LIÊN KẾT KHÁC
12

Tin tức

Nghiên cứu khoa học bằng niềm đam mê và sự kiên trì để vượt qua thử thách

Theo số liệu tổng kết chặng đường phát triển hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) giai đoạn 2016-2021 đã có gần 1.200 bài báo của các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên ĐHĐN được công bố trên các tạp chí uy tín quốc tế (WoS, Scopus). Đặc biệt, QS University Ranking đã đánh giá điểm trích dẫn nghiên cứu của ĐHĐN thuộc Top 3 ĐH hàng đầu Việt Nam; Năng suất công bố quốc tế (WoS, Scopus) của mỗi Tiến sĩ hàng năm của ĐHĐN xếp thứ 2 Việt Nam với 0,68 bài/Tiến sĩ.


TS. Võ Văn Quân với nhiều bài báo được công bố trên
các tạp chí uy tín trong và ngoài nước 

Có được kết quả ấn tượng nêu trên xuất phát từ chiến lược phát triển KHCN với những chính sách phù hợp, động viên, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên của ĐHĐN dành nhiều tâm huyết, công sức cho hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) thực sự trở thành đòn bẩy, động lực để qua đó nâng cao uy tín, học hiệu.

Một trong số giảng viên có nhiều công trình nghiên cứu được công bố quốc tế thời gian qua đó là TS. Võ Văn Quân-Khoa Công nghệ Hoá học và Môi trường, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN.

TS. Quân chia sẻ, anh tốt nghiệp ngành Sư phạm Hóa, Trường ĐH Quy Nhơn, tiếp tục học Thạc sĩ trong nước, sau đó nghiên cứu sinh tại ĐH La Trobe, Úc và vừa chuyển về công tác giảng dạy và NCKH tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN từ năm 2020.


TS. Võ Văn Quân báo cáo công trình nghiên cứu khoa học 

Với niềm đam mê NCKH và sự kiên trì, bền bỉ trong chặng đường sau gần 10 năm làm giảng viên, TS. Võ Văn Quân đã tích luỹ được hành trang “đáng nể” với 50 bài báo khoa học trên các tạp chí uy tín, trong đó chỉ tính trong thời gian giảng dạy, nghiên cứu tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN, TS. Quân đã có khoảng 30 bài SCIE (thuộc ISI), trong đó gần 80% thuộc nhóm Q1.

Theo các đồng nghiệp chia sẻ, để có thành quả ấn tượng nêu trên, đóng góp tích cực vào chỉ số công bố quốc tế của Khoa và Nhà trường thì thầy Quân đã luôn làm việc, miệt mài nghiên cứu có khi đến tối suốt cả tuần trong phòng Lab.

Theo TS. Quân, điều đầu tiên trước hết là cần có ý tưởng nghiên cứu khoa học bởi để được công bố quốc tế trên các tạp chí uy tín đòi hỏi công trình phải có tính mới. Bên cạnh đó, NCKH cần có đội ngũ cộng sự với tinh thần làm việc nhóm để phát huy thế mạnh của mỗi thành viên trong team. Cuối cùng là mỗi người cần có niềm đam mê nghiên cứu sáng tạo, sắp xếp dành thời gian thoả đáng để toàn tâm, toàn ý cho quá trình nghiên cứu.

“Làm khoa học cần có kế hoạch rõ ràng, nỗ lực lớn và chỉ có niềm đam mê, kiên trì mới có thể đem lại kết quả trong NCKH”, TS. Quân cho biết.


Kết quả nghiên cứu được công bố trên 
Tạp chí uy tín của Hiệp hội Hoá học Mỹ Journal of Organic chemistry

Trong số các bài báo quốc tế, TS. Quân tâm đắc với công trình nghiên cứu được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Hóa học Mỹ (Journal of Organic chemistry, ACS) với ý tưởng nghiên cứu hình thành “tình cờ” sau thời gian dài ấp ủ, suy ngẫm về các câu hỏi: Một số hợp chất trong nước mía (như Syringic Acid) sẽ thể hiện hoạt tính kháng oxy hóa như thế nào trong cơ thể con người? Liệu rằng khả năng bắt gốc tự do của chúng sẽ giúp cơ thể con người chống lại các bệnh liên quan ra sao? Việc làm rõ cơ chế và động học của quá trình kháng oxy hóa của các hợp chất này thực sự có ý nghĩa như thế nào…?

Sau 8 tháng tập trung nghiên cứu, vượt qua không ít thử thách, khó khăn, tôi đã đạt được kết quả quan trọng và công trình “Nghiên cứu khả năng bắt gốc tự do chứa oxy và nitơ của Syringic acid bằng phương pháp lý thuyết và thực nghiệm” đã được Tạp chí Journal of Organic chemistry của Hội Hóa học Hoa Kỳ chấp thuận đăng ngay lần đầu gửi bài với tiêu đề: “Theoretical and Experimental Studies of the Antioxidant and Antinitrosant Activity of Syringic Acid”.

Môi trường nghiên cứu khoa học tiện nghi, truyền cảm hứng sáng tạo
(Ảnh trước dịch Covid-19) 

Đây là niềm khích lệ lớn khi Tạp chí quốc tế uy tín trong lĩnh vực Hoá hữu cơ này rất kén chọn các bài báo công bố kết quả tính toán trừ khi có những đóng góp khoa học quan trọng, nhất là khi các kết quả nghiên cứu chính đều được thực hiện tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN.

Không chỉ bằng niềm đam mê, bản thân thầy Quân cũng đã đầu tư riêng cho mình công cụ 4 bộ máy tính (trị giá hơn 250 triệu đồng) và sự hỗ trợ của người vợ làm việc công nghệ thông tin cũng đã đồng hành cùng TS. Quân trong hành trình khám phá tri thức.


Đội ngũ cán bộ, giảng viên tâm huyết, trình độ cao là điểm tựa, niềm tin cho 
các thí sinh lựa chọn mỗi mùa tuyển sinh
(Ảnh trước dịch Covid-19)

PGS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN cho biết, TS. Võ Văn Quân là giảng viên tuy có thời gian công tác tại trường chưa lâu nhưng đã thể hiện năng lực, phẩm chất của một cán bộ khoa học luôn say mê tìm tòi, nghiên cứu.

“Điển hình như TS. Võ Văn Quân là người thầy đã truyền cảm hứng nghiên cứu sáng tạo trong đội ngũ giảng viên, sinh viên của trường có thêm nhiều đề tài nghiên cứu mới, có ý nghĩa khoa học và tiềm năng ứng dụng thực tiễn tốt.

Nhà trường luôn xác định coi NCKH là một nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu trong sứ mệnh của một trường ĐH, từ đó chúng tôi sẽ tiếp tục không ngừng quan tâm, hỗ trợ triển khai các chính sách phù hợp, hiệu quả, tạo động lực để thúc đẩy các giảng viên và sinh viên NCKH, đem lại giá trị phục vụ cộng đồng”,  PGS.TS Phan Cao Thọ khẳng định.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

(Theo Báo Giáo dục và Thời đại)

Print
152 Rate this article:
No rating