Đại học Đà Nẵng tổ chức họp Hội đồng Khoa học Đào tạo nhiệm kỳ 2016-2020

09/01/2017

Sáng ngày 04/01/2017, Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) nhiệm kỳ 2016-2020 đã tiến hành phiên họp lần thứ Nhất...

Tuyển sinh

Hướng dẫn thực hiện đề tài NAFOSTED

01/12/2016

Trong năm 2016, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã được phê duyệt thực hiện 04 đề tài NAFOSTED trong các lĩnh vực công nghệ hóa học, tài chính ngân hàng và công nghệ viễn thông...

Tuyển sinh

Công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH ở Việt Nam dễ hơn trong lĩnh vực KHTN!

22/09/2016

"ĐH Bắc Kinh của Trung Quốc có tàu Thần Châu, vậy ĐHQG Hà Nội có cái gì không? Chúng ta phải so sánh như vậy mới dám nghĩ, dám làm. Chứ hiện tại chỉ loay hoay với mấy trăm bài báo ISI đã chết rồi còn làm gì được nữa".

Tuyển sinh

Nhiều kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực khoa học thông tin và máy tính được công bố tại Hội nghị quốc tế NAFOSTED lần thứ 3 - NICS 2016

15/09/2016

Sáng ngày 14/9/2016, Hội nghị quốc tế NAFOSTED lần thứ 3 về Khoa học thông tin và máy tính (gọi tắt là NICS 2016) do Quỹ phát triển Khoa học & Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) phối hợp với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức đã chính thức khai mạc.

Tuyển sinh

Đại học vùng Đà Nẵng phải tiên phong trong xây dựng mô hình “Nhóm Nghiên cứu–Giảng dạy”

10/04/2016

GS.TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã nhấn mạnh như trên trong phát biểu của mình tại Hội nghị “Tổng kết hoạt động KH&CN của Đại học (ĐH) vùng Đà Nẵng (ĐN) giai đoạn 2010 – 2015” (diễn ra ngày 09/4/2016).

Tuyển sinh

Gặp gỡ nhóm bạn trẻ tự chế máy in 3D siêu rẻ đầu tiên tại Việt Nam

06/08/2015

Dù chỉ sắp ra trường nhưng nhóm 3 chàng sinh viên Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã tự chế tạo thành công máy in 3D "made in Vietnam" trong 3 tháng với giá rẻ hơn máy thị trường gấp 5 lần.

Tuyển sinh

Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Đà Nẵng họp phiên thứ 6

16/12/2013

Sáng ngày 14/12/2013, Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Đà Nẵng đã họp phiên thứ 6. Ngoài các thành viên Hội đồng là đại diện lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, các nhà khoa học của Đại học Đà Nẵng, phiên họp còn có sự tham gia của các khách mời...

Tuyển sinh

Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng thắng lớn tại TI MCU Contest 2013 – Khu vực miền Trung

05/10/2013

Ngày 04/10/2013 vừa qua, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã tiếp tục đăng cai Cuộc thi “Thiết kế Chip Vi điều khiển với TI” - Vòng loại khu vực miền Trung 2013 với Tham dự có 19 đội đến từ các Trường ĐH khu vực miền Trung.

Tuyển sinh

Dữ liệu lớn (Big Data): Cơ hội và thách thức lớn

16/08/2013

Dữ liệu lớn (Big Data), là một trong ba lĩnh vực của công nghệ thông tin (CNTT) được cho là đang và sẽ có ảnh hưởng khắp nơi – ngoài dữ liệu lớn, hai lĩnh vực còn lại là thiết bị thông minh, điện toán đám mây.

Tuyển sinh

Cuộc thi Sáng tạo Robocon “HÀNH TINH XANH - 2013” ĐH Đà Nẵng: Khoa Điện - Trường ĐH Bách khoa thắng lớn!

23/03/2013

Chuẩn bị lực lượng và sản phẩm sáng tạo Robot dự tranh Vòng chung kết khu vực miền Trung cuộc thi Sáng tạo Robocon 2013 "HÀNH TINH XANH", sáng nay (23/3/2013), tại Nhà tập TDTT – ĐH Bách khoa, đã diễn ra vòng thi cấp Đại học (ĐH) Đà Nẵng.

Tuyển sinh

Đầu tiên3334353637384042

Sáng tạo để nâng đỡ người khuyết tật

11/01/2022

Tại Cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học thành phố Đà Nẵng năm 2021”, nhóm sinh viên (SV) Phạm Văn Việt, Nguyễn Lương Nhân (lớp 18CDT1, Bộ môn Cơ Điện tử, Khoa Cơ khí, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Đà Nẵng) đã xuất sắc đoạt giải Nhất với đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng cảm biến Kinect phục vụ quá trình tạo mẫu tay chân giả cho người khuyết tật”.


