giáo dục đại học. Nhờ lực lượng giảng viên đó, các trường đại học kỹ thuật Việt Nam đã cập nhật được chương trình đào tạo, phát triển được mối quan hệ hợp tác nghiên cứu, thúc đẩy sự nghiệp đổi mới giáo dục. Đại học Vùng Grenoble Alpe gần 45 năm qua đã giữ mối quan hệ chặt chẽ với các trường ĐH Bách khoa Việt Nam thông qua chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao PFIEV.

Nay bước sang giai đoạn mới, hai bên tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong quá khứ, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mà UGA có thế mạnh và ĐHĐN đang cần: (1) Chip-bán dẫn, vi điện tử, cảm biến; (2) Trí tuệ nhân tạo, IoT, chuyển đổi số, vi cơ điện tử; (3) Năng lượng hạt nhân, năng lượng tái tạo; (4) Nghiên cứu rủi ro thiên nhiên, biến đổi khí hậu. Đại học Đà Nẵng sẽ gửi sinh viên sang học hệ kỹ sư và nghiên cứu sinh sang Grenoble làm luận án Tiến sĩ. Hai bên đã ký văn kiện hợp tác, khẳng định tiếp tục phát triển mối hợp tác truyền thống tốt đẹp mà hai bên đã gầy dựng trong gần nửa thế kỷ qua.

Sau buổi làm việc với lãnh đạo Đại học vùng UGA, Giám đốc ĐHĐN, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vũ và Đoàn công tác đã trao đổi cụ thể các chương trình hợp tác với lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa (INP) do GS. Gulgun ALPAN dẫn đầu. INP sẽ cập nhật văn bản đã ký kết với Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN những điểm mới trong văn bản đã ký kết giữa UGA và ĐHĐN. INP Grenoble sẽ đẩy mạnh tiếp nhận sinh viên ĐHĐN sang học tập bán thời gian để nhận bằng kép; tăng cường hợp tác đào tạo tiến sĩ những lĩnh vực ưu tiên hai bên đã kỹ kết.

Cũng trong chuyến viếng thăm này, đoàn công tác ĐHĐN đã có buổi làm việc với các trường ĐH thành viên của ĐH vùng UGA (Trường ĐH Khoa học, Trường Tiến sĩ, Các ngành đào tạo Thạc sĩ về năng lượng hạt nhân, Trường đào tạo kỹ thuật viên…). Các cuộc trao đổi rất cởi mở trên tinh thần đẩy mạnh hợp tác các lĩnh vực mà ĐHĐN ưu tiên phát triển.

UD Media

Kính mời xem các tin khác: 

Hợp tác chiến lược giữa Đại học Đà Nẵng và Đại học Cote d’Azur

ĐHĐN ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với Liên minh các trường đại học Châu Âu Ulysseus

Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế về phát triển đại học bền vững

In
417 Đánh giá bài viết:
4.5