Hội thảo phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn cho Việt Nam và Khai giảng khóa đào tạo Thiết kế Vi mạch tại Đại học Đà Nẵng

Ngày 8/3/2024, tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã diễn ra Hội thảo phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn cho Việt Nam và Khai giảng khóa đào tạo Thiết kế Vi mạch.


Toàn cảnh Hội thảo tổ chức tại ĐHĐN

Tham dự sự kiện có ông Đỗ Tiến Thịnh-Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC)-Bộ Kế hoạch và Đầu tư (đối tác đã ký kết MOU với ĐHĐN, mời xem tại đây); Ông Filip Graovac-đại diện lãnh đạo Quỹ Châu Á; Bà Lê Thị Thục-Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ thành phố Đà Nẵng; PGS.TS. Lê Thành Bắc-Phó Giám đốc ĐHĐN; PGS.TS. Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN.

Cùng tham dự có Ông Lê Hoàng Phúc-Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DASC); các chuyên gia, doanh nhân đến từ các tập đoàn, doanh nghiệp vi mạch và công nghệ cao; đại diện lãnh đạo các ban hữu quan của ĐHĐN và các trường ĐH.

Ông Đỗ Tiến Thịnh-Phó Giám đốc NIC phát biểu 

Đây là chuỗi sự kiện do NIC, Quỹ Châu Á và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN đồng phối hợp tổ chức. Theo PGS.TS. Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN, trong xu thế hội nhập, Công nghiệp bán dẫn là lĩnh vực có cơ hội tạo đột phá để phát triển kinh tế; là cơ hội gắn kết “tam giác” nhà nước-nhà trường-nhà doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đòn bẩy để doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào mạng sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu.

PGS.TS. Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN phát biểu

Cùng với các trường thành viên của ĐHĐN, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN đang tích cực mở ngành, tuyển sinh và đào tạo Kỹ sư Thiết kế Vi mạch, xây dựng Phòng thí nghiệm thiết kế vi mạch bán dẫn với các trang thiết bị đo, kiểm thử Chip bán dẫn. Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã và đang triển khai hợp tác với Nhà trường.

Lãnh đạo NIC và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN ký kết MOU 

Dấu ấn ký kết MOU giữa Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN với NIC và Khai giảng Khóa đào tạo Thiết kế Vi mạch bán dẫn hôm nay tại Đà Nẵng có nhiều tiềm năng, lợi thế để trở thành “điểm đến”, trung tâm quy tụ các tập đoàn, doanh nghiệp phát triển nền công nghiệp bán dẫn trở thành ngành mũi nhọn rất có ý nghĩa, đại diện Ban Tổ chức chia sẻ.


Các đại biểu phát biểu tại Hội thảo 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ xu thế, cơ hội và thách thức đặc biệt là cung-cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, yếu tố quan trọng để đảm bảo tính sẵn sàng cho phát triển ngành công nghệ tiên tiến không chỉ cho Đà Nẵng mà đối với cả nước trong bối cảnh cơ hội chuyển dịch làn sóng đầu tư mới.


Tọa đàm phát triển nguồn nhân lực ngành Công nghiệp bán dẫn: Cơ hội và thách thức

Nhân dịp này, trước sự chứng kiến của các cấp lãnh đạo, NIC và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN đã ký kết MOU với các nội dung hợp tác trọng tâm như: Xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp trong Nhà trường; hỗ trợ, phối hợp tuyển sinh, tổ chức các khoá đào tạo ngắn hạn, các sự kiện, hội thảo, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, trọng tâm nâng cao chất lượng đào tạo, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực; chia sẻ mạng lưới chuyên gia, các nhà đầu tư, tư vấn chung. Phía đối tác NIC cung cấp cho Nhà trường bản quyền một số phần mềm chuyên dụng phục vụ giảng dạy chip bán dẫn…


Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng cung-cầu công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam 

Ngay sau Hội thảo, khoá đào tạo đầu tiên về vi mạch bán dẫn đã chính thức khai giảng dành cho khoảng 30 học viên là giảng viên, sinh viên năm cuối các ngành gần của các trường ĐH trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và khu vực  miền Trung-Tây Nguyên, theo kế hoạch từ tháng 3-6/2024, cung cấp các kiến thức, kỹ năng chuyên môn về Thiết kế Vi mạch để đáp ứng yêu cầu cấp thiết cho thị trường lao động trong nước và khu vực.

Tin từ Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
148 Rate this article:
No rating