SV Phạm Văn Việt, thành viên

của nhóm nghiên cứu

Theo TS. Phan Nguyễn Duy Minh-giảng viên hướng dẫn, ở Việt Nam có rất nhiều người tàn tật vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Người khuyết tật, nhất là khuyết tật chi thường rất khó khăn trong sinh hoạt, mưu sinh. Chưa kể những tổn thất về tinh thần. Để có thể sinh hoạt như người bình thường, các vật tư y tế như tay chân giả là những dụng cụ hỗ trợ thiết yếu đối với họ. Những sản phẩm này tuy đơn giản nhưng đặc thù theo mức độ thương tổn, đáp ứng được nhu cầu thì đòi hỏi người thợ phải thật lành nghề, tỉ mỉ, chi phí lớn.

Trong nghiên cứu này, nhóm đã đề xuất ra một quy trình tạo mẫu độc đáo khi dùng cảm biến hình ảnh Kinect để quét các phần chi bị cụt. Sản phẩm được tạo ra qua các giai đoạn: Giai đoạn quét và thu đối tượng, giai đoạn xử lý đối tượng, giai đoạn thiết kế ổ mỏm cụt và cuối cùng là giai đoạn in 3D bằng máy in 3D với độ dày mỗi lớp là 0,2 mm, vật liệu được sử dụng ở đây là nhựa PLA.


Sản phẩm thực tế thiết kế theo

phương pháp của nhóm 

SV Phạm Văn Việt chia sẻ, hiện nay, một số nước trên thế giới ứng dụng thành công công nghệ quét hình và in 3D phục vụ cho lĩnh vực chế tạo chi giả cho người khuyết tật, đặc biệt phục vụ cho công đoạn lấy mẫu mỏm cụt để chế tạo ổ chứa mỏm cụt (Socket) của chân giả. Trong khi đó tại Việt Nam, công nghệ này chưa được phổ biến.

Công nghệ này giúp chúng ta giải quyết được những khuyết điểm của phương pháp cũ, tạo ra một bộ phận tay chân giả một cách nhanh chóng, vừa vặn với từng người mà giá cả lại hợp lí và góp phần đưa Việt Nam bắt kịp với công nghệ quét hình, in 3D trong chế tạo chi giả trên thế giới.


Mô phỏng chụp và thiết kế chế tạo

ổ mỏm cụt ở chân do nhóm thực hiện

Thông thường để lấy mẫu hình dạng và kích thước cơ thể sẽ sử dụng máy quét hình 3D công nghiệp có chi phí rất đắt. Để phù hợp với điều kiện kinh tế ở Việt Nam, nhóm đề xuất một quy trình công nghệ tạo mẫu khác là dùng công nghệ quét hình 3D sử dụng cảm biến Kinect.

Đây là thiết bị cảm biến ngoại vi thu chuyển động phát triển bởi Hãng Microsoft. Giải pháp này hoàn toàn mới, ít tốn kém. Đề tài này được nhóm thực hiện trong 6 tháng với kinh phí chỉ có 4 triệu đồng, SV Phạm Văn Việt nhận xét. 

Ứng dụng cảm biến Kinect có giá thành rẻ hơn nhiều so với các máy scan 3D để thực hiện quá trình lấy mẫu mỏm cụt. Giải pháp này còn số hóa toàn bộ thông số về kích thước và hình dạng của chi khuyết tật từ đó tạo ra chi giả phù hợp hơn cho người sử dụng; Xử lý dữ liệu quét và thiết kế được ổ mỏm cụt; Thực hiện được việc chế tạo ổ mỏm cụt bằng công nghệ in 3D.


Nhóm SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN 

đạt Giải Nhất Cuộc thi "SV NCKH TP. Đà Nẵng"

TS. Phan Nguyễn Duy Minh đánh giá: “Việc áp dụng quy trình này cho phép tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian, thêm vào đó với công nghệ này, bệnh nhân không cần phải bôi hoặc nhúng phần chi cụt vào bất cứ hóa chất hay chất phụ trợ nào cả. Việc thiết kế ổ mỏm cụt được thực hiện trên các phần mềm miễn phí từ dữ liệu quét hình cho phép tạo ra sản phẩm nhanh chóng và tương thích cao với mỏm cụt của bệnh nhân”.

Giải pháp sáng tạo này không chỉ ý nghĩa về mặt khoa học mà còn có ý nghĩa nhân văn, giúp người khuyết tật tiếp cận với điều kiện cuộc sống tốt và phù hợp hơn.

Theo Báo Sinh viên Việt Nam 

In
4877 Đánh giá bài viết:
5.0