Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN tổ chức Hội thảo Công nghệ xây dựng và Phát triển nguồn nhân lực đóng góp phục vụ Dự án Đường sắt tốc độ cao

Sáng ngày 15/02/2025, Trường Đại học (ĐH) Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp với Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo với chủ đề Công nghệ xây dựng và phát triển nguồn nhân lực đóng góp phục vụ Dự án Đường sắt tốc độ cao.

Toàn cảnh Hội thảo tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN

Hội thảo được tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý cùng các doanh nhân, kỹ sư đến từ các cơ quan, tổ chức, trường, viện và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và giao thông.

Theo đại diện Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN, trước bối cảnh, yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, nhu cầu phát triển đường sắt tốc độ cao và quy hoạch, chiến lược phát triển mạng lưới đường sắt Bắc Nam cũng như hệ thống giao thông các đô thị trong  5 - 10 năm đến đòi hỏi không những phải cập nhật, phát triển ứng dụng tri thức công nghệ tiên tiến trên thế giới mà còn phát triển, nâng cao chất lượng NNL, sẵn sàng phục vụ yêu cầu hiện đại hóa ngành xây dựng và giao thông.

Hội thảo quy tụ hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý cùng các doanh nhân, kỹ sư

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Hội thảo được tổ chức nhằm tạo diễn đàn để các nhà nghiên cứu, quản lý và chuyên gia cùng nhau trao đổi kiến thức, thông tin về cung – cầu NNL chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển các dự án như dự án đường sắt tốc độ cao và ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại. Đây cũng là cơ sở để gắn kết Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp hợp lực trong chiến lược đào tạo, sử dụng hiệu quả NNL cho phát triển giao thông để xây dựng đất nước.

Các đại biểu báo cáo tham luận 

Các đại biểu đã được nghe các tham luận với các chủ đề có ý nghĩa thời sự như:

(1) “Chủ trương, định hướng phát triển dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và nhu cầu nguồn nhân lực” (Ông Hoàng Anh Dũng - Phó Trưởng Ban Quản lý kết cấu hạ tầng, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam);

(2) “Một số dự án đường sắt điển hình tại Singapore và Hồng Kông: Nhận định, thách thức và bài học kinh nghiệm” (Ông Oishi Eiichi - Giám đốc JEM Inc., Nhật Bản);

(3)  “Công nghệ tiên tiến trong xây dựng hạ tầng đường sắt tốc độ cao: Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam” (ThS. Nguyễn Trọng Nghĩa - Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Invest Global);

(4) “Phát triển chương trình đào tạo chuyên ngành Xây dựng đường sắt - metro theo chuẩn quốc tế, đáp ứng nguồn nhân lực cho hạ tầng đường sắt tốc độ cao và đô thị” (PGS.TS. Phan Hoàng Nam- Phó Trưởng khoa Khoa Xây dựng Cầu đường, Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN).

Các đại biểu thảo luận 

Theo các chuyên gia, chỉ ước tính trong giai đoạn thi công  Dự án Đường sắt tốc độ cao cần đến khoảng hơn 30.000 lao động có trình độ, tay nghề cao và thêm gần 15.000 lao động cho giai đoạn vận hành, đưa vào sử dụng. Trong khi thực tế các ngành đào tạo về giao thông và xây dựng chưa có chuyên ngành chuyên sâu trong các lĩnh vực để đáp ứng yêu cầu NNL chất lượng cao cho dự án trọng điểm lớn của đất nước. Hội thảo chia sẻ và thống nhất cao với định hướng cần xúc tiến đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, mở ngành đào tạo mới để tiếp cận, ứng dụng chuyển giao các tri thức, công nghệ hiện đại.

Phiên họp Hội đồng Khoa học và Đào tạo Khoa Xây dựng Cầu đường Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN về Dự thảo Mục tiêu và Chuẩn đầu ra chuyên ngành Xây dựng Đường sắt-Metro

Với truyền thống, tiềm lực và vai trò hàng đầu trong đào tạo, nghiên cứu các ngành, lĩnh vực kỹ thuật - công nghệ nói chung, trong đó có giao thông và xây dựng nói riêng, Trường ĐH  Bách khoa - ĐHĐN đang xúc tiến huy động nguồn lực, lấy ý kiến chuyên gia, xây dựng mở ngành đào tạo mới là chuyên ngành Xây dựng đường sắt metro, dự kiến quyết tâm hoàn thành thủ tục mở ngành, tuyển sinh ngay trong năm 2025.

Hội thảo đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho Nhà trường, nhất là các khoa xây dựng mà nòng cốt được giao đảm nhận mở ngành mới là Khoa Xây dựng Cầu đường hoàn thiện mục tiêu, chuẩn đầu ra và nội dung chương trình đào tạo chuyên ngành Xây dựng đường sắt - metro vừa đáp ứng yêu cầu, góp phần tham gia vào dự án lớn của đất nước; đồng thời hội nhập, phấn đấu tiếp cận đạt chuẩn quốc tế, cung cấp NNL cho thị trường lao động khu vực trong tương lai gần.


Phát huy vai trò nòng cốt và truyền thống, học hiệu Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN trong đào tạo, cung ứng NNL CLC đón đầu xu thế, phục vụ dự án xây dựng đường sắt tốc độ cao 

Hội thảo cũng tập trung vào các xu thế ứng dụng và làm chủ công nghệ tiên tiến trong xây dựng đường sắt tốc độ cao. Đây cũng là cơ hội để tăng cường hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu trong các ngành, lĩnh vực chuyên sâu, kết nối liên ngành, nhất là trong bối cảnh cơ hội vàng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá trong khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Nguồn tin, ảnh: Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN

Print
506 Rate this article:
No rating