Trường Đại học Sư phạm-ĐHĐN đăng cai tổ chức Hội thảo về bảo tồn các loại Vượn tại Việt Nam dưới tác động của biến đổi khí hậu

Ngày 13/6/2024, Trường Đại học (ĐH) Sư phạm-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đăng cai tổ chức Hội thảo với chủ đề “Xây dựng năng lực và xác định các vấn đề ưu tiên trong bảo tồn các loài Vượn dưới tác động của biến đổi khí hậu tại Việt Nam: Chia sẻ, thực hiện và tập huấn”.

Toàn cảnh Hội thảo tổ chức tại Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN 

Hội thảo có sự tham dự của các nhà nghiên cứu, chuyên gia, giảng viên của ĐH Quốc gia Hà Nội, Trung tâm Đa dạng sinh học và Bảo tồn-Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ; Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet); các giảng viên, nghiên cứu sinh, sinh viên của Khoa Sinh-Môi trường và các khoa, ngành liên quan của Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN.

PGS.TS Nguyễn Văn Hiếu, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN phát biểu

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hiếu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, với sứ mệnh, giá trị cốt lõi và triết lý giáo dục “Toàn diện-Khai phóng-Sáng tạo-Thực nghiệp”, Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN nhận thức trách nhiệm xã hội, vinh dự đăng cai tổ chức Hội thảo cùng các đối tác.

Chào mừng các đại biểu tham dự sự kiện, đại diện lãnh đạo Nhà trường chia sẻ, đây là cơ hội để các nhà nghiên cứu, cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của Trường được tiếp cận, học hỏi, cùng trao đổi kiến thức, chia sẻ những nội dung quan tâm, trong đó có các phần việc cần thiết, ý nghĩa như mô hình hóa bằng phương pháp học máy (machine learning) các khu vực phân bố, đồng thời đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với các loại Vượn của Việt Nam. 


Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN có các hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội, vì cộng đồng 

Các đại biểu đã được nghe các báo cáo, tham luận, thuyết trình về các nội dung mang tính khoa học và thời sự xoay quanh chủ đề của Hội thảo.

Các hoạt động thảo luận nhóm đã diễn ra cởi mở, thẳng thắn, đầy tinh thần xây dựng, qua đó đề xuất định hướng và giải pháp, dự báo các kịch bản biến đổi khí hậu và mức độ, phạm vi tác động của biến đổi khí hậu đến các loại Vượn tại Việt Nam; cung cấp các thông tin, số liệu thu thập được và việc xử lý, ứng dụng các cơ sở dữ liệu về đa dạng sinh học.


Bảo vệ Vọoc chà vá chân nâu trên Bán đảo Sơn Trà 

Đây cũng là diễn đàn kết nối các đơn vị nghiên cứu và cơ quan quản lý tại Việt Nam đồng thời thúc đẩy hợp tác trong các nỗ lực bảo tồn loài Vượn của Việt Nam, nâng cao năng lực nghiên cứu để chung tay vì sự phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ Hội thảo còn còn có hoạt động tham quan Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà do Green Viet tổ chức.


Hội thảo là cơ hội kết nối chung tay bảo tồn các loại Vượn Việt Nam vì sự phát triển bền vững 

Việc Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN tích cực đăng cai tổ chức một Hội thảo chuyên đề liên quan đến bảo vệ môi trường, phát triển hệ sinh thái bền vững không chỉ có ý nghĩa đối với việc bảo tồn các loại Vượn trong bối cảnh chịu tác động của biên đổi khí hậu ở nước ta mà còn mang ý nghĩa xã hội, nhân văn, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong bối cảnh, xu thế yêu cầu phát triển bền vững, hài hòa, chú trọng hướng đến giữ gìn, phát huy các giá trị tốt đẹp cho tương lai.

Tin từ Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Nguồn tin, ảnh: Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN

Print
76 Rate this article:
No rating