Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN tổ chức Hội thảo quốc tế CMEE-2024 lần thứ 3 “Carbon và vật liệu thân thiện với năng lượng và môi trường”

Từ ngày 21-24/02/2024, Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Kỹ thuật-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức Hội thảo quốc tế CMEE-2024 lần thứ 3 “Carbon và vật liệu thân thiện với năng lượng và môi trường” với sự đồng hành, phối hợp của ĐH Quốc gia ChungBuk, ĐH Seoul, Hiệp hội Công nghệ sạch Hàn Quốc và Viện Kỹ thuật Hóa học Hàn Quốc.

Ban Tổ chức Hội thảo tặng hoa cho các keynote speakers

Tham dự Hội thảo có GS. Jai-Young Lee-Hiệu trưởng Trường Công nghệ Môi trường, ĐH Seoul, Trưởng Ban tổ chức; GS. Young Kwon Park-ĐH Seoul; PGS. TS. Lê Thành Bắc-Phó Giám đốc ĐHĐN; TS. Vũ Thị Bích Hậu-Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng; PGS.TS. Nguyễn Lê Hùng-Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN.


Đại diện lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN tặng hoa cám ơn đại diện Ban Tổ chức CMEE-2024

Cùng tham dự có 250 đại biểu là các giáo sư, nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên đến từ các trường ĐH, viện nghiên cứu, tổ chức và doanh nghiệp uy tín trong nước, quốc tế (ĐH Quốc gia Seoul, ĐH Quốc gia Pusan, ĐH Quốc gia Kyungpook, ĐH Kyung Hee, ĐH Sungkyunkwan đều của Hàn Quốc; ĐH Aarhus của Đan Mạch; ĐH Công nghệ KLE của Ấn Độ; ĐH Khalifa của UAE;  ĐH Quốc gia Cheng Kung của Đài Loan-Trung Quốc; ĐH Comsat Islamabad của Pakistan; ĐH Malaysia Terengganu của Malaysia)…


GS. Tejraj M. Aminabhavi, ĐH Công nghệ KLE (Ấn Độ) báo cáo tại Phiên toàn thể 

Theo đại diện lãnh đạo Nhà trường, đây là Hội thảo khoa học quốc tế nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển ĐHĐN (04/4/1994-04/4/2024) mà Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN luôn thể hiện rõ vai trò là thành viên tích cực, nòng cốt trong đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật và giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hợp tác doanh nghiệp và hợp tác quốc tế, đáp ứng nhu cầu đẩy mạnh sự nghiệp Công nghiệp hóa-Hiện đại hóa đất nước, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội khu vực miền Trung-Tây Nguyên và cả nước.

GS. Christian Sonne-ĐH Aarhus (Đan Mạch) báo cáo tại Phiên toàn thể 

Theo PGS. TS. Nguyễn Lê Hùng-Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, với mục tiêu của Chính phủ cam kết “Net-zero” với quốc tế đưa phát thải carbon của Việt Nam về bằng 0 vào năm 2050; ban hành Chiến lược Quốc gia về biến đổi khí hậu (Quyết định số 896/QĐ-TTg), các trường ĐH, viện nghiên cứu, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp của Việt Nam, trong đó có Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN đã tích cực, triển khai nhiều dự án nghiên cứu vật liệu mới, năng lượng mới, thân thiện và bảo vệ môi trường, giảm thiểu khí thải carbon.


Các nhà khoa học báo cáo tại các tiểu ban

Với 17 chương trình đào tạo ĐH như công nghệ vật liệu, kỹ thuật hóa học và môi trường, bình quân hàng năm Nhà trường có hơn 40 công bố quốc tế trên các tạp chí uy tín (WoS/Scopus) liên quan đến các chủ đề, nội dung của Hội thảo CMEE 2024.

Tại Phiên toàn thể, Hội thảo đã được nghe, thảo luận 02 báo cáo khoa học của các diễn giả keynote speakers: "Cơ chế kiểm soát tế bào gốc thực vật và tác động đến năng suất cây trồng” của GS. Tejraj M. Aminabhavi (ĐH Công nghệ KLE, Ấn Độ) và “Giám sát sức khỏe hành tinh ở Bắc Cực” của GS. Christian Sonne (ĐH Aarhus, Đan Mạch). 


Các đại biểu thảo luận, xem các poster khoa học 

Xuyên suốt Hội thảo là các báo cáo khoa học, thảo luận và trao đổi của các đại biểu tại các Tiểu ban với các chủ đề chuyên sâu, có ý nghĩa khoa học, thực tiễn: “Cải thiện chất mang sinh học để kiểm soát cặn bẩn và tốc độ sản xuất khí mê-tan từ nước thải sinh hoạt bằng lò phản ứng sinh học màng tầng sôi kỵ khí” (GS. Jeonghwan Kim); “Các vấn đề toàn cầu do côn trùng gây ra” (GS. Eilhann E. Kwon); “Hấp phụ Se (VI) và Se (IV) bằng Fe-compozit từ bùn nhà máy giấy” (GS. Hocheol Song); “Nguyên tắc thiết kế cho hóa học bền vững: Phương pháp tiếp cận lý thuyết và học máy” (GS. Seonal Kim);  “Xúc tác cho quá trình xử lý chất thải hữu cơ của nhiên liệu” (GS. Young-Kwon Park);

“Nền tảng nhiệt hóa để sử dụng hiệu quả các polyme tự nhiên và tổng hợp: Cơ hội và thách thức” (GS. Thallada Bhaskar); “Xử lý sinh khối chất thải bằng vi sóng để quản lý chất thải tuần hoàn” (GS. Su Shiung Lam); “Sản xuất và ứng dụng than sinh học ở nhiệt độ thấp: Từ carbon trung tính đến carbon âm” (GS. Wei-Hsin Chen); “Quá trình hydrodeoxy hóa các hợp chất mô hình phenolic thông qua các chất xúc tác dựa trên Ru” (GS. Do Heui Kim)…


CMEE-2024 tạo cơ hội, diễn đàn học thuật uy tín  kết nối mạng lưới các nhà khoa học, chuyên gia chủ động ứng phó với những vấn đề toàn cầu

Với 168 bài báo, báo cáo khoa học được tuyển chọn đưa vào Kỷ yếu Hội thảo, thành công của CMEE-2024 không những là Diễn đàn kết nối mạng lưới chuyên gia, các nhà khoa học từ các trường, viện uy tín về vật liệu, năng lượng và môi trường; công bố các  kết quả nghiên cứu mới, qua đó đề xuất các giải pháp, chiến lược phát triển gắn với công nghệ sạch, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, cùng chủ động ứng phó trước những vấn đề mang tính toàn cầu mà còn qua đó thể hiện rõ nét uy tín, học hiệu của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN trong hệ thống giáo dục ĐH nước nhà.

Tin từ Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Nguồn tin, ảnh: Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN

Print
154 Rate this article:
No rating