MULTIMEDIA NEWS: ShieldNet - Giải pháp của sinh viên ĐHĐN giúp bảo vệ an toàn mạng

13/01/2026

Trong bối cảnh môi trường internet phát triển mạnh mẽ, đi kèm với đó là những nội dung độc hại, lừa đảo, với tinh thần sáng tạo và cống hiến của thế hệ trẻ, nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã nghiên cứu và tạo dựng Hệ thống ShieldNet ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đa tầng góp phần quản lý và kiểm soát các nội dung độc hại, bảo vệ an toàn thông tin đến với người dùng internet.


Nhóm sinh viên Trường ĐH CNTT&TT

Việt - Hàn ĐHĐN với giải pháp ShieldNet

đạt Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2025

Nhóm sinh viên Trương Thế Quốc Dũng, Tôn Thất Rôn, Phùng Anh Sang, Nguyễn Ngọc Xuân Quỳnh và Trần Viết Gia Bảo với Hệ thống ShieldNet vừa đạt giải Nhất Cuộc thi "Khởi nghiệp công nghệ trong sinh viên", Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2025 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Theo sinh viên Quốc Dũng, ShieldNet được thiết kế với hai giải pháp chiến lược, hướng tới các đơn vị quản lý không gian mạng và người dùng Internet. Với đơn vị quản lý, ShieldNet giúp quản lý tên miền nhanh, chính xác và hiệu quả. Hệ thống dùng AI đánh giá bất kỳ tên miền nào trong thời gian thực, phát hiện các mối đe dọa tiềm ẩn như trang cờ bạc, giả mạo hay lừa đảo và hỗ trợ đa ngôn ngữ.

Hệ thống giúp phát hiện, cảnh báo

lừa đảo trên không gian mạng

Hệ thống trả kết quả kèm chi tiết tên miền như độ dài, loại miền, mức độ rủi ro gần như ngay lập tức. Người dùng có thể tải lên cùng lúc danh sách chứa nhiều tên miền để hệ thống phân tích. Người kiểm duyệt giữ quyền kiểm soát cuối cùng bằng cách xem và xác nhận kết quả chính xác đến 100%.

Người dùng cũng có thể kiểm tra tin nhắn lừa đảo bằng cách sao chép và dán nội dung tin nhắn hoặc chụp ảnh màn hình và tải lên hệ thống. ShieldNet tự động phân tích, đưa ra kết quả đánh giá an toàn ngay lập tức. Hiện phần mềm đã có thể sử dụng trên máy tính, nhóm đang phát triển ứng dụng di động để người dùng thuận tiện hơn trên điện thoại.



Phóng sự phỏng vấn về Dự án ShieldNet

Dự án ShieldNet cũng là 1 trong 3 đội thi của sinh viên ĐHĐN vào Top 30 dự án xuất sắc nhất tại Cuộc thi Bệ phóng khởi nghiệp UniVentures 2025 - chương trình tìm kiếm và ươm tạo tài năng khởi nghiệp trẻ với sự đồng hành và hỗ trợ từ Singapore Global Network, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam, Golden Gate Ventures, Viện Tony Blair vì Sự Thay đổi Toàn cầu, IBM, Google Cloud và Reactor School.

03 nhóm sinh viên ĐHĐN tham gia pitching tại

 Cuộc thi Bệ phóng khởi nghiệp UniVentures

Ngày 28/01/2026 sắp đến, 03 nhóm sinh viên của ĐHĐN (ShieldNet - giải pháp an toàn mạng, MediPath - giải pháp hỗ trợ y tế thông minh của sinh viên VKU-ĐHĐN và BINKS - Mực thực vật của sinh viên Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh ĐHĐN) sẽ trực tiếp “gọi vốn” pitching trước Hội đồng gồm 08 quỹ đầu tư, có cơ hội nhận gói 250.000 USD GGV Prize từ Quỹ đầu tư Golden Gate Ventures cùng các gói hỗ trợ công nghệ chuyên sâu từ IBM và Google Cloud.

UD Media

Nguồn: Tổng hợp

Kính mời xem các tin khác: 

Sinh viên Đại học Đà Nẵng nghiên cứu Hệ thống radar bảo vệ trẻ em trên xe đưa đón

Sinh viên Đại học Đà Nẵng sáng tạo giải pháp AI cho giáo dục thông minh

Sinh viên Đại học Đà Nẵng đưa công nghệ vào đời sống

In
331 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI