Trường Đại học Kinh tế-Đại học Đà Nẵng mở ngành mới về khoa học dữ liệu và phân tích kinh doanh đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chuyển đổi số

Trong kỷ nguyên số ngày nay, thông tin và dữ liệu là chìa khoá cho những thành công trên thương trường, là tài nguyên có vị trí quan trọng ở tầm chiến lược. Một đòi hỏi tất yếu của quy trình kinh doanh hiện đại. Lần đầu tiên tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên, năm 2020, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã mở ngành “Khoa học dữ liệu và Phân tích kinh doanh” nhằm tận dụng tối đa thành tựu của cách mạng công nghệ 4.0, đáp ứng xu thế số hóa, điều kiện hàng đầu của chuyển đổi số.

Khoa học dữ liệu và Phân tích kinh doanh là ngành học mới, chính thức tuyển sinh năm nay với mã ngành đăng ký là 7340420 sẽ trang bị cho người học các kiến thức liên quan đến kinh tế, kinh doanh, kỹ thuật thu thập và xử lý dữ liệu lớn (Big data) kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI). Trong bối cảnh chuyển đổi số càng ngày càng trở thành cấp thiết với những ngành học mũi nhọn của thời đại 4.0 sẽ mở ra cho người học – nguồn nhân lực quan trọng của tương lai cơ hội tiếp cận, làm chủ những tiến bộ công nghệ mới về công nghệ thông tin và IoT như dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, tự động hoá kinh doanh…

Ngành học mới đem lại nhiều cơ hội và giá trị

Trong lĩnh vực xử lý dữ liệu lớn ngày nay, dữ liệu khách hàng và thông tin phân tích thị trường đã trở thành “vũ khí chiến lược” của các doanh nghiệp. Thành công chỉ đến với doanh nghiệp nào am hiểu sâu sắc về thị trường, người tiêu dùng, môi trường kinh doanh, cũng như đối thủ cạnh tranh. Các chuyên gia khoa học dữ liệu, người biến dữ liệu thành thông tin, tài nguyên hữu ích có vị trí đặc biệt quan trọng, không thể thiếu trong bộ máy nhân sự doanh nghiệp.

Để góp phần cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường lao động; đóng góp vào sự phát triển của thành phố Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung – Tây Nguyên; năm 2020, việc mở ngành mới của Trường Đại học Kinh tế-ĐHĐN có ý nghĩa quan trọng, cấp thiết và mang tính thời sự. Ngành học này hứa hẹn sẽ rất thú vị và đầy hấp dẫn đối với các bạn trẻ, đặc biệt khi người học yêu thích và có thiên hướng, khả năng phù hợp với lĩnh vực công nghệ thông tin để được học tập, nghiên cứu và trải nghiệm các tiến bộ công nghệ và áp dụng vào thực tiễn.

Khoa học dữ liệu và Phân tích kinh doanh sẽ nhanh chóng đem lại hứng khởi đối với các bạn trẻ đam mê suy luận, tính toán, thích phân tích, tìm tòi và thích ứng trong môi trường kinh doanh năng động. Tốt nghiệp Cử nhân ngành Khoa học dữ liệu và Phân tích kinh doanh, người học có cơ hội tốt để khẳng định mình trong thị trường nhân lực nội địa cũng như toàn cầu bởi đây là ngành học hiện có nhu cầu nhân lực cao, cần thiết cho nhiều lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và cung ứng dịch vụ.

Sinh viên học trong môi trường tiện nghi đạt chuẩn quốc tế

Nhiều vị trí việc làm mà người học sau khi tốt nghiệp có cơ hội được tuyển dụng như: Khai thác và quản trị dữ liệu (trở thành những chuyên viên phân tích dữ liệu lớn); Nghiên cứu thị trường, tư vấn và phân tích kinh doanh (tại các tổ chức tài chính, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ). Bên cạnh đó, các vị trí về Marketing hay Quản lý sàn thương mại điện tử cũng hoàn toàn phù hợp và có cơ hội phát triển nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhân sự của nhiều tập đoàn, công ty. Ngoài ra, với kiến thức, kỹ năng được đào tạo, các cử nhân ngành này hoàn toàn hội đủ khả năng “tự thân khởi nghiệp” để theo đuổi đam mê trong các lĩnh vực liên quan đến ứng dụng công nghệ số tiên tiến dựa trên nền tảng khoa học dữ liệu như AI, IoT, Big Data, Blockchain,…

“Với bề dày truyền thống 45 năm xây dựng và phát triển, với triết lý giáo dục: Khai phóng -Tự thân-Hữu ích, Nhà trường cam kết sẽ là đơn vị tiên phong, đào tạo ra lớp sinh viên mới trong lĩnh vực, chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Phân tích kinh doanh. Khi tốt nghiệp, cử nhân chuyên ngành này có thể tiếp tục làm việc, học tập lên cao (sau đại học) trong cả môi trường chuyên nghiệp trong nước và quốc tế. Đây sẽ là ngành học cho những ai có hoài bão, yêu thích công nghệ, sẵn sàng đối diện và giải quyết những vấn đề đặt ra trong bối cảnh chuyển đổi số của Việt Nam và thế giới” TS. Võ Quang Trí-Trưởng khoa Thương mại điện tử, Trường Đại học Kinh tế-ĐHĐN chia sẻ.

Tin Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN (Theo Trang DSA)

In
4094 Đánh giá bài viết:
4.6